Văn học
Sắp xếp theo

Một phần đời tôi đã thuộc về Việt Nam

Hình ảnh của Một phần đời tôi đã thuộc về Việt Nam

Nhà văn, nhà báo, nhà nhiếp ảnh Mỹ Lady Borton đã sống, làm việc và gắn bó với Việt Nam 35 năm. Bà là nhà văn Mỹ duy nhất có mặt ở cả hai miền Nam - Bắc thời chiến tranh. Bà đã viết hai tập bút ký, đặc biệt là cuốn Tiếp sau nỗi buồn nói về số phận những dân thường Việt Nam trong và sau chiến tranh, được xếp vào loại sách 4 sao ở Mỹ, được tái bản ở Mỹ và ở Việt Nam.

Đừng ngại những chuyến đi, đừng ngại gõ cửa

Hình ảnh của Đừng ngại những chuyến đi, đừng ngại gõ cửa

TRẦM HƯƠNG

Nếu một ai đó hỏi rằng “Bảo tàng của chị có gì quý giá nhất?”. Tôi không chút ngần ngại để nói rằng: “Những con người mà tôi được gặp là “hiện vật” quý giá nhất. Bằng những gì đã trải nghiệm trong gần 20 năm công tác ở bảo tàng, tôi có lý do để nói như vậy. Và trong gần 20 năm, điều cốt lõi giúp tôi trụ bám lại với nghề ở bảo tàng, cũng chính là những con người mà tôi được gặp. Chính vốn quý con người đã giúp tôi viết lên được một châm ngôn cho chính mình “Đừng ngại những chuyến đi, đừng ngại gõ cửa”.

Cha con Tào Tháo Ba nhà thơ ba phong cách

Hình ảnh của Cha con Tào Tháo Ba nhà thơ ba phong cách

PHẠM THỊ HẢO

Tào Tháo không chỉ là nhà chính trị, nhà quân sự tài năng mà còn là nhà thơ kiệt xuất, có nhiều sáng tác góp phần đáng kể vào dòng thơ hiện thực truyền thống của Trung Quốc. Ở phương diện nhà thơ, ông cùng hai con trai Tào Phi và Tào Thực với danh xưng đẹp đẽ “Tam Tào” đều được đánh giá rất cao, và mỗi người có một phong cách riêng rõ rệt…

Sách dịch ở Trung Quốc và sách dịch ở Việt Nam

Hình ảnh của Sách dịch ở Trung Quốc và sách dịch ở Việt Nam

NGUYỄN MINH HOÀNG

Theo những số liệu của tờ China Book Business Report, tạp chí ra hàng tuần chuyên cung cấp thông tin về sách vở và về những hoạt động của ngành xuất bản, thì hiện nay khắp Trung Quốc có 568 nhà xuất bản, gồm 219 nhà xuất bản Trung Ương và 349 nhà xuất bản địa phương.

Việt Nam từ ngày đổi mới cũng đã có sự nở rộ của sách dịch, nhưng ở một tầm khiêm tốn chứ không hừng hực đầy khí thế để có thể gọi là một bước nhảy vọt đáng kể.(1)

Siêu lý đàn bà nhìn từ góc độ nữ giới

Hình ảnh của Siêu lý đàn bà nhìn từ góc độ nữ giới

TRẦN HUYỀN SÂM (*)

Lịch sử của nữ giới là một lịch sử câm lặng và giông bão. Tính từ thời điểm mà nhà Nữ huyền học người Italia - Catherine de Sienne ở thế kỷ XIV, đã lên tiếng đòi nhân quyền cho nữ giới, bằng cách viết 381 bức thư gửi các nhân vật quyền lực nhất trong Giáo hội, đến thời điểm 1960, với phong trào giải phóng nữ giới ở phương Tây, đó là một hành trình dài để gắn vấn đề nữ quyền với nhân quyền.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ…

Hình ảnh của Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ…

TS. PHAN VĂN HOÀNG (*)

KỶ NIỆM NGÀY MẤT NHÀ THƠ TỐ HỮU (9/12/2002 – 9/12/2009)

Ngày 9/12/2002, tôi vô cùng xúc động khi hay tin Tố Hữu giã từ cõi Đời để về cõi Thơ. Tôi ngồi vào bàn giấy, đặt tấm di ảnh của nhà thơ trước mặt, tôi đã viết một mạch trong cảm xúc đang dâng trào. Tôi cảm ơn nhà thơ đã dẫn dắt tôi vào con đường cách mạng và đã động viên tôi trên suốt nẻo đường kháng chiến. Với lòng thương tiếc vô biên, tôi kính cẩn đốt nén hương thơm mát dạ Người.

Tuyệt vời mùa thu trong thơ Việt

Hình ảnh của Tuyệt vời mùa thu trong thơ Việt

TRÚC THÔNG

(Gửi bạn đang nhớ về quê hương)

Là người Việt Nam, tôi có niềm vui kép khi mùa thu tới. Đó là thiên nhiên tuyệt vời với gió, với mây, với sắc màu cây lá, với những gờn gợn se se, những rung rẩy rõ ràng vừa mơ hồ dường như biến mỗi con người thành một nghệ sĩ, khó có thể không bỗng dưng bồn chồn khác lạ. Nếu yêu thơ, thuộc thơ, tôi một lần nữa lại được giàu lên, nhân lên những rung động, những cảm xúc nghệ sĩ kia.

Hoàng Cầm, thi sĩ theo dòng mẫu hệ

Hình ảnh của Hoàng Cầm, thi sĩ theo dòng mẫu hệ

Nguyễn Thanh Kim

Ấn tượng về Hoàng Cầm vẫn là những câu thơ đầu trong bài thơ “Bên kia sông Đuống” bám riết tâm trí tôi thuở nào. Mỗi lần đi công tác xuống Phủ Thuận, đứng ở bên này phà Hồ lại nghe man mác nỗi lòng thi nhân đi kháng chiến nhớ quê. Cái mạch toàn bài, nhớ đã đành, nhưng Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong - Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp cứ ngân nga, ngân nga khi tôi trở lại làng Mái - một làng tranh nổi tiếng xứ Bắc nằm bên bờ sông quê thi sĩ Hoàng Cầm.

Quê cát

Hình ảnh của Quê cát

HỒ DUY LỆ

Quê cát, đây là quê ngoại của tôi. Khi tôi gọi quê mẹ là những dịp nhắc đến những người thân yêu trong gia đình. Gọi quê cát, tôi muốn nhắc đến nhiều người, nhắc đến những tên thôn, tên làng vẫn còn in đậm trong tôi nhờ có một tuổi thơ trên cát quê mẹ.

Nguyễn Bính, người lưu giữ hồn quê

Hình ảnh của Nguyễn Bính, người lưu giữ hồn quê

VŨ QUẦN PHƯƠNG

Hồn thơ Nguyễn Bính hay hướng tới những duyên số éo le. Sau này, khi Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều, khi Nguyễn Bính viết những bài thơ tình yêu chủ thể, ông cũng lấy cảm hứng từ những tan vỡ, oan nghiệt. Tình cảm chủ yếu trong thơ tình Nguyễn Bính là nhớ thương tiếc nuối Cứ thương nhớ mãi thì cho hết đời.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script