Mỹ thuật
Sắp xếp theo

Phạm Thanh Tâm, người họa sĩ đi qua chiến tranh

Hình ảnh của Phạm Thanh Tâm, người họa sĩ đi qua chiến tranh

Đại tá, họa sĩ Phạm Thanh Tâm từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách là phóng viên trung đoàn sau đó là đại đoàn. Hành trang bước vào cuộc chiến của chiến sĩ - hoạ sĩ tuổi 20 Phạm Thanh Tâm không phải là súng đạn mà là cọ, chì, bút sắt...

“Ta phá ta” trong thị trường tranh

Hình ảnh của “Ta phá ta” trong thị trường tranh

Tranh Việt vẫn chưa có một thị trường tranh nội địa đúng nghĩa, không ít tác phẩm sau khi được hoặc bị phê bình lại biến thành “cô gái quá lứa nhỡ thì”. Nhiều tranh nghệ thuật đích thực không bán được hoặc bị dìm giá...

Họa sĩ Lưu Công Nhân: Người đi tìm cái đẹp

Hình ảnh của Họa sĩ Lưu Công Nhân: Người đi tìm cái đẹp

Lưu Công Nhân (1931-2007) là một trong những họa sĩ có nhiều triển lãm tranh nhất ở Việt Nam. Trong gần 60 năm làm nghề, ông đã vẽ hàng nghìn bức tranh với đủ chất liệu: sơn dầu, màu nước, giấy dó... Lưu Công Nhân đặc biệt nổi tiếng với các bức tranh nude và câu chuyện về lối sống phóng túng, dám dấn thân cho nghệ thuật của ông vẫn luôn là đề tài được giới văn nghệ truyền tụng bấy nay...

Bao giờ “Châu về hợp phố”(1)

Hình ảnh của Bao giờ “Châu về hợp phố”(1)

Nhiều báo chí ra trước ngày 24/11/2010 đã đưa tin: “Vào lúc 14h15 ngày 24/11/2010, giờ Paris, tại khách sạn Drouot (9 rue Drouot 75009 Paris, M Richelieu Drouot), tác phẩm Chiều tà (Déclin du jour, 35x46cm, sơn dầu, 1915), mã số 41, của vua Hàm Nghi (1871-1944) sẽ được đưa ra đấu giá, với mức khởi điểm từ 800 đến 1.200 euro”.

Từ nhà Nho yêu nước đến người mở đường hội họa hiện đại Việt Nam thế kỷ XX

Hình ảnh của Từ nhà Nho yêu nước đến người mở đường hội họa hiện đại Việt Nam thế kỷ XX

Có một bức họa Núi rừng Việt Bắc vẽ bằng mực Nho theo phong cách Á Đông, khổ lớn, 1,7x4m, đã trang hoàng phòng khách tiết Phủ Thủ hiến Bắc Việt (những năm 50 thế kỷ XX), thời Hà Nội bị Pháp chiếm đóng. Đến khi Chính phủ kháng chiến tiếp quản Thủ đô (1954) thì tác phẩm đó đã biến mất, có dư luận cho là hình như nó đã được đem ra nước ngoài.

Phạm Tăng, họa sĩ

Hình ảnh của Phạm Tăng, họa sĩ

Tôi thuộc loại người không theo kịp thời đại. Nghe nhạc Rock, nhạc Jazz thì chối tai, chỉ muốn cái gì êm dịu, cổ điển. Khi xem khu nghệ thuật hiện đại ở Beaubourg - Paris thì ngơ ngẩn như Chúa Tàu nghe kèn, cứ im thin thít sợ giống đức Vua trong truyện Andersen. Tôi không thích thú nghệ thuật trừu tượng, nói chung. Có lẽ, theo cảm xúc Á Đông “của tôi”, nó khô quá, trí tuệ quá, công nghiệp hóa quá. Nhưng những năm 80, mấy lần xem tranh của Phạm Tăng ở Paris, phần nào tôi phải xét lại ý kiến - có lẽ là thành kiến - của mình về tranh trừu tượng.

Ký họa Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng của họa sĩ Đặng Ái Việt: Hành trình của trái tim…

Hình ảnh của Ký họa Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng của họa sĩ Đặng Ái Việt: Hành trình của trái tim…

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Tiền Giang, miền quê chịu nhiều mưa bom bão đạn của chiến tranh, hơn ai hết, họa sĩ Đặng Ái Việt hiểu được nỗi đau và sự hy sinh của những người mẹ “ba lần tiễn con đi hai lần khóc thầm lặng lẽ. Các anh không về mình mẹ lặng im” (thơ Tạ Hữu Yên). Thời gian không thể xóa nhòa được nỗi đau trong lòng các mẹ, nên nữ họa sĩ có tâm nguyện là sẽ đi khắp mọi miền Tổ quốc để gặp gỡ, chia sẻ và vẽ chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng - những người mẹ đã đi qua hai cuộc chiến tranh… Và giờ đây, khi đã mãn tang chồng - cố nghệ sĩ nhân dân Phạm Khắc - thì tâm nguyện ấy mới được thực hiện.

Hoài niệm Hà Nội trong tranh

Hình ảnh của Hoài niệm Hà Nội trong tranh

Hà thành là vùng đất gợi cảm hứng sáng tác khá dạt dào và phong phú cho nhiều thế hệ văn nghệ sĩ; riêng hội họa, đã có biết bao họa sĩ bộc lộ cảm xúc, sự thăng hoa và tâm huyết với tình yêu thiết tha. Đã có một Hà Nội hào hoa, tinh tế, lịch lãm, sâu lắng và cả một Hà Nội hào hùng, bi tráng trong tranh… để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu Hà Nội.

Danh họa Nguyễn Gia Trí, lộng lẫy sơn son thếp vàng

Hình ảnh của Danh họa Nguyễn Gia Trí, lộng lẫy sơn son thếp vàng

Nguyễn Gia Trí, quê ngoại ở huyện Chương Mỹ thuộc tỉnh Hà Đông cũ, nay là Hà Nội. Từ xưa, đó là vùng quê của nhiều nghề thủ công nổi tiếng thiên hạ, và hàng hoá do làng quê đó làm ra được người Kẻ Chợ (Thăng Long) rất ưa chuộng. Hơn thế, người thợ ở làng quê đó thường ra Kẻ Chợ cư ngụ để sản xuất hàng và cung cấp cho thị trường kinh kỳ. Đến năm 1908, một gia đình làm nghề thủ công khá giả ở làng quê ấy đã sinh một người con mà sau này người đời coi là “đứa con ngỗ ngược của hội họa Việt Nam hiện đại”, đó là Nguyễn Gia Trí.

Danh họa Éduard Manet và bức tranh Olympia khỏa thân

Hình ảnh của Danh họa Éduard Manet và bức tranh Olympia khỏa thân

Éduard Manet là một danh họa của nước Pháp và thế giới thế kỷ XIX. Hơn một thế kỷ qua, những tác phẩm của ông đã chinh phục được công chúng mỹ thuật khắp thế giới. Và ngày nay, rất nhiều tác phẩm của ông đã thành vô giá… Thế nhưng lúc còn sống, ông không chỉ rất nghèo khổ về vật chất, mà còn bị dư luận phản đối và khinh miệt. Nhiều năm tháng sống trong tủi hổ, và cuối cùng, ông qua đời trong cảnh khốn cùng và buồn tủi. Những tai ương lớn dồn đến vùi đập ông đều do những tác phẩm hội họa của ông, đặc biệt là bức tranh Olympia tuyệt vời và cũng tai tiếng bậc nhất trong đời sống mỹ thuật châu Âu thế kỷ XIX…

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script