Sắp xếp theo

HV146 - Đường về Thăng Long*

Hình ảnh của HV146 - Đường về Thăng Long*

LTS: Nguyễn Thế Quang xuất thân là thầy giáo dạy Văn ở Nghệ An. Về hưu rồi, ông mới bắt đầu viết tiểu thuyết. Thế là có Nguyễn Du, Thông reo Ngàn Hống (viết về Nguyễn Công Trứ) và bây giờ là Đường về Thăng Long.

Nhà văn Nguyễn Thế Quang

Toàn là những đỉnh cao khó trèo. Tác phẩm Nguyễn Du được ông viết say sưa, đọc không thấy mệt, cuốn hút, và tư liệu khá chính xác do nghiên cứu, đối chiếu rất kỹ cộng với trí tưởng tượng, làm việc sáng tạo - đó có thể xem là một luận án tiến sĩ về Nguyễn Du. Mặc dù cũng còn có nhiều luận điểm phải bàn cãi (chẳng hạn Nguyễn Du đi đến tư tưởng tự do, bình đẳng, bác ái của Pháp có phải là một sự gán ghép “vượt thời đại” do ý muốn chủ quan của tác giả hay không?). Cuốn Đường về Thăng Long, lấy bối cảnh lịch sử là một giai đoạn hết sức đặc biệt và đặc sắc. Các nhân vật có điều kiện thể hiện hết mình, nhất là giới trí thức tinh hoa. Chúng ta thấy xuất hiện ở đây gần hết các tên tuổi trí thức thời ấy, và trung tâm là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhiều bạn đọc khen tác giả sưu tầm tài liệu giỏi. Từ làng quê, cha mẹ, ngôi trường mà Võ Nguyên Giáp học và những bạn bè cùng hoạt động, sau đó đến mối tình nồng thắm với bà Quang Thái, một chiến sĩ cách mạng, một đóa hoa hồng thắm tươi trong bão táp chiến đấu và thời cuộc. Cái mà người đọc có thể bàn luận là cách nhìn hơi một chiều (ai cũng yêu nước cả) với một số nhân vật trí thức phức tạp, như Hoàng Xuân Hãn, Trần Trọng Kim, kể cả Nguyễn Tường Tam. Tác giả dành nhiều cảm tình trong sự miêu tả cho họ. Đáng chú ý đối với tôi là những trang quý giá đối với Đặng Thai Mai, Cao Xuân Huy… (họ là thầy tôi), và xen vào đó là mối tình Võ Nguyên Giáp - Đặng Bích Hà.

Đường về Thăng Long viết đến đoạn cuối đã hơi đuối sức (có lẽ vì sức khỏe, lao động miệt mài mà lại yếu tim…). Cuộc đời Võ Nguyên Giáp càng về sau này càng phức tạp theo cái phức tạp, lớn lao của cuộc chiến đấu chống Mỹ. Viết đoạn chống Pháp như thế là thành công (chỉ hơi tiếc hình ảnh Hồ Chí Minh còn hơi mờ, vì nếu không có Hồ Chí Minh thì không có Võ Nguyên Giáp như ta thấy - nhưng thôi, đòi hỏi thì vô cùng). 

Cuốn tiểu thuyết đọc lôi cuốn, thú vị, nhiều đoạn xuất sắc. Dưới đây Hồn Việt xin trích một đoạn trong chương 14 - đối thoại giữa Nguyễn Tường Tam và bà mẹ. Giới thiệu với bạn đọc, để thấy cái bút lực đã đến độ chín của tác giả.
 

HV146 - Trang thơ Chử Văn Long

Hình ảnh của HV146 - Trang thơ Chử Văn Long

Đẹp và Buồn. Đó là hai hằng số của thơ Chử Văn Long. Tập thơ Thơ và Mộng mỏng, tuyển từ 1967 - 2020 (NXB Hội Nhà văn, 1-2020). Cũng có nghĩa là một đời làm thơ, in hàng chục tập thơ, giờ chắt lọc ra được chừng ấy. Tôi cho thế cũng là vừa. Vấn đề là chất lượng. Anh cũng biết thế nên lấy câu thơ của Nazim Hikmet làm đề từ “Tập sách mỏng tưởng chừng như rất nhẹ/ Trái tim anh trĩu nặng đồng cân”. 

HV146 - Nhớ anh Nguyễn Văn Trung

Hình ảnh của HV146 - Nhớ anh Nguyễn Văn Trung

Bây giờ anh Trung đang ở Canada, và tuổi đã cao lắm, lại đang ốm đau trong tuổi già… Nghĩ về anh, có nhiều chuyện đáng nói, đáng ghi, nhưng không có thời gian, đành viết ngắn. 

HV146 - Ánh sáng của chân lý và hương hoa trên đường thơ Tố Hữu

Hình ảnh của HV146 - Ánh sáng của chân lý và hương hoa trên đường thơ Tố Hữu

KỶ NIỆM 100 NĂM NĂM SINH NHÀ THƠ TỐ HỮU (1920 - 2020) 

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script