Dọc đường văn học
Sắp xếp theo

HV137 - Xuân Quận công Nguyễn Nghiễm - Trang đời và trang văn

Hình ảnh của HV137 - Xuân Quận công Nguyễn Nghiễm - Trang đời và trang văn

Xuân Quận công Nguyễn Nghiễm, cuộc đời và di văn(*) thoát thai từ luận án tiến sĩ “Nghiên cứu văn bản di sản Hán Nôm Nguyễn Nghiễm” của chính tác giả Võ Vinh Quang. Chuyên luận (520 trang), ngoài Lời giới thiệu, Lời phi lộ, Tài liệu tham khảo, đề cập đến ba nội dung chính: một là cuộc đời, sự nghiệp, hai là tổng kê, phân tích các trước thuật và ba là tuyển lựa, phiên âm, dịch chú các di văn. Từ đó, khơi lộ bức chân dung tinh thần của danh sĩ họ Nguyễn.

HV134 - Chung quanh cuộc bút chiến giữa hai phái thơ cũ và thơ mới - Những chuyện vui bên lề cuộc bút chiến

Hình ảnh của HV134 - Chung quanh cuộc bút chiến giữa hai phái thơ cũ và thơ mới - Những chuyện vui bên lề cuộc bút chiến

Tôi không có ý định kể lại toàn bộ cuộc bút chiến giữa hai phái thơ cũ và thơ mới diễn ra từ năm 1932 và những năm sau đó vì câu chuyện quá dài, không hợp với khuôn khổ của một bài báo. Tôi chỉ muốn kể lại những chuyện vui vui bên lề cuộc tranh luận ấy, để các bạn trẻ không sống vào thời đó hoặc không sẵn tư liệu trong tay có thể hiểu được phần nào câu chuyện.

HV134 - Phát hiện di chỉ Chiêu Anh Các

Hình ảnh của HV134 - Phát hiện di chỉ Chiêu Anh Các

Ngôi nhà Chiêu Anh Các là nơi phát tích của dòng văn học trên vùng đất mới Hà Tiên. Bỗng dưng ngôi nhà ấy “biến mất” một cách bí ẩn. Ngay cả người dân Hà Tiên cũng không nhớ nó nằm ở đâu. Trong nhiều thập niên, nhiều nhà nghiên cứu cố công đi tìm mà không thấy…

May thay, nhà giáo Trương Minh Đạt, người con của xóm Rạch Vược - Lư Khê(1), bằng con đường riêng của mình, đã phát hiện ra di chỉ Chiêu Anh Các tại một nơi không ai ngờ tới.

Nhân dịp thành phố Hà Tiên dự định xây dựng lại ngôi nhà Chiêu Anh Các, mời bạn đọc tìm hiểu hành trình khám phá kỳ diệu này của nhà Hà Tiên học họ Trương.

HV134 - 65 năm Viện Văn học - Những gương mặt tiêu một thế hệ vàng

Hình ảnh của HV134 - 65 năm Viện Văn học - Những gương mặt tiêu một thế hệ vàng

Viện Văn học được thành lập vào giữa năm 1959. Từ tiền thân là tổ Văn trong Ban Văn Sử Địa ra đời tại chiến khu Việt Bắc ngày 2-12- 1953 theo quyết định của Trung ương Đảng do đồng chí Trường Chinh ký, tính đến năm 2018 thì Viện Văn học đã có 65 năm xây dựng và phát triển.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script