Mỹ thuật
Sắp xếp theo

Nhìn lại hiện thực trong hội họa

Hình ảnh của Nhìn lại hiện thực trong hội họa

Chủ nghĩa Hiện thực trong nghệ thuật nói chung, hội họa nói riêng như một ngôi đền thiêng của nhiều nghệ sỹ. Ngôi đền ấy thường hay bị các anh chàng trẻ “xúc phạm”, chính bởi giới hạn khá mông lung cũng như các tiêu chuẩn không rõ ràng vì có thể hiểu chúng theo nhiều cách khác nhau.

Tôi vẽ tranh khỏa thân

Hình ảnh của Tôi vẽ tranh khỏa thân

Nay cuối thập kỷ đầu của thế kỷ XXI thì hình ảnh khỏa thân ê hề khắp phố, khắp chợ… từ phim ảnh màu tươi tắn quyến rũ, tượng phiên bản đổ hàng loạt phơi bày bằng thạch cao, cho tới bằng… da thịt thật… nhiều đến nhàm chán. Nhưng nghệ thuật thì khác: vẫn là quý hiếm. Ở nước ta chưa có họa sỹ nhà điêu khắc nào chuyên về khỏa thân. Bởi nghệ thuật này, tưởng phóng túng dễ dàng mà rất khó.

Ký họa của Vũ Giáng Hương

Hình ảnh của Ký họa của Vũ Giáng Hương

Ký họa của Vũ Giáng Hương(1) nhỏ xinh gọn gàng trên những trang giấy đơn sơ, trong sổ tay công tác. Những nét vẽ tuy vội vàng nhưng chất chứa tình cảm sâu nặng. Với bà, đi thực tế lấy ký họa làm niềm vui, trách nhiệm người nghệ sĩ.

Tranh của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm

Hình ảnh của Tranh của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Đỗ Bảo, “trong 8 danh họa và nhà điêu khắc vừa được Nhà nước tặng giải thưởng cao quý Hồ Chí Minh, danh họa Nguyễn Tư Nghiêm thật xứng đáng đứng trong hàng ngũ “bát tú” trên bầu trời nghệ thuật nước nhà. Sự đóng góp lớn lao nhất của ông vẫn là mở ra cho mình một lối vẽ không lặp lại những người đi trước, và sau đó là đức tính kiên trì lao động, sáng tạo nghệ thuật… góp phần tôn vinh nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại”.

Sướng và khổ của họa sĩ Lưu Công Nhân

Hình ảnh của Sướng và khổ của họa sĩ Lưu Công Nhân

PHẠM THANH TÂM

Năm 1954, Lưu Công Nhân bắt đầu nổi trội trong giới họa sĩ trẻ là một cây bút tài hoa, và tôi cũng là một trong những người hâm mộ tranh của anh: Bút pháp Lưu Công Nhân phóng khoáng, màu sắc trong trẻo, vẽ như chơi mà đẹp! Cho tới bây giờ, tôi vẫn còn nhớ nhiều ấn tượng, kỷ niệm vui vui ở ông bạn họa sĩ này…

Họa sĩ Mai Văn Hiến

Hình ảnh của Họa sĩ Mai Văn Hiến

Hoạ sĩ LÊ THANH TRỪ

Ông Hiến (sinh năm 1923) học trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa XVII (1943-1945) cùng với Lê Thanh Đức, Trần Duy, Mai Văn Nam… Ông tham gia cách mạng từ trước năm 1945. Ông sinh ở làng Điều Hòa, thị xã Mỹ Tho, Tiền Giang. Bố là công chức, Mai Văn Hiến đã theo gia đình ra Hà Nội.

Họa sĩ Trương Hán Minh: Nhiều bức vẽ đã “ngộ” ra từ cuộc sống

Hình ảnh của Họa sĩ Trương Hán Minh: Nhiều bức vẽ đã “ngộ” ra từ cuộc sống

KIM ỬNG

Cuộc triển lãm cá nhân lần thứ 18 của họa sĩ Trương Hán Minh diễn ra tại Hội Mỹ thuật TPHCM (từ ngày 12/2 - 22/2/2009) vừa qua, được coi như “khai mào” mùa triển lãm đầu xuân Kỷ Sửu. Tranh Trương Hán Minh được xếp vào tác phẩm danh họa thế giới người Hoa. Bút pháp tranh thủy mặc và thư pháp của ông hấp dẫn khách thưởng ngoạn về cái Đẹp tưởng như rất cổ điển nhưng thật hiện đại, gần gũi…

Số phận những kiệt tác của Hội họa Việt Nam

Hình ảnh của Số phận những kiệt tác của Hội họa Việt Nam

HOÀNG ĐĂNG

Thiếu nữ bên hoa huệ, Chơi ô ăn quan… đều có những phiên bản từng được treo tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Trong khi đó, bức tranh gốc lại có số phận chìm nổi gắn với biết bao biến thiên, thăng trầm của thời cuộc…

Xem lại những bức tranh thiếu nữ của Dương Bích Liên

Hình ảnh của Xem lại những bức tranh thiếu nữ của Dương Bích Liên

TRỊNH CHU

Xưa nay người ta vẫn thường ca tụng: chưa có ai vẽ thiếu nữ lại mơ mộng, điệu đàng như Thiếu nữ bên hoa huệ của Tô Ngọc Vân. Phải thừa nhận Tô Ngọc Vân tài hoa, mẫu mực, rất điêu luyện trong sử dụng màu trắng: vẽ được cái nhung, cái tuyết của tà áo trắng cùng những đường cong uốn lượn sáng lòa sắc màu người thiếu nữ. Thế nhưng rất tiếc, cái đẹp của Tô Ngọc Vân là cái đẹp điệu đàng, kiểu cách. Một cái đẹp làm dáng, ngoại hình, lãnh đạm với người xem. Ngược lại, Dương Bích Liên không những thể hiện được tâm hồn mà còn vẽ được cái duyên của người phụ nữ - là cái khó nhất, mơ hồ nhất. Các cô gái trong tranh Dương Bích Liên đẹp, nữ tính đúng nghĩa: dịu dàng, thùy mị, đằm thắm… và rất Việt Nam. Tranh ông thường quan tâm đặc tả chi tiết (chủ yếu là ánh mắt).

Một đời tranh thủy mặc

Hình ảnh của Một đời tranh thủy mặc

LÊ MẠNH THI

Từ những năm 1980, ở Việt Nam, Trương Hán Minh được biết tiếng là một nghệ sĩ tài hoa của trường phái tranh thủy mặc Lĩnh Nam, do công truyền dạy của danh họa Lương Thiếu Hằng. Ba mươi năm qua, bằng nội lực sung mãn và lòng say mê, Trương Hán Minh đã miệt mài sáng tạo.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script