Lý luận phê bình
Sắp xếp theo

300 năm Diderot

Hình ảnh của 300 năm Diderot

Đến ngày 5-10-2013 là tròn 300 năm ngày sinh Denis Diderot (5-10-1713 – 31-7-1784). Một số chân dung, tượng đài và những dẫn văn tiêu biểu chúng tôi tuyển dịch sau đây, không kèm theo bình luận, có lẽ cũng là một cách để kỷ niệm triết gia, nhà văn, nhà mỹ học, nhà phê bình nghệ thuật Pháp lỗi lạc, kiến trúc sư của bộ Bách khoa toàn thư đồ sộ ở thế kỷ XVIII.

Tiểu luận và phê bình văn học (tiếp): Cuộc trò chuyện giữa GS Mai Quốc Liên và TS. Sophie Quinn-Judge

Hình ảnh của Tiểu luận và phê bình văn học (tiếp): Cuộc trò chuyện giữa GS Mai Quốc Liên và TS. Sophie Quinn-Judge

H.V: Tiến sĩ Sophie Quinn-Judge là một sử gia, nhà báo người Mỹ – hiện là Phó Giám đốc của Trung tâm Việt Nam học tại Đại học Temple (bang Pennsylvania, Hoa Kỳ). Bà đã được thế giới biết đến qua hơn 10 năm nghiên cứu về Quốc tế Cộng sản và Hồ Chí Minh với công trình Hoà Chí Minh: The Missing Years (1919-1941); các tiểu luận về các chủ đề như lịch sử phụ nữ Việt Nam trong thế kỷ XX...

Tiến sĩ Sophie Quinn-Judge thông thạo nhiều ngôn ngữ: Anh, Pháp, Nga, Việt. Bà đã trải qua hai năm làm việc với một cơ quan y tế tự nguyện và sau đó thường xuyên đến Việt Nam. Bà từng là phóng viên về vấn đề Xô – Á cho Tạp chí Kinh Tế Viễn Đông (Far Eastern Economic Review) và cộng tác cho ấn phẩm Guardian (London); từng là Điều phối viên của Chương trình Nghiên cứu Chiến tranh Lạnh trong Lịch sử Quốc tế Vụ tại Trường Kinh tế London.

Giáo sư Mai Quốc Liên, người đã thăm Đại học Temple vào năm 2007 và đã gặp bà Sophie Quinn-Judge ở đó, cũng như trong Hội thảo châu Á ở Boston (Mỹ), đã có cuộc trò chuyện thân mật với bà Sophie Quinn-Judge tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân dịp bà trở lại Việt Nam.

  • Viet nam air
  • free hit counter script