Văn học
Sắp xếp theo

TRUYỆN KÝ: Vượt ngục (trích)

Hình ảnh của TRUYỆN KÝ: Vượt ngục (trích)
Truyện ký Vượt ngục của Huỳnh Văn Khánh thật kỳ thú. Nó lôi cuốn ta bằng chất liệu thật, rất thật. Với lối kể giản dị mà chứa chan tình cảm sâu lắng, làm lay động, hồi hộp người đọc - người theo dõi cuộc vượt ngục có một không hai ấy qua văn chương.

Judas hay là phản đề Kinh Thánh qua cái nhìn của Nikos Kazantzakis

Hình ảnh của Judas hay là phản đề Kinh Thánh qua cái nhìn của  Nikos Kazantzakis
Từ một huyền thoại trong Kinh Thánh, Judas đã bước ra cuộc sống như một mệnh đề đạo đức có tính phổ quát. Nhiều lĩnh vực như hội họa, điêu khắc, điện ảnh đã lấy Judas làm chất liệu tượng trưng cho bản tính phản trắc của con người. Tuy nhiên, ở lĩnh vực tiểu thuyết, Judas được luận giải rất đa chiều, thậm chí có tính phản đề, nhất là sau sự kiện phát hiện về Phúc âm theo Judas(1).

Cảm xúc trong chuyến tham quan Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Hình ảnh của Cảm xúc trong chuyến tham quan Bảo tàng Chứng tích chiến tranh
… Có những nỗi ám ảnh len lỏi vào tận sâu trong giấc ngủ, có những nỗi đau luôn tồn tại giằng xé tâm hồn, có những nỗi mất mát gây nên vết thương lòng không thể hàn gắn, bù đắp nổi. Và “Chiến tranh” – chính chiến tranh đã gây ra những nỗi đau, những nỗi bi kịch đó!

Thơ Nguyễn Xuân Thâm

Hình ảnh của Thơ Nguyễn Xuân Thâm
Nguyễn Xuân Thâm thuộc số những nhà thơ đầu tiên sau thời kháng Pháp (thực ra anh đã làm thơ từ 1953 ở Huế). Sau gần 60 năm, tôi, một người đọc anh thuở ấy vẫn nhớ những câu thơ của anh: “Khi em đặt bước lên quê mẹ/ Chớ ngại trời trưa cát bỏng chân/ Bà con mình sống bên tê tuyến/ Lửa đốt trong lòng đã chín năm…” với lời đề tặng Dư An, một cô văn công. Cô ấy bây giờ ở đâu? Chùm thơ của anh mới gửi cho Hồn Việt, mới lạ mà lay động, lời thơ chắc, điệu thơ như điệu tâm hồn anh tha thiết, yêu thương… Anh báo tin sắp in xong một Tuyển thơ. Xin chúc mừng anh. Chúng tôi rất mong được đọc lại thơ anh thời xa xưa ấy và thơ hôm nay, nó chắc sẽ đem đến cho chúng tôi những sáng tạo tìm tòi của một nhà thơ giỏi tiếng Pháp, tiếp nhận văn hóa nhân loại mà gần gũi thân quen thấm đẫm hồn Việt…
  • Viet nam air
  • free hit counter script