Lý luận phê bình
Sắp xếp theo

HV107 - Cảo thơm lần giở: Pirandello nghĩ gì?

Hình ảnh của HV107 - Cảo thơm lần giở: Pirandello nghĩ gì?

Nửa đầu thế kỷ XX, Brecht (Đức) và Pirandello (Ý) đã thổi luồng gió mới vào sân khấu hiện đại phương Tây. Brecht thì lạc quan cách mạng, tin vào trí tuệ con người. Còn Pirandello thì bi quan yếm thế và không tin vào trí tuệ con người.

HV105 - GS PHÙNG VĂN TỬU - Nghĩ về chủ nghĩa hậu hiện đại trong văn học

Hình ảnh của HV105 - GS PHÙNG VĂN TỬU - Nghĩ về chủ nghĩa hậu hiện đại trong văn học

LTS: GS Phùng Văn Tửu, một chuyên gia suốt đời nghiên cứu chuyên sâu về văn học phương Tây. Ông đã có hàng mấy chục giáo trình, công trình nghiên cứu về những vấn đề của văn học phương Tây, như: Lui Aragông (1987); Tiểu thuyết Pháp hiện đại, những tìm tòi đổi mới (1990); Danh nhân, dưới dạng tiểu thuyết hóa: Jean-Jacques Rousseau (1978, tái bản 1996); Cảm thụ và giảng dạy văn học nước ngoài (2002, tái bản 2008); Tiểu thuyết trên đường đổi mới nghệ thuật (2010)…

Ông đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật. Gần đây, ở ta, đôi lúc rộ lên vấn đề chủ nghĩa hậu hiện đại trong lý luận và cả trong sáng tác. Hồn Việt đã phỏng vấn GS Phùng Văn Tửu về vấn đề này. Do khuôn khổ tờ báo có hạn, chúng tôi không thể đăng hết những ý kiến sâu sắc của giáo sư. Nhưng thiết tưởng chừng ấy cũng đủ cho độc giả tiếp cận bản chất vấn đề. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

HV104 - Câu chuyện về “Liên minh sai lầm”

Hình ảnh của HV104 - Câu chuyện về “Liên minh sai lầm”

LTS: Cuối tháng 3 vừa qua, khi trao Giải nghiên cứu năm 2016 cho ông Nguyễn Ngọc Lanh, ông Nguyên Ngọc ca ngợi tác giả này “có một loạt bài độc đáo, có tên Việt gian bán nước trong lịch sử, trong đó, bằng những tư liệu và phân tích công phu, chặt chẽ, ông bác bỏ một cách thuyết phục một số đánh giá không công bằng đối với nhiều nhân vật lịch sử”. Một trong những nhân vật lịch sử ấy là Ngô Đình Diệm, người được ông Nguyễn Ngọc Lanh “suy tôn” là người từng “bí mật chống Pháp”, “dứt khoát không bán nước” cho Mỹ, chỉ “chống Cộng” mà thôi! Báo Nhân Dân gọi đây là “hiện tượng lạ”, Hồn Việt thì coi đây là “hiện tượng độc hại” (“độc hại”, chứ không phải “độc đáo” như ông trưởng ban vận động Văn đoàn độc lập nhận xét).

Bước qua tháng 4 - tháng có nhiều dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Việt Nam hiện đại - không phải ngẫu nhiên mà cùng lúc xuất bản hai bản dịch của hai cuốn sách có liên quan xa gần đến nhân vật nói trên: Madam Nhu Trần Lệ Xuân - Quyền lực Bà Rồng(1) và Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Nam(2). Hồn Việt đã có bài điểm cuốn sách thứ nhất trên số 102, nay xin giới thiệu bài điểm cuốn sách thứ hai. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script