Âm nhạc
Sắp xếp theo

Giao hưởng – Hợp xướng Việt Nam Đợi một ngày khởi sắc?

Hình ảnh của Giao hưởng – Hợp xướng Việt Nam Đợi một ngày khởi sắc?

GIA LINH

Trái ngược với sự ồn ào, náo nhiệt của các chương trình ca nhạc thị trường, giao hưởng – hợp xướng đã từ lâu dường như không giành được sự quan tâm của khán giả và chìm vào một bầu không khí khá là ảm đạm.

Người tình nào của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên nhắc đến?

Hình ảnh của Người tình nào của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên nhắc đến?

SONG NGUYỄN

Cách đây mấy năm, tôi nhớ có một phóng viên hỏi ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - cô em út của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, rằng: “Gần đây một người được cho là người tình cuối cùng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đi lấy chồng, không biết gia đình có quan tâm đến điều đó không?” Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cười, đáp: “Người nào cũng đòi làm người tình cuối cùng của anh Sơn hết. Cái đó tôi không biết và cũng không để ý. Anh Sơn là một nhạc sĩ, một bóng hồng đẹp đi qua anh cũng làm được một bài nhạc hay một bài thơ”.

Một người Đức đam mê nhạc Trịnh

Hình ảnh của Một người Đức đam mê nhạc Trịnh

NGÔ HUYỀN ANH

Vài năm trở lại đây, nhắc tới Long “Đức” – tức tiến sĩ văn học người Đức Frank Gerke, tức Trịnh Công Long (người được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đặt thêm họ và tên đệm), giới văn nghệ sĩ hẳn không quên hình ảnh một “ông Tây” chính hiệu luôn đam mê nhạc Trịnh và những ai đã một lần chứng kiến Trịnh Công Long ôm đàn hát “Một cõi đi về”, “Hãy yêu nhau đi”, “Quỳnh hương”… đều không khỏi ngạc nhiên, ngỡ ngàng để rồi sau đó cũng bị niềm đam mê của anh cuốn đi, hoà cùng lời ca yêu thương, nồng nàn, không phân biệt tây hay là ta nữa…

Đi tìm Trường ca “Tiếng hát Dã Tràng” của Trịnh Công Sơn

Hình ảnh của Đi tìm Trường ca “Tiếng hát Dã Tràng” của Trịnh Công Sơn

NGUYỄN ĐẮC XUÂN

Sau ngày Trịnh Công Sơn giã từ cõi tạm (1/4/2001), họa sĩ Đinh Cường từ Virginia (Hoa Kỳ) gởi cho tôi bài hồi ức hết sức cảm động về “Tình bạn hồi sinh cơn hôn mê” (*) – tình bạn suốt đời giữa họa sĩ Đinh Cường và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Trong bài hồi ức ấy Đinh Cường cho biết: “Thời Quy Nhơn này của Sơn phải kể đến Trường ca Tiếng hát Dã Tràng, mùa hè năm 1964, trong lễ ra trường. Sơn đã dàn dựng cùng bạn bè hát rất thành công. Sơn đã chép tặng tôi mấy trang bản trường ca này. Tôi đem về, dán đầy các ô cửa kính. Tiếc là bây giờ thất lạc, không tìm lại được”.

Đoá hoa vô thường trong vườn ĐỊA ĐÀNG

Hình ảnh của Đoá hoa vô thường trong vườn ĐỊA ĐÀNG

HOÀNG CÔNG DANH

La thứ - cung bậc âm thanh ấy không phải tôi chọn mà chính là anh - nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – đã chọn để đánh lên cho những bản tình ca của mình trong vườn địa đàng, ở đó anh là một đoá hoa vô thường, cứ toả hương sắc mãi cho đời…

Giáo sư – Nghệ sĩ nhân dân Tạ Bôn: Tôi chưa hề thấy điểm dừng

Hình ảnh của Giáo sư – Nghệ sĩ nhân dân Tạ Bôn: Tôi chưa hề thấy điểm dừng

CÁT VŨ thực hiện

Tối ngày 7/5 vừa qua, tại Nhà hát lớn Hà Nội, GS – NSND Tạ Bôn đã có một chương trình hòa nhạc của riêng mình với tên gọi “Tạ Bôn – Giai điệu thời gian” nhằm kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 50 năm buổi biểu diễn độc tấu đầu tiên của ông. Tạp chí Hồn Việt đã có cuộc gặp gỡ với ông sau cuộc biểu diễn…

Nhạc sư Vĩnh Bảo - Người "vương tơ" qua internet

Hình ảnh của Nhạc sư Vĩnh Bảo - Người "vương tơ" qua internet

KIM ỬNG

Gần một thế kỷ là nghệ sĩ đờn ca tài tử, năm 2005 nhạc sư Vĩnh Bảo được giải thưởng Đào Tấn; năm 2006 được vinh danh tại Hội nghị âm nhạc tại Honolulu, Mỹ và ngày 26/2/2008, ông được Đại sứ Pháp ở Hà Nội gửi thư điện tử báo tin Chính phủ Pháp ký tặng Huân chương Văn học Nghệ thuật. Đạt được những điều này, chứng tỏ tài năng âm nhạc của nhạc sư Vĩnh Bảo đã lan xa, vang xa, đã đóng góp thêm tinh hoa cho nền âm nhạc dân tộc truyền thống Việt Nam và ngành Dân tộc nhạc học thế giới.

Nhạc sĩ An Thuyên: “Đề tài chiến tranh, cách mạng luôn có nhiều điều lý thú”

Hình ảnh của Nhạc sĩ An Thuyên: “Đề tài chiến tranh, cách mạng luôn có nhiều điều lý thú”

Hoàng Đăng (thực hiện)

Chúng tôi hẹn gặp Nhạc sĩ, Thiếu tướng An Thuyên, hiện là Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân Đội, chỉ vài giờ trước buổi tường thuật trực tiếp trên VTV1 vở nhạc kịch Hai người mẹ do ông viết kịch bản kiêm đạo diễn, dựa theo tiểu thuyết Hòn đất của nhà văn Anh Đức. Ông cùng các đồng nghiệp đang say sưa nghe bản thu âm lời hát của các nhân vật trong vở nhạc kịch này. Niềm vui ánh lên trong mắt người nhạc sĩ khi thành quả sau tháng ngày lao động nghệ thuật miệt mài được chia sẻ và đón nhận.

Âm nhạc Việt Nam trong cơ chế thị trường - hội nhập

Hình ảnh của Âm nhạc Việt Nam trong cơ chế thị trường - hội nhập

Nhạc sĩ: ĐỖ HỒNG QUÂN
Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam

… Chỉ cần khảo sát các giờ vàng của phát thanh truyền hình ở các địa phương và Trung ương, chúng ta thấy ngoài thời gian 19 giờ đến 20 giờ dành cho thời sự, thì từ 20 giờ đến 22 giờ, thậm chí đến 23 giờ dành cho âm nhạc vui chơi giải trí gắn liền với quảng cáo cho các tập đoàn, các hãng kinh doanh.

Ảnh: CD Anh không muốn làm người thứ ba với những ca khúc nhạc nhẽo

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script