Văn học
Sắp xếp theo

HV137 - Nhân tập văn của anh ĐOÀN GIỎI

Hình ảnh của HV137 - Nhân tập văn của anh ĐOÀN GIỎI

LTS: Nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà thơ Chế Lan Viên (1989-2019), chúng tôi đăng bài này của ông viết cho sáng tác của nhà văn Đoàn Giỏi, một bài xuất sắc như bao bài khác, nhưng còn ít được biết đến.

HV136 - Phở mụ Liếc

Hình ảnh của HV136 - Phở mụ Liếc

Nhà văn HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN (Hoàng Thiếu Phủ) làm chơi ăn thiệt

Khoảng giữa năm 2018, NXB Trẻ (TP.HCM) in bộ sách Chuyện cười Hoàng Thiếu Phủ gồm 3 quyển 1, 2, 3 gần 1.000 trang. Chưa kịp phát hành thì có lệnh của Cục Xuất bản yêu cầu nhà xuất bản đình chỉ bộ sách (bỏ vô kho niêm phong vô thời hạn, cũng giống như bị giam tù chung thân mà không xét xử!). Thế là xong. Lý do? Tác giả cũng không biết.

Sau đó ít lâu, một hôm ông Phan (tức Hoàng Thiếu Phủ) buồn tình ngồi viết một bài ký ức về phở, nhan đề Phở mụ Liếc đăng trên báo Tuổi trẻ ngày 9-10-2018. Ai ngờ bài báo lọt mắt xanh của Công ty Phở ăn liền ACECOOK. Họ khen hay và cho xe chở tới tận nhà ông Phan 12 thùng phở gói ăn liền để tặng thưởng. Ông Phan mừng lắm, chụp tấm hình cười rất tươi bên những thùng phở. Ông nói: “Cái bài báo này tui chỉ viết chưa tới 1.000 chữ mà có phở ăn cả năm. Vậy là làm chơi mà ăn thiệt. Còn cái bộ 3 quyển sách ngàn trang kia là làm thiệt, ai dè... trắng tay”.

Bạn đọc muốn biết ông Phan viết kiểu gì mà được nhiều phở thế, xin mời tham khảo bài Phở mụ Liếc dưới đây.

NGUYỄN THỊ MỌT - lacai.net

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script