Lý luận phê bình
Sắp xếp theo

K.W. Taylor và vấn đề trích dẫn cổ sử Trung Hoa*

Hình ảnh của K.W. Taylor và vấn đề trích dẫn cổ sử Trung Hoa*

LTS: Với nhiều luận điểm giá trị, uyên bác, Minh Di (Triều Minh Chính) - một học giả Việt ở Úc - đã vạch ra những sai lầm của K.W. Taylor khi đọc sách Tây để viết cổ sử Việt. Hồn Việt xin trích đăng vài luận điểm (vì bài quá dài và chuyên sâu) để bạn đọc hiểu thêm về K.W. Taylor.

Nguyễn Du và quan họ

Hình ảnh của Nguyễn Du và quan họ

Khúc đâu đầm ấm dương hòa,

Ấy là Hồ Điệp hay là Trang Sinh

Nguyễn Du (Đoạn trường tân thanh)

LTS: Giáo sư (GS) Trần Ngọc Ninh sinh năm 1923 tại Hà Nội. Ông theo học Y khoa tại Hà Nội, rồi sang Pháp tiếp tục học, đỗ Thạc sĩ Y khoa tại Pháp (1961) sau đó về nước thành lập hai khoa giải phẫu xương và giải phẫu trẻ em (Phẫu nhi (Pediatric Surgery) và Phẫu khoa trực nhi (Orthopedic Surgery)) đầu tiên tại Việt Nam, được xem là “khúc xương sống” của Y khoa miền Nam. Các công trình: Những bệnh cần cấp cứu. Sài gòn (1960); Một chút Lịch sử: Y khoa đại học đường Sài Gòn và sự thành lập hai khoa chuyên môn: Phẫu nhi khoa và Phẫu khoa Chỉnh trực ở Việt Nam (2002). Bên cạnh công việc chuyên môn và giảng dạy về Y khoa, GS Trần Ngọc Ninh còn nghiên cứu văn học, ngữ học, văn hóa, văn minh với các công trình: Những vấn đề văn hóa, giáo dục, xã hội (1966); Văn hóa dân tộc trước những nhu cầu của đất nước (1969); Đức Phật và sự cải tạo xã hội (1971); Đức Phật giữa chúng ta (1972); Cơ cấu Việt ngữ (1974); Tuyết xưa - viết về văn hóa (2002); Tố Như và Đoạn trường tân thanh (2002); Từ vựng tiếng Việt đầu tiên; Dạy đọc dạy viết… Hiện GS định cư tại Hoa Kỳ.

Được sự đồng ý của tác giả, Hồn Việt đăng bài Nguyễn Du và quan họ, một khảo cứu công phu và giá trị của GS.

Về chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa*

Hình ảnh của Về chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa*

Chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa là một phạm trù lịch sử. Và ta nên xem xét nó trong hoàn cảnh lịch sử đặc thù; gạn lọc, kế thừa thành tựu, cái mạnh, cái hay, thay thế đổi mới những điểm còn yếu, còn áp đặt. Không vì Liên Xô tan vỡ mà đập vỡ luôn, chôn vùi luôn cả những thành quả văn học nghệ thuật một thời; những sáng tạo cá nhân tuy có gắn với thời thế, thời đại… vẫn là tâm huyết, tài năng. Chẳng hạn hiện nay đã có Bách khoa toàn thư về Sholokhov (2013), hay các tác phẩm điện ảnh kinh điển như Chiến hạm Potemkin, Đàn sếu bay qua, Bài ca người lính… Tính nhân dân, tính nhân văn, niềm tin yêu lạc quan về con người, về lịch sử… có bao giờ lại cũ. Mặc cho bao khó khăn, phức tạp, thiếu ánh sáng lý tưởng trên đường đi tới, chiến tranh, cạnh tranh, cái Ác đôi khi lộng hành, nhân loại vẫn không mất hy vọng. Chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa không phải là hướng sáng tác duy nhất, độc tôn; và về lý luận ta còn phân vân về cái gọi là phạm trù phương pháp, về sự lắp ghép xã hội chủ nghĩa vào hiện thực còn đơn giản, và nhiều lúc còn điển quy vội vã… còn trong thực tế, đôi khi nó đã bị diễn dịch thô thiển… Nhưng ta vẫn cần công nhận là trong một thời khắc lịch sử nó đã lập nên kỳ tích. Và không có kỳ tích nào là không có tì vết, nhưng dù có tì vết nó vẫn là kỳ tích! Rẻ rúng nó là không có trái tim, không còn ký ức.

H.V.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script