Tin tức
Sắp xếp theo

HV101 - Nhà văn Trần Thanh Giao - người bôn ba

Hình ảnh của HV101 - Nhà văn Trần Thanh Giao - người bôn ba

Nhà văn Trần Thanh Giao (còn có bút danh Song Thanh, Song Văn) sinh năm 1932 tại Cần Thơ, là một trong những tác giả tiêu biểu của dòng văn học kháng chiến; nguyên Phó tổng biên tập tạp chí Văn, Phó ban kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam, Thường trực cơ quan đại diện phía Nam Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM. Ông đã từ trần ngày 19-1-2016 tại TP.Hồ Chí Minh.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và tạp chí Hồn Việt xin gửi lời chia buồn chân thành đến gia quyến nhà văn.

 * * *

Anh Trần Thanh Giao là một cộng tác viên nhiệt thành của Hồn Việt. Những số đầu Hồn Việt, đăng truyện Ông chủ tịch hãy bóp vú tôi đi - một chuyện có thật thời kháng chiến 9 năm, rất vui. Rồi anh viết dẫn nhập về Quốc âm thi tập của Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, rất tâm đắc. Hai cuộc hội thảo gần đây của Trung tâm, anh tham gia với các tham luận uyên bác, giá trị, một về Nguyễn An Ninh, một về bản Kiều dịch ra tiếng Anh.

Trần Thanh Giao học Collège Cần Thơ rồi đi kháng chiến, ra Bắc làm báo Thống Nhất, báo Nhân Dân, viết truyện và đã in nhiều truyện. Nhưng tôi bảo anh: Ông là một nhà văn - học giả. Anh sử dụng tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Nga… tất cả đều là do tự học từ một cái vốn của nhà trường Pháp. Ít có nhà văn nào tự học và có vốn văn hóa rộng như vậy.

Con người ấy ra đi đột ngột, để lại bao tiếc thương trong lòng bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp. Từ nay vắng bóng anh trong các cuộc họp Ban chấp hành, trong các cuộc hội thảo. Người nhỏ mà chí lớn, đã đi suốt cả cuộc trường chinh của dân tộc, đã cống hiến biết bao tâm huyết, tài năng cho đất nước…

Anh hãy yên nghỉ, anh Trần Thanh Giao! Vĩnh biệt anh!

M.Q.L.

HV100 - Thanh Giang: nhà văn và người kiến tạo

Hình ảnh của HV100 - Thanh Giang: nhà văn và người kiến tạo

Nhà văn Thanh Giang, tên thật là Lê Mai Sơn (sinh năm 1930, quê ở huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre) đã từ trần ngày 16-12-2015 tại TP.Hồ Chí Minh, an táng tại quê nhà Bến Tre.

Thanh Giang là cây bút đa năng, sáng tác, xuất bản tác phẩm từ thời chiến tranh đến hòa bình: tiểu thuyết, truyện ký, thơ, kịch bản phim… Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn TP.HCM, Hội Điện ảnh TP.HCM, Hội Nhà báo Việt Nam, từng được tặng Giải Nguyễn Đình Chiểu, tặng thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam (2002), giải thưởng về truyện ngắn, bút ký của tạp chí Văn Nghệ Quân Đội, báo Sài Gòn Giải Phóng, báo Văn Nghệ…

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script