Lịch sử
Sắp xếp theo

HV145 - CIA đã dự báo tấn thảm kịch ở Việt Nam. Tại sao không ai nghe?

Hình ảnh của HV145 - CIA đã dự báo tấn thảm kịch  ở Việt Nam. Tại sao không ai nghe?

Ngay từ năm 1950, CIA đã nhiều lần đưa ra những đánh giá đầy quan ngại, phê phán sự can thiệp của Mỹ tại Việt Nam, đồng thời đánh giá cao quân đội miền Bắc. Tuy nhiên, vì nỗi lo sợ và ám ảnh vô cớ đối với chủ nghĩa cộng sản, ba tổng thống Mỹ Eisenhower, Kennedy và Johnson đã bỏ qua những lời khuyên của CIA, để rồi chìm sâu vào một cuộc chiến tranh thảm khốc, một đại bi kịch cho cả người Mỹ lẫn người Việt.
 

HV144 - Tình yêu khoa học và tổ ấm gia đình của GS Nonna Stankevich và GS Nguyễn Tài Cẩn

Hình ảnh của HV144 - Tình yêu khoa học và tổ ấm gia đình của GS Nonna Stankevich và GS Nguyễn Tài Cẩn

“Là một phụ nữ Nga thông minh, đoan trang, giản dị, bà đã quen và gắn bó với Nguyễn Tài Cẩn suốt hơn nửa thế kỷ qua. Hai người đã vượt qua không biết bao nhiêu gian khổ để đến với nhau và giữ được một tình yêu, tình đồng nghiệp vĩ đại và cảm động”.


Ông bà Nguyễn Tài Cẩn - Nonna Stankevich

HV143 - Cuba, nhìn tận mắt

Hình ảnh của HV143 - Cuba, nhìn tận mắt

Đầu tháng 11 năm 2019, nữ phóng viên đặc biệt của báo Sự thật Thanh niên (Nga) DARIA ASLAMOVA đã có chuyến sang thăm Cuba - “Hòn đảo Tự do” và đã có những ghi nhận thú vị...
 

HV143 - Thầy Trí Quang - một nhà tu yêu nước

Hình ảnh của HV143 - Thầy Trí Quang - một nhà tu yêu nước

LTS: Tác giả bài viết nguyên là Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (1963-1964), bản thân anh đã thực sự thức tỉnh và trưởng thành qua các cuộc đấu tranh của Phật giáo năm 1963 (chống chế độ độc đoán Ngô Đình Diệm) và 1966 (chính biến miền Trung chống Mỹ và Thiệu - Kỳ) do Thượng tọa Thích Trí Quang lãnh đạo. Anh chỉ ghi lại những điều chính bản thân mình mắt thấy tai nghe về các sự kiện lịch sử có liên quan đến Thượng tọa Thích Trí Quang và phong trào Phật giáo cùng các suy nghĩ của mình và bạn bè qua những lần được gặp gỡ, bàn thảo với thầy, đặc biệt vào các năm cuối cuộc chiến tranh Việt Nam

HV143 - Từ “đi giao sữa” đến “sợ muốn chết”

Hình ảnh của HV143 - Từ “đi giao sữa” đến “sợ muốn chết”

Về cái biến cố lịch sử mà dân tộc Việt Nam gọi là “Điện Biên Phủ trên không” và Không quân Mỹ gọi là chiến dịch Linebacker II, chúng tôi đã trình bày ý nghĩa của nó trong toàn cảnh của cuộc can thiệp quân sự của nước Mỹ vào nội bộ nước Việt Nam. Xin nhắc lại, đó như là cú đấm mạnh hết sức mà một bên tung ra trước khi quay đầu bỏ chạy khi thấy bên kia vẫn vững vàng(1).

Nhìn từ xa để hiểu vai trò xong, nên lại gần mà nhìn cho rõ chân dung. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trích dẫn một số lời ghi của người trong cuộc và nhân chứng để phác họa lại chuyện đã xảy ra. Đặc biệt, chúng tôi sẽ dẫn lời tường thuật “nóng hổi” của phóng viên nhật báo The New York Times đăng ngày 30-12-1972 về tâm lý của các phi hành đoàn B-52 sau khi bay trên trời Hà Nội. Cả thế giới đã quen thuộc với tinh thần bất khuất của những người bị “rải thảm”. Tưởng mọi người cũng nên biết đến cái diễn biến xuống dốc tinh thần hết sức đột ngột nơi những chuyên gia đi “rải”. 

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script