Dọc đường văn học
Sắp xếp theo

HV152 - Tình yêu trong Truyện Kiều*

Hình ảnh của HV152 - Tình yêu trong Truyện Kiều*

Học giả Phan Ngọc, tên tự là Nhữ Thành (do thành ngữ Ngọc nhữ vu thành xuất xứ trong Kinh Thi 經詩, Đại nhã 大雅, Dân lao 民勞: Vương dục ngọc nhữ, thị dụng đại gián 王欲玉女, 是用大諫). Ông người Nghệ An, cha là Phó bảng - Thượng thư Phan Võ (những năm 1960, cụ là dịch giả chữ Hán nổi tiếng, dịch Hoàng Việt thi tuyển, Thơ chữ Hán Nguyễn Du…).

Phan Ngọc học trường Quốc học Huế, thông thạo chữ La tinh, Hán (do cha dạy), tiếng Pháp, tiếng Anh, sau này học thêm tiếng Nga, tiếng Đức và các tiếng Nam Á (Thái, Khmer…). Ông là bộ đội trong kháng chiến chống Pháp, sau hòa bình được GS Trần Đức Thảo mời về dạy ngữ học ở Khoa Văn - Đại học Tổng hợp và là Chủ nhiệm bộ môn. Sau đó, ông chuyển qua nghiên cứu ở Viện Đông Nam Á cho đến cuối đời.

Tác phẩm:

Dịch: Chuyện làng Nho, 1961; Tuyển tập kịch Sếch-xpia, 1963 (dịch chung); Chiến tranh và hòa bình, chung nhóm dịch của Cao Xuân Hạo (bút danh Nhữ Thành); Đêvít Cơpơphin, 1976, 1977; Ôlivơ Tuýt, 1986; Sử ký Tư Mã Thiên, 1964; Hình thái học của nghệ thuật (M.X. Kagan); Trần trụi giữa bầy sói, 1985 (dịch cùng Xuân Oánh); Hàn Phi Tử, 1990; Mỹ học Hegel, 1999.

Biên soạn: Thần thoại Hy Lạp, 1980 (ký tên Nhữ Thành); Từ điển Anh-Việt, 1994.

Nghiên cứu: Cách chữa lỗi chính tả cho học sinh, 1980; Tiếp xúc ngôn ngữ ở Đông Nam Á, 1983 (cùng Phạm Đức Dương); Nội dung xã hội và mỹ học của tuồng đồ, 1984 (cùng Lê Ngọc Cầu); Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều, 1985; Đỗ Phủ, nhà thơ dân đen, 1990; Mẹo giải nghĩa các từ Hán Việt, 1991; Văn hóa Việt Nam và cách tiếp cận mới, 1994; Cách giải thích văn học bằng ngôn ngữ học, 1995; Đỗ Phủ, nhà thơ thánh với hơn một nghìn bài thơ, 2001.

Học giả Phan Ngọc đã từ trần ngày 26- 8-2020 tại Hà Nội, thọ 95 tuổi.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và tạp chí Hồn Việt xin thành kính chia buồn cùng gia đình ông.

 

HV152 - Thơ Tố Hữu: khát vọng và hạnh phúc của nhân dân

Hình ảnh của HV152 - Thơ Tố Hữu: khát vọng và hạnh phúc của nhân dân

Nhà thơ Tố Hữu

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tố Hữu (1920 - 2020) là một sự kiện văn hóa lớn. Vì ông đã tham gia quá nhiều vào cuộc đời của mỗi chúng ta. Vì chúng ta quá quen có Tố Hữu trong mỗi chặng đường của cách mạng. Và vì Tố Hữu không chỉ cần thiết cho quá khứ mà còn rất cần thiết cho hiện tại và tương lai. Thơ của ông là tiếng hát thiết tha, nóng bỏng và ngọt ngào vì độc lập tự do và hạnh phúc của con người.

HV151 - Quê hương - thời niên thiếu

Hình ảnh của HV151 - Quê hương - thời niên thiếu

LTS: Đọc hồi ký Đi tìm cái đẹp trong nghệ thuật(*) của GS Hà Minh Đức ta gặp nhiều chuyện thú vị. Đó là con đường của một trí thức cách mạng qua nhiều chặng đường. Kháng chiến chống Pháp, ông học phổ thông (trung học) ở một vùng quê Thanh Hóa, có lúc vừa đi học vừa làm “thợ cày”. Nhưng anh chàng thợ cày ấy, ra Hà Nội học đại học, sau khi thủ đô giải phóng (1954) đã được giữ lại làm “cán bộ giảng dạy đại học”, rồi đào tạo, nghiên cứu, được phong làm Giáo sư, được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, làm chủ nhiệm khoa, làm viện trưởng…

Đến nay, tuổi đã gần 90, ông ngồi viết, nhớ lại từng chi tiết cuộc đời đã qua, ấm áp nghĩa tình qua các đại học, viện…, qua các công trình nghiên cứu, sớm nhất là về Nam Cao, năm ông mới 24 tuổi… Người ta nói: “Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận”, phải chăng do tính tình đôn hậu mà ông đã đi qua cuộc đời lửa cháy của kháng chiến, biết bao phức tạp, trong thế thái nhân tình và thành đạt…


GS Hà Minh Đức

Hồn Việt xin giới thiệu một đoạn trong hồi ký.

HV150 - Ông Đoàn Duy Thành (nguyên Phó thủ tướng) nói về Tố Hữu

Hình ảnh của HV150 - Ông Đoàn Duy Thành (nguyên Phó thủ tướng) nói về Tố Hữu

* Xin ông cho biết cảm nghĩ về Tố Hữu dưới góc độ một nhà quản lý, nhà thơ và một người bạn.

- Ông ĐOÀN DUY THÀNH: 

HV146 - Trang thơ Chử Văn Long

Hình ảnh của HV146 - Trang thơ Chử Văn Long

Đẹp và Buồn. Đó là hai hằng số của thơ Chử Văn Long. Tập thơ Thơ và Mộng mỏng, tuyển từ 1967 - 2020 (NXB Hội Nhà văn, 1-2020). Cũng có nghĩa là một đời làm thơ, in hàng chục tập thơ, giờ chắt lọc ra được chừng ấy. Tôi cho thế cũng là vừa. Vấn đề là chất lượng. Anh cũng biết thế nên lấy câu thơ của Nazim Hikmet làm đề từ “Tập sách mỏng tưởng chừng như rất nhẹ/ Trái tim anh trĩu nặng đồng cân”. 

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script