Sắp xếp theo

HV159 - Nguyễn Văn Bổng - người con yêu của đất Quảng

Hình ảnh của HV159 - Nguyễn Văn Bổng - người con yêu của đất Quảng

LTS: Nhà văn Nguyễn Văn Bổng là một cây bút xông xáo vào Nam ra Bắc suốt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như những năm đầu khi đất nước thống nhất, sáng tác nên nhiều tác phẩm có giá trị, được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000. Năm nay, nhân kỷ niệm 100 năm sinh (1921 - 2021) và 20 năm ngày mất của ông, nhà thơ Thanh Quế, người nhiều năm gần gũi với ông có bài viết về cuộc đời và tác phẩm của nhà văn sôi động này.

←Nhà văn Nguyễn Văn Bổng

HV159 - Thơ Tế Hanh

Hình ảnh của HV159 - Thơ Tế Hanh

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ TẾ HANH (1921 - 2021)

←Nhà thơ Tế Hanh

Anh Tế Hanh thân yêu,

Đã trăm năm rồi ư? Chóng thế! Mới ngày nào anh em ta chuyện trò với nhau, rồi em dắt anh đi ăn phở, để anh có dịp ra phố. Lúc ấy bệnh mắt của anh đã nặng, anh đã yếu rồi. Biết bao tình cảm giữa chúng ta, trăm năm rồi nhớ lại biết bao xúc động. Anh đã ra đi. Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Huy Cận… những người thân yêu nhất của anh cũng đã ra đi. Nhớ câu thơ của Chế Lan Viên: “Tôi vừa đến Nam Kinh/ Nhớ bạn ốm Nam Ninh/ Trời Trung Hoa rộng lớn/ Có nói hết mối tình…”. Hồi đó ở Nga (Liên Xô) in tuyển thơ Việt Nam, có Tố Hữu, Huy Cận, Xuân Diệu, Chế Lan Viên và anh năm người họ cho là đại diện của thơ Việt… Nay đã đi sạch rồi, vắng lặng, buồn quá…

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh, Hồn Việt xin mời độc giả đọc lại một vài bài thơ của ông.

MAI QUỐC LIÊN

HV158 - Thơ Louise Glück

Hình ảnh của HV158 - Thơ Louise Glück

Nhà thơ Louise Glück

HV158 - Cây bút vạm vỡ và đa tài

Hình ảnh của HV158 - Cây bút vạm vỡ và đa tài

Nhà văn, nhà báo Phan Quang

HV158 - Trần Quang Long trong một quãng đời tôi

Hình ảnh của HV158 - Trần Quang Long trong một quãng đời tôi

Trần Quang Long (giữa) tại bệnh viện, sau vụ biểu tình bị đàn áp tại Quy Nhơn, năm 1966

HV158 - Kể chuyện giới tuyến

Hình ảnh của HV158 - Kể chuyện giới tuyến

LTS: Nhà văn Lương Sĩ Cầm, nguyên Phó chính ủy Công an nhân dân khu giới tuyến Vĩnh Linh, đã kể lại một cách sinh động cuộc đấu tranh của các chiến sĩ công an biên phòng giới tuyến 17 những năm 1950 - 1960 trong cuốn bút ký Kể chuyện giới tuyến (NXB Công an Nhân dân, 2020). Vì sao đây lại là giới tuyến chia cắt Bắc - Nam? Cuộc chiến đấu ở đây, diễn ra dưới nhiều hình thức, từ đấu tranh chính trị đến đấu tranh vũ trang nhằm bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam suốt 20 năm là trọng tâm của sự quan tâm của chúng ta, những người mà “miền chia cắt thắt đau lòng chúng ta” (Phan Huỳnh Điểu). Giờ đây, đất nước đã thống nhất, giới tuyến 17, đôi bờ chia đôi Nam - Bắc đã thành hoài niệm. Nhưng nhắc lại những câu chuyện cũ, lòng chúng ta bồi hồi xúc động. Xin trích giới thiệu một đoạn về “đấu tranh bảo vệ quy chế khu phi quân sự” của tập sách này.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script