Sân khấu
Sắp xếp theo

Ký ức nghệ thuật Sân khấu truyền thống

Hình ảnh của Ký ức nghệ thuật Sân khấu truyền thống

Ký ức về nghệ thuật sân khấu của hàng trăm người lao động sân khấu là nghệ nhân các chiếng chèo, lò tuồng cổ, nghệ sĩ, các nhà sư tầm, nghiên cứu lý luận, phê bình nghệ thuật sân khấu, học giả, tác giả, nhà quản lý sân khấu, bia ký...được tập hợp rộng rãi, đa chiều, nhằm giúp bạn đọc tiếp cận tương đối kỹ càng về sự hình thành và phát triển của sân khấu truyền thống  Việt Nam. 

Cũng như các nghệ thuật khác, sân khấu là sản phẩm  của văn hóa dân tộc. Tìm hiểu về sự phát triển của nghệ thuật sân khấu, cũng là đồng thời góp phần vào việc tìm hiểu sự phát triển các hiện tượng văn hóa khác như phong tục, tập quán, ngôn ngữ, tín ngưỡng, tư tưởng đạo đức và lối sống người Việt qua chiều dài lịch sử. 

Hát tuồng hay hát bội

Hình ảnh của Hát tuồng hay hát bội

Vấn đề này đã làm hao tốn bao nhiêu giấy mực và thời gian của các nhà nghiên cứu về loại hình sâu khấu cổ truyền này.

NSND Chu Thúy Quỳnh: “Không có nghề múa thì không có tôi ngày hôm nay”

Hình ảnh của NSND Chu Thúy Quỳnh: “Không có nghề múa thì không có tôi ngày hôm nay”

Là hậu duệ của danh nhân Chu Văn An, Nghệ sĩ nhân dân Chu Thúy Quỳnh được báo giới trong và ngoài nước ưu ái dành cho các mỹ từ “cánh chim không mỏi trong tốp đầu đàn”, “ngôi sao múa từ bầu trời phương Đông”… Những năm 60-70 của thế kỷ trước, nói đi xem chương trình của Đoàn Ca Múa Nhân dân Trung ương, tức là đi xem Thúy Quỳnh múa. Hơn 50 năm đóng góp tích cực với nghề, cho đến nay đã vào tuổi cổ lai hy thì nỗi trăn trở và niềm đam mê với nghề càng lớn hơn bao giờ hết… NSND Chu Thúy Quỳnh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam - đã dành cho Hồn Việt cuộc trò chuyện.

"Kỳ nữ" Kim Cương và kịch nói miền Nam

Hình ảnh của "Kỳ nữ" Kim Cương và kịch nói miền Nam

Theo các sử sách ghi lại, chúng ta được biết người Việt từ miền đất Bắc tiến về phương Nam là một hành trình qua nhiều thế kỷ, rõ nhất là từ thế kỷ 15 đến những thế kỷ tiếp theo, bởi sự tàn phá của những cuộc chiến xâm lăng hoặc là nội loạn dưới nhiều triều đại và các thiên tai, địch họa từng đẩy người dân vào cảnh đói nghèo thảm khốc, cùng những chính sách hà khắc của thời phong kiến bạo tàn đã buộc người dân phải mở lối thoát để tìm về vùng đất mới, với niềm hy vọng đổi thay được kiếp nhân sinh.

Nghệ sĩ Thanh Hoàng - Góp tiếng nói giữ gìn văn hóa dân tộc

Hình ảnh của Nghệ sĩ Thanh Hoàng -  Góp tiếng nói giữ gìn văn hóa dân tộc
Đến Tết Nhâm Thìn này là tròn hai năm nghệ sĩ Thanh Hoàng nhận chức Giám đốc Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần. Hai năm trước, anh tiếp quản nhà hát thay người thầy, người anh lớn trong nghề Huỳnh Minh Nhị đến tuổi cần nghỉ ngơi, trong tình hình nhà hát khó khăn mọi bề, nghệ sĩ tên tuổi không còn, diễn viên trẻ sau thời gian rèn nghề bắt đầu hơi cứng cáp cũng dần "bay" đi hết. Cùng với những người đồng sự tâm huyết như các nghệ sĩ Nguyễn Việt Anh, Mỹ Uyên (hai phó giám đốc), Thanh Hoàng đã giữ được cho sân khấu này "đỏ đèn" hàng tuần.

Diễn viên Mỹ Uyên - Ai cần bờ vai của em thì em cho dựa...

Hình ảnh của Diễn viên Mỹ Uyên - Ai cần bờ vai của em thì em cho dựa...

Trong buổi Tổng kết cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (2008-2010), vở kịch Điều ước thiêng liêng đã nhận được Bằng khen của UBND TP.HCM và nữ diễn viên Mỹ Uyên là một trong những cá nhân tiêu biểu được báo cáo điển hình.

Richard di San Marzano: "Cải lương - mối nhân duyên để tôi gặp nữ hoàng sân khấu Thanh Nga"

Hình ảnh của Richard di San Marzano: "Cải lương - mối nhân duyên để tôi gặp nữ hoàng sân khấu Thanh Nga"

Trong khi hầu hết khán giả Việt Nam hiện nay chạy theo tân nhạc, thì họa sĩ người Ý Richard di San Marzano lại dành tình cảm đặc biệt cho cải lương. Tháng 11 lại về, để tưởng nhớ người nghệ sĩ tài sắc – nữ hoàng sân khấu Thanh Nga 33 năm rời sân khấu, họa sĩ Richard di San Marzano đã dành thời gian chia sẻ cùng Hồn Việt.

Nghệ sĩ Linh Huyền làm Hồn Việt "đãi" khách quốc tế

Hình ảnh của Nghệ sĩ Linh Huyền làm Hồn Việt "đãi" khách quốc tế

Manh nha ý tưởng đưa các hoạt động văn hóa truyền thống lên sân khấu từ năm 2008, nhưng đến ngày 15 tháng 10 tới đây, nghệ sĩ Linh Huyền mới chính thức đưa chương trình ca múa nhạc dân tộc với chủ đề: Hồn Việt –The soul of Vietnam, ra mắt khán giả.

Đừng để mất uy tín giải thưởng và danh hiệu

Hình ảnh của Đừng để mất uy tín giải thưởng và danh hiệu

Việc xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) cũng như Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật dường như chưa bao giờ hết “sóng gió”. Dẫu những quy định pháp lý về việc này liên tục được bổ sung, sửa đổi nhưng thực tế xét tặng luôn gặp phải không ít bất cập…

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script