Sân khấu
Sắp xếp theo

Múa Tuồng

Hình ảnh của Múa Tuồng

Hành động của các nhân vật trên sân khấu trước hết phải để cho khán giả thấy được, nghe được. Người diễn viên Tuồng sử dụng vũ đạo (múa), hệ thống nói lối, bài bản, làn điệu (hát) là hai phương tiện chính để lột tả tính cách, tâm trạng của nhân vật.

“Hậu phong tặng” nghệ nhân: vẫn còn “vướng”

Hình ảnh của “Hậu phong tặng” nghệ nhân: vẫn còn “vướng”

Ngành Văn hoá quyết tâm phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, nhưng công tác này vẫn còn nhiều vướng mắc.

Phần bánh không dễ ăn

Hình ảnh của Phần bánh không dễ ăn

Mùa hè năm ngoái, sân khấu thiếu nhi đột nhiên "nở nồi" với hơn 10 vở diễn mới, mà vở nào cũng được đầu tư dàn dựng hoành tráng, màu sắc và quảng cáo rầm rộ. Người làm sân khấu, giới báo chí, đông đảo khán giả nhí và phụ huynh đã khấp khởi mừng thầm khi nghĩ về một tín hiệu vui của những vở diễn dành cho trẻ em.

Thiếu kịch bản sân khấu

Hình ảnh của Thiếu kịch bản sân khấu

Chính khoảng trống này là nguyên nhân dẫn đến việc chất lượng vở diễn ở các sân khấu TP.HCM ngày một sa sút

Nghệ thuật múa rối nước của Việt Nam

Hình ảnh của Nghệ thuật múa rối nước của Việt Nam

Tiền thân của nghệ thuật sân khấu cổ truyền là những trò diễn dân gian. Có khá nhiều loại hình diễn xướng sân khấu cổ truyền, trong đó tiêu biểu là chèo, múa rối, múa rối nước, ca trù, tuồng… Rất đáng lưu ý là, trong các nghệ thuật diễn xướng cổ truyền đó thì chèo, múa rối nước và ca trù là những loại hình sân khấu diễn xướng mang đậm bản sắc văn hoá của cư dân trồng lúa nước vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Bao giờ “báu vật nhân văn sống” được đãi ngộ?

Hình ảnh của Bao giờ “báu vật nhân văn sống” được đãi ngộ?

Nếu không nhanh chân thì có khi họ không còn sống để nhận sự tôn vinh, đãi ngộ.

Nổi chìm phận rối nước

Hình ảnh của Nổi chìm phận rối nước

Từ thuở khai thiên lập địa, mảnh đất cong cong hình chữ S đã gắn bó với lúa nước. Hình ảnh con trâu đi trước cái cày theo sau gắn chặt với người nông dân một nắng hai sương. Và từ trong lam lũ, người nông dân đã cân bằng đời sống tinh thần của mình bằng những trò chơi dân gian - Rối nước cũng ra đời từ đó.

Ai về làng Khuốc xem chèo...

Hình ảnh của Ai về làng Khuốc xem chèo...

"Hỡi cô thắt dải lưng xanh/ Có xem chèo Khuốc với anh thì về". Làng chèo Khuốc ở Thái Bình nổi tiếng hàng trăm năm nay. Nơi đây thường tự hào với những ông tổ của nghệ thuật chèo như Trùm Điều, Trùm Thương, Huyện Đoàn, Kép Mục, Chánh Ân...

“Nuy” trên sân khấu Nghệ thuật trình diễn - Ranh giới và khoảng cách

Hình ảnh của “Nuy” trên sân khấu Nghệ thuật trình diễn - Ranh giới và khoảng cách

Tác phẩm Bay lên của nghệ sĩ Lại Thị Diệu Hà trong chương trình nghệ thuật trình diễn IN:ACT diễn ra tại Nhà sàn Studio (Hà Nội) vào trung tuần tháng 8 năm 2010 đã gây nên những tranh luận trái chiều trên báo chí và các diễn đàn. Lần đầu tiên tại Việt Nam, một nữ nghệ sĩ đã "nuy" hoàn toàn trước khán giả trong cự ly rất gần, thậm chí người xem có thể... sờ vào người biểu diễn. Chuyện không mới ở xứ người nhưng gây "sốc" cho không ít người ở xứ ta, kể cả những người làm nghệ thuật, ngay cả khi chỉ xem những hình ảnh ghi lại buổi biểu diễn này.

Cải lương chớ nên “kịch hóa”!

Hình ảnh của Cải lương chớ nên “kịch hóa”!

Ở thời bùng nổ thông tin, không chỉ môn nghệ thuật cải lương mà ngay cả sân khấu, diện ảnh hay văn học cũng gặp những thách thức không nhỏ. Muốn tồn tại và phát triển buộc phải cạnh tranh. Và sự cạnh tranh là điều cần thiết để bộ môn nghệ thuật này chứng tỏ sức mạnh và giá trị vĩnh cửu.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script