Âm nhạc
Sắp xếp theo

Cách nào đẩy lùi sự nhiễu loạn trong nhạc Việt hiện nay?

Hình ảnh của Cách nào đẩy lùi sự nhiễu loạn trong nhạc Việt hiện nay?

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Âm nhạc TP.HCM, Hội Âm nhạc kết hợp với Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật Thành Phố, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đài truyền hình và Nhạc viện TP.HCM đã tổ chức Hội thảo: “Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh- Thực trạng và giải pháp” với sự tham dự của đông đảo các nhạc sĩ, giáo sư, tiến sĩ và các nhà lý luận phê bình âm nhạc.

Bích Trà: Sự mạnh mẽ và chất thơ bay bổng trong âm nhạc

Hình ảnh của Bích Trà: Sự mạnh mẽ và chất thơ bay bổng trong âm nhạc

Nghệ sĩ piano Bích Trà đang sống, biểu diễn và giảng dạy âm nhạc ở Anh. Mỗi năm về thăm nhà, cô đã tham gia các chương trình biểu diễn âm nhạc cùng đồng nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Đàn Nhị trong đờn ca tài tử Nam bộ

Hình ảnh của Đàn Nhị trong đờn ca tài tử Nam bộ

Người dân Việt Nam luôn tự hào có một nền âm nhạc cổ truyền hết sức đa dạng, phong phú. Nền âm nhạc cổ truyền giàu tính nghệ thuật ấy được thể hiện bởi những nhạc khí tuy thô sơ nhưng sức chuyển tải vô cùng to lớn.

Phác thảo chân dung tôi

Hình ảnh của Phác thảo chân dung tôi

Mỗi sáng nhìn vào mặt gương soi lại thấy thêm rất nhiều những sợi tóc bạc...

Ca khúc cho học sinh: thừa và thiếu

Hình ảnh của Ca khúc cho học sinh: thừa và thiếu

Tại hội thảo khoa học Ca khúc cho nhà trường phổ thông hiện nay, thực trạng và giải pháp vừa diễn ra tại Hà Nội, các nhạc sỹ, giảng viên cho rằng, hiện nay, ít xuất hiện những ca khúc hay dành cho học sinh. Nhưng bên cạnh đó, do thiếu sự quảng bá, dàn dựng, nhiều tác phẩm vẫn chỉ nằm trên giấy.

Tình yêu của nhạc sĩ Doãn Nho

Hình ảnh của Tình yêu của nhạc sĩ Doãn Nho

Lâu nay chúng ta biết Doãn Nho là một nhạc sĩ với những ca khúc: Tiến bước dưới quân kỳ, Năm anh em trên một chiếc xe tăng, Người con gái sông La... hừng hực khí thế hào hùng. Nay, Hồn Việt chia sẻ với bạn đọc một khía cạnh khác của người nhạc sĩ - đại tá quân đội nhân dân này. Đó là những cảm xúc rất thật của một người con trai khi bắt đầu yêu...

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn: “Lâm tặc trong văn hóa ngày càng nhiều…”

Hình ảnh của Nhạc sĩ Trần Long Ẩn: “Lâm tặc trong văn hóa ngày càng nhiều…”

Gặp nhạc sĩ Trần Long Ẩn ở văn phòng Hội Âm nhạc TP.HCM, anh đang tất bật với 20 ca khúc cổ động bầu cử mà Hội vừa phát động với niềm vui lấp lánh trên mắt: “Cả 20 bài đều rất sôi nổi, được Hội đồng thẩm định khen lắm…”. Đôi mắt ấy vẫn còn lửa như ngày nào, như khi anh ôm đàn guitar hát ở sân trường Đại học Văn khoa 40 năm trước dưới ánh lửa bập bùng của những đêm không ngủ “Hát cho đồng bào tôi nghe”…

Chút kỷ niệm với Trịnh Công Sơn

Hình ảnh của Chút kỷ niệm với Trịnh Công Sơn

Tôi đồng ý hoàn toàn với nhận định của Hồn Việt số 45 (tháng 4/2011) qua bài viết: Trịnh Công Sơn: công bằng và cân bằng. Tôi đã làm 3 phim về Trịnh Công Sơn sau 1975, và ngược lại Trịnh Công Sơn và Phạm Trọng Cầu đã soạn nhạc phim Ngoại ô do tôi đạo diễn. Vì vậy, tôi tin rằng, tôi có đủ tình cảm để hiểu anh…

"Gia đình tôi thấm triết lý "Thôi kệ" của anh Sơn"

Hình ảnh của "Gia đình tôi thấm triết lý "Thôi kệ" của anh Sơn"

"Sau khi anh Sơn mất, có nhiều người đã lên báo tự nhận là bóng hồng của anh. Nhưng gia đình chúng tôi ứng xử theo đúng cách anh Sơn đã dạy từ nhỏ “Thôi kệ” - Em gái nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn chia sẻ.

Đi tìm sự thật Thư gửi Ngô Kha của Trịnh Công Sơn

Hình ảnh của Đi tìm sự thật Thư gửi Ngô Kha của Trịnh Công Sơn

Ngô Kha sinh năm 1935 tại Huế, là bạn thân với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Anh tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế năm 1959 và sau đó đi dạy học. Anh cùng với Trịnh Công Sơn, Trần Viết Ngạc, Lê Khắc Cầm, Chu Sơn, Thái Ngọc San chủ trương tập san Tự Quyết. Từ năm 1972, anh chủ trương tập san Mặt trận Văn hóa Dân tộc miền Trung do Thành ủy Huế chỉ đạo. Trong thời gian hoạt động trong phong trào đấu tranh tại đô thị miền Nam, Ngô Kha đã bị chính quyền Sài Gòn bắt giam ba lần vào các năm 1966, 1971 và lần cuối cùng bị thủ tiêu bí mật sau Hiệp định Paris, 1973.

  • Viet nam air
  • free hit counter script