Lý luận phê bình
Sắp xếp theo

HV134 - Tố Hữu - Tổng quan thi nghiệp*

Hình ảnh của HV134 - Tố Hữu - Tổng quan thi nghiệp*

LTS: Nhà nghiên cứu Thu Tứ (Hoa Kỳ) là một người đọc và hiểu biết sâu sắc về văn học hiện đại Việt Nam. Lần này ông khám phá Tố Hữu. Điểm đặc sắc của bài nghiên cứu này là ngoài những nội dung phong phú của thơ, ông còn nhìn nó qua lăng kính của thể loại. Thể loại là nơi kết tinh nội dung và hình thức, là nơi ổn định nhất và khi nó biến chuyển là nó dính dáng đến nội dung.

Dầu đã được nói đến nhiều, thơ Tố Hữu qua bài viết này hiện lên những nét mới qua tâm tình và cái nhìn của một người Việt xa xứ, vốn sống ở miền Nam Việt Nam và Hoa Kỳ, cho nên nó rất quý và độc đáo.

HV126 - MAI THẢO - Ân hận khôn nguôi

Hình ảnh của HV126 - MAI THẢO - Ân hận khôn nguôi

Trong bài viết trước đây về thơ Thanh Tâm Tuyền, chúng tôi có kể mấy chục năm trước trong bữa ăn gia đình ở Sài Gòn, thân phụ mình(1) hay nói về hiện tượng một số nhà văn nhà thơ nổi tiếng không vì giá trị thực sự của văn thơ mà vì giỏi kéo bè kéo cánh tự thổi phồng mình và giỏi quảng cáo mê hoặc người đọc. Nhân vật được người nhắc đến nhiều nhất trong những dịp đó là nhà văn Mai Thảo.

Cũng như trường hợp Thanh Tâm Tuyền, vì một số lý do, cái tiếng tăm không xứng đáng của Mai Thảo đến nay vẫn còn gây hoang mang trong văn giới và nơi quần chúng độc giả. Chúng tôi xin góp phần làm rõ sự thực về thành tích của nhân vật văn học này.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script