Dọc đường văn học
Sắp xếp theo

Tết về trong ký ức

Hình ảnh của Tết về trong ký ức

Mỗi lần Tết đến, tôi lại nhớ về quê xưa, nơi tôi đã trải qua thời thơ ấu của mình…

Khi những cơn gió bấc muộn màng tràn qua, khiến cho vườn trầu trở nên co ro vì rét. Khi những dãy cúc tần bắt đầu trổ những nụ hoa vàng bé tí. Khi tôi bắt đầu ra vườn rọc từng tàu lá chuối sứ già xanh ngắt, chuẩn bị gói bánh và khi mẹ tôi gọi người đến hái xuống những buồng dừa vừa cạy, để tạo thêm hương vị thơm ngon cho nồi thịt kho Tàu…

Có nghĩa là thêm một cái Tết nữa sắp tràn qua cái xóm quê nhỏ bé của tôi.

Tết với những truyền thống dân tộc

Hình ảnh của Tết với những truyền thống dân tộc

Bây giờ dù đang định cư ở nước ngoài nhưng mỗi năm đến Tết Nguyên Đán, tôi vẫn còn nhớ như in những ngày cuối tháng Chạp năm xưa. Mẹ và cô tôi cùng nhau gói bánh chưng.

Ca mổ trong rừng kháng chiến

Hình ảnh của Ca mổ trong rừng kháng chiến

L.T.S: Tây Nguyên ngày ấy là nhật ký đặc sắc, có diện mạo riêng trong tủ sách về hồi ký chiến tranh, ghi chép chặng đường hơn 2660 ngày đêm chiến đấu (12/3/1966- 27/6/1973), những người thầy thuốc vượt qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn và bom đạn ác liệt để thành lập bệnh viện tuyến cuối 211 giữa rừng, giành giật từng mạng sống của thương bệnh binh giữa chiến trường Tây Nguyên bất khuất. Từng trang nhật ký của bệnh viện phó, kiêm trưởng Khoa ngoại, rồi viện trưởng Lê Cao Đài ghi sống động về công việc của một bác sĩ ở chiến trường phải làm tất cả: cầm dao kéo, cầm xẻng đào công sự, cầm cuốc để sản xuất, cầm súng để chiến đấu và cầm bút để viết lý luận…

Có thể nói, nhật ký Tây Nguyên ngày ấy là tác phẩm văn học giàu tính nhân văn, phản ánh chân thực về hoạt động của quân y trong chiến tranh. Những cố gắng phi thường cả trong tổ chức cuộc sống, trong chiến đấu, trong cứu chữa thương bệnh binh của những bác sĩ, y sĩ, y tá, hộ lý và nhân viên phục vụ của bệnh viện trên bốn trăm người vật lộn trong rừng, được bác sĩ Lê Cao Đài ghi chép lại là những trang viết còn giữ được lửa của chiến trường sau mấy chục năm hòa bình.

Những trang viết đọc xong thấy dào dạt thương yêu và cảm phục về một thế hệ lương y trong cuộc kháng chiến vừa đi qua. Nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, Hồn Việt xin trân trọng trích đăng trang nhật ký một ngày trong hơn 2660 ngày giữa chiến trường của bệnh viện tuyến cuối 211.

Đại tá hát Chèo

Hình ảnh của Đại tá hát Chèo

Tôi biết nhà soạn chèo, nghệ sĩ Nhân dân Tào Mạt từ những năm tám mươi, thời danh tánh của ông đang nổi như cồn. Chiều chiều, cánh nhà báo trẻ của báo Quân đội nhân dân ăn ở tập thể trên gác 3 nhà số 8 Lý Nam Đế ngồi quây quanh bàn trà, nói đủ thứ chuyện, rồi quanh quẩn thế nào cũng quay về những giai thoại về ông Tào Mạt. Mà nói có xa xôi gì. Ông ở nhà số 4 cùng phố cách nhau một số nhà, thi thoảng vẫn thấy ông thấp thoáng ở đầu hồi, nhìn thấy nhau mà vẫn cứ tạo ra huyền thoại về nhau, quả hiếm người được như thế.

Mùa xuân qua cầu sông Cái

Hình ảnh của Mùa xuân qua cầu sông Cái

Sáng mồng Hai, tôi cùng giáo sư Mỹ D.Jardine xuất hành qua cầu sông Cái. Người Hà Nội trước đây không gọi tên chữ sông Hồng, sông Nhĩ Hà, mà gọi nôm na là sông Cái. Cầu sông Cái là cầu Doumer (Đume) xưa, nay là cầu Long Biên.

Về nguồn

Hình ảnh của Về nguồn

Hồn Việt xin trích đăng hai bài thơ của nhà thơ Nguyễn Viết Lãm - người con của đất Quảng.

Hồi ký: Khúc tiêu đồng (kỳ 4)

Hình ảnh của Hồi ký: Khúc tiêu đồng (kỳ 4)

… Năm 18 tuổi, tôi ra Huế thi Hương.

Theo chính thể lúc ấy thì ở kinh đô Huế, nhà nước lập trường Quốc Tử Giám. Quan tế tửu, quan tư nghiệp và các giáo viên dạy. Người thụ huấn gồm có tôn sinh, con em trong họ vua, ấm sinh, con cháu các quan và học sinh, con em nhà thường dân sau khi khảo hạch trúng tuyển. Các người thụ huấn đều được cấp lương: tôn sinh, ấm sinh: hai đồng rưỡi, học sinh: một đồng tám giác (2$50 và 1$80). Người có tú tài và con nhà thường dân mà ưu tú cũng được vào học.

Nước vối quê hương

Hình ảnh của Nước vối quê hương

NGUYỄN XUÂN THẤU
(Du học sinh tại Moskva, Nga)

Tôi men theo triền ký ức để trở về với những tháng năm thơ bé nơi làng quê yên ả. Nơi những trưa hè lao xao gió rặng tre và mặt nước ao bèo vương một vài tăm cá. Nơi tôi gửi tất cả những tháng năm hồn nhiên trong những trò vui con trẻ: chân đất, đầu trần, đánh khăng, đánh đáo… để bất chợt nhận ra, rằng tất cả đã đi qua, thoáng đó, thoáng đây, ngỡ chỉ như một giấc mộng lành.

Hà Nội ấm

Hình ảnh của Hà Nội ấm

NINH-HÀ NGUYỄN-QUỐC (Canada)

Từ 21 đến 23/11/2009, “Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới” lần thứ nhất được tổ chức trọng thể tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Lần đầu tiên, gần 900 đại biểu đại diện cho các cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở hơn 50 quốc gia trên thế giới có dịp tề tựu trong buổi gặp gỡ mang chủ đề “Vì một cộng đồng đoàn kết vững mạnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước”. Với không ít người, đó là cuộc hành hương về nguồn, một chuyến trở về ngập tràn cảm xúc…

Nhớ quê

Hình ảnh của Nhớ quê

HUỲNH QUANG NAM

Giữa nơi hai tấm bảng quảng cáo giao nhau thành một góc tam giác trước cổng một khách sạn thuộc loại sao ở một thành phố lớn, bà cụ căng trên đầu một tấm ni lông dày làm thành cái lều nhỏ. Hàng của bà cụ toàn thứ rẻ tiền: một hũ kẹo, vài nải chuối, bình trà, mấy gói thuốc lá, thùng đựng nước đá… Khách hàng thường xuyên là những người chạy xe ôm, xích lô, tài xế taxi đậu trước khách sạn chờ khách. Họ ngồi trên xe hoặc trên mấy chiếc ghế nhựa thấp bé cũ sờn để uống ly trà đá, ăn quả chuối, cái kẹo hoặc hút thuốc và tán gẫu.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script