Lý luận phê bình
Sắp xếp theo

HV108 - Thời gian ơi sao không đổi sắc màu*

Hình ảnh của HV108 - Thời gian ơi sao không đổi sắc màu*

Kỷ niệm 71 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công, tôi vừa náo nức vừa thẫn thờ hồi tưởng bầu không khí toàn dân tham gia khởi nghĩa cướp chính quyền, trong biển người đó có chàng trai non dại tập tễnh vào đời…, chợt nhận được món quà của người bạn lâu năm - nhà báo Trần Thanh Phương - từ TP.Hồ Chí Minh gửi ra tặng: tập Lời cuối với nhà văn đã đi xa (NXB Hội Nhà văn - sách không bán). Càng đọc càng bồi hồi.

HV107 - Cảo thơm lần giở: Pirandello nghĩ gì?

Hình ảnh của HV107 - Cảo thơm lần giở: Pirandello nghĩ gì?

Nửa đầu thế kỷ XX, Brecht (Đức) và Pirandello (Ý) đã thổi luồng gió mới vào sân khấu hiện đại phương Tây. Brecht thì lạc quan cách mạng, tin vào trí tuệ con người. Còn Pirandello thì bi quan yếm thế và không tin vào trí tuệ con người.

HV105 - GS PHÙNG VĂN TỬU - Nghĩ về chủ nghĩa hậu hiện đại trong văn học

Hình ảnh của HV105 - GS PHÙNG VĂN TỬU - Nghĩ về chủ nghĩa hậu hiện đại trong văn học

LTS: GS Phùng Văn Tửu, một chuyên gia suốt đời nghiên cứu chuyên sâu về văn học phương Tây. Ông đã có hàng mấy chục giáo trình, công trình nghiên cứu về những vấn đề của văn học phương Tây, như: Lui Aragông (1987); Tiểu thuyết Pháp hiện đại, những tìm tòi đổi mới (1990); Danh nhân, dưới dạng tiểu thuyết hóa: Jean-Jacques Rousseau (1978, tái bản 1996); Cảm thụ và giảng dạy văn học nước ngoài (2002, tái bản 2008); Tiểu thuyết trên đường đổi mới nghệ thuật (2010)…

Ông đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật. Gần đây, ở ta, đôi lúc rộ lên vấn đề chủ nghĩa hậu hiện đại trong lý luận và cả trong sáng tác. Hồn Việt đã phỏng vấn GS Phùng Văn Tửu về vấn đề này. Do khuôn khổ tờ báo có hạn, chúng tôi không thể đăng hết những ý kiến sâu sắc của giáo sư. Nhưng thiết tưởng chừng ấy cũng đủ cho độc giả tiếp cận bản chất vấn đề. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script