Lịch sử
Sắp xếp theo

HV147 - Đôi điều nghĩ về miếu Trưng Vương, tháp Rùa

Hình ảnh của HV147 - Đôi điều nghĩ về miếu Trưng Vương, tháp Rùa

Chúng tôi mới đây đọc lại hai bài viết cũ của mình, thấy nội dung tuy không có dính líu gì với nhau nhưng cùng thuộc loại “đôi điều nghĩ lại” và cùng ngắn hay rất ngắn, bèn nghĩ lại thêm lần nữa, sửa sang rồi gom lại làm một bài mà phổ biến.
 

HV147 - Trường trung học Chấn Thanh một thời ở Đà Nẵng

Hình ảnh của HV147 - Trường trung học Chấn Thanh một thời ở Đà Nẵng

LTS: Trường trung học Chấn Thanh là nơi nhà thơ Chế Lan Viên thời trẻ đã giảng dạy; đã yêu cô học trò Nguyễn Thị Giáo và sau đó họ cưới nhau, vượt qua những khó khăn về gia đình họ nhà gái (về việc này xin xem Quách Tấn: Trường Xuyên thi thoại, Trung tâm Nghiên cứu Quốc học xuất bản). Cái tên trường Chấn Thanh cũng được đặt tên cho con gái của nhà thơ: Phan Thị Chấn Thanh. Bài viết của tác giả Xuân Tùng nhiều tư liệu quý cho thấy đây là một ngôi trường lớn, cách mạng, với nhiều danh nhân yêu nước đã tham gia kháng chiến. Thiết tưởng lãnh đạo thành phố Đà Nẵng nên dựng một tấm bia trước trường để ghi nhớ cho người đời sau.

HV147 - Những điệp viên nữ trong Cụm tình báo H.63

Hình ảnh của HV147 - Những điệp viên nữ trong Cụm tình báo H.63

Công tác tình báo trong Sài Gòn rất cần đến phụ nữ. Chị em đi lại khá dễ dàng trong vùng giặc kiểm soát, có người là điệp viên chui sâu trong các cơ quan tối mật của địch để thu thập tài liệu, tin tức, nhưng số đông chị em làm công tác giao thông liên lạc để nối đường dây từ ấp chiến lược vào Sài Gòn và ngược lại.

HV147 - Hồ Chí Minh - nhà tiên tri kỳ tài

Hình ảnh của HV147 - Hồ Chí Minh - nhà tiên tri kỳ tài

Trong thế kỷ 20, Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh, linh hồn của mọi chiến thắng, chính là nhà tiên tri vĩ đại, luôn dự báo, tiên tri chính xác những sự kiện lịch sử diễn ra trước một thời gian, thậm chí trước hàng chục năm.
 

HV145 - CIA đã dự báo tấn thảm kịch ở Việt Nam. Tại sao không ai nghe?

Hình ảnh của HV145 - CIA đã dự báo tấn thảm kịch  ở Việt Nam. Tại sao không ai nghe?

Ngay từ năm 1950, CIA đã nhiều lần đưa ra những đánh giá đầy quan ngại, phê phán sự can thiệp của Mỹ tại Việt Nam, đồng thời đánh giá cao quân đội miền Bắc. Tuy nhiên, vì nỗi lo sợ và ám ảnh vô cớ đối với chủ nghĩa cộng sản, ba tổng thống Mỹ Eisenhower, Kennedy và Johnson đã bỏ qua những lời khuyên của CIA, để rồi chìm sâu vào một cuộc chiến tranh thảm khốc, một đại bi kịch cho cả người Mỹ lẫn người Việt.
 

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script