Sắp xếp theo

HV151 - Quê hương - thời niên thiếu

Hình ảnh của HV151 - Quê hương - thời niên thiếu

LTS: Đọc hồi ký Đi tìm cái đẹp trong nghệ thuật(*) của GS Hà Minh Đức ta gặp nhiều chuyện thú vị. Đó là con đường của một trí thức cách mạng qua nhiều chặng đường. Kháng chiến chống Pháp, ông học phổ thông (trung học) ở một vùng quê Thanh Hóa, có lúc vừa đi học vừa làm “thợ cày”. Nhưng anh chàng thợ cày ấy, ra Hà Nội học đại học, sau khi thủ đô giải phóng (1954) đã được giữ lại làm “cán bộ giảng dạy đại học”, rồi đào tạo, nghiên cứu, được phong làm Giáo sư, được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, làm chủ nhiệm khoa, làm viện trưởng…

Đến nay, tuổi đã gần 90, ông ngồi viết, nhớ lại từng chi tiết cuộc đời đã qua, ấm áp nghĩa tình qua các đại học, viện…, qua các công trình nghiên cứu, sớm nhất là về Nam Cao, năm ông mới 24 tuổi… Người ta nói: “Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận”, phải chăng do tính tình đôn hậu mà ông đã đi qua cuộc đời lửa cháy của kháng chiến, biết bao phức tạp, trong thế thái nhân tình và thành đạt…


GS Hà Minh Đức

Hồn Việt xin giới thiệu một đoạn trong hồi ký.

HV150 - Thơ Cẩm Thơ

Hình ảnh của HV150 - Thơ Cẩm Thơ

LTS: Cẩm Thơ (ảnh), ngay từ tuổi lên 10 đã từng được bạn đọc biết đến từ những năm cuối thập kỷ 60, rồi 70 và 80, qua các tập thơ in chung với những cây bút “nhí” thời đó như Trần Đăng Khoa, Hoàng Hiếu Nhân và Nguyễn Hồng Kiên.

Thơ và truyện của chị đã được giải thưởng của báo Thiếu niên Tiền phong và báo Văn nghệ. Người ta nhắc nhiều đến bài thơ Chú Giải phóng quân (1969), bài thơ này của Cẩm Thơ đã từng được đưa vào chương trình giảng dạy của trường phổ thông cấp I.

Từ năm 1986, Cẩm Thơ sang sinh sống, làm việc tại Paris với chồng là Jérôme Kanapa, một nhà điện ảnh Pháp, người bạn thân thiết của Việt Nam trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ và hàn gắn vết thương chiến tranh.

Sau một thời gian dài chuyên sâu vào công việc dựng phim, đạo diễn và giảng dạy về nghe-nhìn, dịch thuật…, Cẩm Thơ đã trở lại với thơ.

Hồn Việt xin giới thiệu trang thơ mới nhất của chị.

HV150 - Ông Đoàn Duy Thành (nguyên Phó thủ tướng) nói về Tố Hữu

Hình ảnh của HV150 - Ông Đoàn Duy Thành (nguyên Phó thủ tướng) nói về Tố Hữu

* Xin ông cho biết cảm nghĩ về Tố Hữu dưới góc độ một nhà quản lý, nhà thơ và một người bạn.

- Ông ĐOÀN DUY THÀNH: 

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script