Âm nhạc
Sắp xếp theo

Trịnh Công Sơn - Công bằng và cân bằng

Hình ảnh của Trịnh Công Sơn - Công bằng và cân bằng

Trịnh Công Sơn mất đã 10 năm. Nhưng tên anh, tác phẩm anh ngày càng sáng mãi trong thời gian, trong không gian. Thừa Thiên - Huế quê anh quyết định đặt tên đường Trịnh Công Sơn là một việc rất đúng và rất đẹp.

Đờn ca tài tử - hồn quê Nam Bộ

Hình ảnh của Đờn ca tài tử - hồn quê Nam Bộ

Ca cổ, một bộ môn nghệ thuật không thể thiếu trong đời sống tinh thần của hầu hết người dân Nam Bộ. Từ thời khẩn hoang mở đất, lưu dân người Việt mang theo một nền văn hóa và nghệ thuật truyền thống ăn sâu trong tâm hồn. Sản xuất để nuôi thân, quây quần bên nhau để chống lại thú dữ, cướp bóc và thiên nhiên khắc nghiệt, người dân bắt đầu hình thành xóm ấp và văn nghệ dân gian cũng phôi sinh, phát triển.

Nhạc trẻ 2011: Lo âu và hy vọng

Hình ảnh của Nhạc trẻ 2011: Lo âu và hy vọng

Không còn vẻ u ám với những gương mặt nhàm chán hay những chương trình nhàn nhạt, nhạc trẻ Việt 2010 đã xuất hiện những nhân tố mới và những tín hiệu vui. Năm 2010 được coi như năm bản lề khép lại một thập kỷ nhạc trẻ Việt đầu thế kỷ 21, mở ra những hy vọng về một thời kỳ mới mang dấu ấn riêng.

GS-TS Gisa Jaehnichen: "Đờn ca tài tử rất thú vị"

Hình ảnh của GS-TS Gisa Jaehnichen: "Đờn ca tài tử rất thú vị"

Tại hội thảo Nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) và những lối hòa đàm ngẫu hứng có rất nhiều học giả quốc tế tham dự. Trong số đó, có một người đến từ phương Tây am hiểu âm nhạc truyền thống Việt Nam rất sâu sắc. Chị là giáo sư tiến sĩ người Đức, Gisa Jaehnichen. Không chỉ có kiến thức hàn lâm về âm nhạc truyền thống mà Gisa còn có thể chơi được rất nhiều nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, chị nói tiếng Việt giỏi đến mức nếu không nhìn mái tóc bạch kim và đôi mắt xanh, người đối diện sẽ nghĩ chị là người Việt.

Nhạc sĩ Hoàng Vân: “Ngày hôm nay phải hơn ngày hôm qua”

Hình ảnh của Nhạc sĩ Hoàng Vân: “Ngày hôm nay phải hơn ngày hôm qua”

THU HIỀN (thực hiện)

Căn gác 2 của ngôi nhà số 14 hàng Thùng lúc nào cũng ngập tràn tiếng đàn, tiếng nhạc. Đó là nơi nhạc sĩ, nghệ sĩ nhân dân Hoàng Vân đang sống hạnh phúc cùng vợ, là nơi để ông chiêm nghiệm lại cuộc đời làm nghệ thuật từ quá khứ đến hiện tại, là nơi ông trăn trở về tương lai...

Nghe Lee Kirby hát "Quê nhà"

Hình ảnh của Nghe Lee Kirby hát "Quê nhà"

Tháng 2/2010, Lee Kirby, một chàng trai người Anh đã làm cho dân cư mạng xáo động bởi bài hát anh dành chúc Tết người Việt trên YouTube, đó là bài Quê nhà của nhạc sĩ Trần Tiến. Anh tâm sự: “Tôi muốn được gửi tới các bạn bài hát Quê nhà. Mặc dù đây là dịp mọi người vui mừng đón Tết, nhưng đây cũng là dịp để những người dân Việt Nam sống xa quê hương bồi hồi trong những suy ngẫm riêng mình. Tôi hy vọng các bạn có thể cảm nhận được điều này từ chính tôi”.

Nhạc sĩ Doãn Nho: lòng người Hà Nội trong Bài ca dời đô

Hình ảnh của Nhạc sĩ Doãn Nho: lòng người Hà Nội trong Bài ca dời đô

HOÀNG ĐĂNG (thực hiện)

Vẫn vẹn nguyên cảm xúc về vở thanh xướng kịch Hoa Lư - Thăng Long: Bài ca dời đô (45 phút) diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội cuối tháng 8, chúng tôi đến gặp nhạc sĩ Doãn Nho tại nhà riêng. Ông mở bản thu âm chương I của vở và chìm trong câu chuyện kịch xúc động bằng âm nhạc được đánh giá “đáp ứng được rất nhiều tiêu chí: lịch sử, ý nghĩa, tầm vóc cho 1000 năm Thăng Long và xứng tầm với một tác phẩm cho 1000 năm Thăng Long - Hà Nội” (nhạc sĩ lý luận phê bình âm nhạc Hồ Quang Bình).

Ca trù mừng Đại lễ ngàn năm Thăng Long - Hà Nội

Hình ảnh của Ca trù mừng Đại lễ ngàn năm Thăng Long - Hà Nội

Như chúng ta đều biết, Ca trù đã được UNESCO công nhận từ ngày 1/10/2009 là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Một Liên hoan sau đó đã được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 10 năm 2009 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Vân Hồ, số 2 đường Hoa Lư, thành phố Hà Nội.

Đường vô “xứ Huế” loanh quanh…

Hình ảnh của Đường vô “xứ Huế” loanh quanh…

Ngày nay, với sự rộ nở của Huế học, việc tìm tòi các luận chứng cho các nhận định về bản sắc của địa phương là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, sự đào xới văn hóa nghệ thuật, tìm ra những khía cạnh nhỏ để lý giải thêm cho những hiện tượng, cũng là việc rất cần... Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ tài hoa của dân tộc, là một nghệ sĩ điển hình cho nhiều nhận định mà mấy chục năm trở lại đây đang được phân tích và khảo cứu...

Ca sĩ Y Moan - chàng Đam San của Tây Nguyên…

Hình ảnh của Ca sĩ Y Moan - chàng Đam San của Tây Nguyên…

Sau đêm diễn (6/8/2010) Y Moan - Ngọn lửa cao nguyên, tháng 9 này, ca sĩ Y Moan sẽ tổ chức một đêm diễn tại quê nhà, nơi có “núi Chư-rông đứng bên mặt trời” (Nguyễn Cường). Có thể coi đó là chương trình khép lại chặng đường nghề nghiệp suốt hơn 30 năm của “chàng Đam San” mải miết đem lời ca tiếng hát đến với khán giả. Còn hơn thế, anh là sứ giả đem văn hóa Tây Nguyên đến với nhiều vùng quê khác…

  • Viet nam air
  • free hit counter script