Dọc đường văn học
Sắp xếp theo

Thêm một tư liệu về Tú Xương

Hình ảnh của Thêm một tư liệu về Tú Xương

Vừa qua, tôi có đọc Tú Xương toàn tập của tác giả Đoàn Hồng Nguyên do Trung tâm Nghiên cứu Quốc học xuất bản. Tôi đã đọc kỹ, quả là một công trình “tử công phu”. Ai đã đọc các công trình trước đây viết về Tú Xương chắc cũng phải đồng thuận với nhận định của GS Mai Quốc Liên: “có lẽ công phu nhất từ trước đến nay” .

Những lần được gặp Bác Hồ

Hình ảnh của Những lần được gặp Bác Hồ

Tư Hoành - Nguyễn Văn Hoành là một hiện tượng chỉ sản sinh ra trong cuộc kháng chiến của chúng ta. Xuất thân trong một gia đình nghèo khó, Cách mạng tháng Tám bùng nổ, ông đi vào kháng chiến và cách mạng, làm chiến sĩ bộ đội ở Bến Tre. Chiến đấu gan dạ, dũng cảm nhưng trong một lần thất thế, ông bị giặc Pháp bắt. Sau khi tra tấn đánh đập 4, 5 ngày, chúng đem ông ra xử bắn ở chợ Sóc Sải, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre để thị uy. Ông tương kế tựu kế đòi mở bịt mắt trước khi bắn và thừa sơ hở của địch ông vùng chạy thoát vào đám đông đang họp chợ. Chiến công đó của người chiến sĩ cách mạng đã làm mọi người nức lòng và đặc biệt được người vợ mới cưới của ông - một cô gái mà ông yêu, lấy ông theo sự sắp đặt của cha mẹ nhưng chưa thuận lòng với ông - đã thay đổi ý định. Vì trước đó cô ta đã viết một bức thư khuyên ông rút lui nhưng “cũng may” là ông không biết chữ lại không dám nhờ ai đọc giùm nên cứ coi như không có chuyện gì xảy ra. Thế rồi, trước bản lĩnh và thái độ của ông đối với kẻ địch, người vợ đã bắt đầu yêu ông và chấp nhận ông làm chồng. Cũng nhờ chiến đấu gan dạ, dũng cảm, ông được chọn làm cận vệ cho đồng chí Trần Văn Trà lên đường ra Việt Bắc gặp Bác Hồ báo cáo tình hình Nam Bộ (năm 1948). Rồi sau đó, với sự đề cử của đồng chí Trần Văn Trà, ông trở thành người cận vệ trung thành và tận tụy của đồng chí Lê Duẩn - Bí thư Xứ ủy Nam Bộ, rồi lại một lần nữa lên đường bảo vệ đồng chí Lê Duẩn ra Việt Bắc gặp Bác Hồ lần thứ hai (năm 1952). Sau này, ông trở thành Cục phó Cục Quản trị của Văn phòng Trung ương Đảng, và vợ ông trở thành người chăm lo bữa ăn với những món Nam Bộ mà Tổng Bí thư thích.

Điểm đặc biệt là, từ một người mù chữ, do tự học và tích lũy kinh nghiệm, tích lũy vốn sống, kiến thức ông trở thành một người viết hồi ký về bản thân, về đồng chí Lê Duẩn, về Bác Hồ và về cách mạng. Những tác phẩm của ông: Trưởng thành theo cách mạng, Những gương sáng đời tôi, Anh Ba Lê Duẩn trong trái tim tôi, Những lần được gặp Bác Hồ giản dị, chân thật, đậm đà và có rất nhiều tình tiết đáng quý. Ông cũng thường viết báo, viết bài tham gia vào những cuộc hội thảo quan trọng về các đồng chí lãnh đạo Đảng mà ông có dịp tiếp xúc, quen biết. Cống hiến này của ông có một ý nghĩa quan trọng không kém những chiến công trước đó.

Tư Hoành là một người ít nói, thiệt thà nhưng rất giàu tình cảm. Ông đã đến với Hồn Việt, đã đến với chúng tôi như một người thân thiết, ruột rà. Nay ông về cõi vĩnh hằng, để gặp lại Tổng Bí thư Lê Duẩn và Bác Hồ. Chúng tôi tiếc thương một huyền thoại của cuộc cách mạng với những tình cảm chân thành.

Xin giới thiệu dưới đây vài đoạn hồi ký của ông (và xin xem lại đoạn hồi ký Chuyện cổ tích về Tư Hoành đăng trên Hồn Việt số 12, tháng 6-2008).

M.Q.L

Dư An bây giờ ở đâu?

Hình ảnh của Dư An bây giờ ở đâu?

LTS: Khi nói về bài thơ của Nguyễn Xuân Thâm tặng Dư An: “…Bà con mình sống bên tê tuyến/ Lửa đốt trong lòng đã chín năm”, chúng tôi đã đặt một “câu hỏi tu từ” như thế(*). Chẳng ngờ, cô văn công Dư An đi chiến trường và đã hy sinh. Đoạn văn dưới đây của nhà thơ Vân Long, một người bạn của Nguyễn Xuân Thâm, cho chúng ta biết điều đó.

Cách hiểu khác về hai câu thơ "Văn như Siêu, Quát vô Tiền Hán - Thi đáo Tùng, Tuy thất Thịnh Đường"

Hình ảnh của Cách hiểu khác về hai câu thơ "Văn như Siêu, Quát vô Tiền Hán - Thi đáo Tùng, Tuy thất Thịnh Đường"

Lâu nay hai câu thơ trên vẫn được cho là của vua Tự Đức, hoặc của dân gian khen ngợi (thậm chí còn có ý kiến cho là ngầm ý chê bai) tài thơ văn của bốn danh gia là Nguyễn Văn Siêu, Cao Bá Quát, Nguyễn Miên Trinh, Nguyễn Miên Thẩm. Tôi thấy có một cách hiểu khác và cách hiểu này liên quan đến cuộc vận động cải cách văn phong diễn tiến dưới đời Minh, Thanh (Trung Quốc).

Dòng sông quê vẫn ru giấc ngủ các chị, các anh

Hình ảnh của Dòng sông quê vẫn ru giấc ngủ các chị, các anh

Trong chiến tranh, nhiều anh chị em văn nghệ sĩ Khu V đã ngã xuống trong những chuyến đi công tác, trong những trận chiến đấu sống mái với quân thù. Mà lạ thay, khi ngã xuống, các anh các chị đều chọn cho mình nằm lại ven những bãi phù sa dọc sông Thu Bồn. Đôi lúc tôi cứ nghĩ, các anh các chị như những hạt giống ươm cho những mùa sau…

Thơ PHẠM PHÁT

Hình ảnh của Thơ PHẠM PHÁT

THANH QUẾ - nhà thơ, Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật: “Anh Phạm Phát khiêm tốn nói mình là “dân nghiệp dư”, và thường rất kiệm lời khi nói về các sáng tác của mình mặc dù phần lớn những cái anh viết đều được đăng trên Tuần báo Văn Nghệ và báo chí địa phương. Đọc anh, ai cũng nghĩ ngay: anh là một người sáng tác chuyên nghiệp. Với một vốn sống phong phú, một vốn văn hóa cao do được học ở trường và tự học, nhiều năm làm báo, tiếp xúc với nhiều loại người nên anh đã có tay nghề vững vàng ngay từ những bài viết đầu tiên. Bài thơ mà tôi nhắc ở đầu bài viết này - bài Đám tang giữa mùa lũ - là bài vừa có tứ hay vừa có câu chữ cô đọng, vững chắc và kìm nén…

…Thơ Phạm Phát giàu chất triết lý, anh đã đưa được cái chất ấy vào tất cả các bài thơ của mình, làm cho thơ anh có độ âm vang sâu đằm, dễ gây xúc động cả về tâm hồn lẫn trí tuệ người đọc, đặc biệt là các bài thơ Ngửa mặt nhìn trời, Mồ hôi tiền, Một giọt, Nghe đàn bầu và nhiều bài thơ Hai-ku”.

NGUYỄN BÙI VỢI - nhà thơ: “Bài thơ Đám tang giữa mùa lũ anh viết giản dị, cảm động, viết như không. Bài thơ không còn chữ nữa mà chỉ còn tình”.

Judas hay là phản đề Kinh Thánh qua cái nhìn của Nikos Kazantzakis

Hình ảnh của Judas hay là phản đề Kinh Thánh qua cái nhìn của  Nikos Kazantzakis
Từ một huyền thoại trong Kinh Thánh, Judas đã bước ra cuộc sống như một mệnh đề đạo đức có tính phổ quát. Nhiều lĩnh vực như hội họa, điêu khắc, điện ảnh đã lấy Judas làm chất liệu tượng trưng cho bản tính phản trắc của con người. Tuy nhiên, ở lĩnh vực tiểu thuyết, Judas được luận giải rất đa chiều, thậm chí có tính phản đề, nhất là sau sự kiện phát hiện về Phúc âm theo Judas(1).
  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script