Sắp xếp theo

HV119 - THỰC CHẤT quan trọng hơn TÊN GỌI

Hình ảnh của HV119 - THỰC CHẤT quan trọng hơn TÊN GỌI

LTS: Ngày 18-8-2017 vừa qua, PGS-TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, nói với các nhà báo: “Chính quyền Việt Nam Cộng hòa là một thực thể ở miền Nam Việt Nam. Nó tồn tại trong gần 21 năm. Năm 1954 còn có một thể chế nữa gọi là Quốc gia Việt Nam... Việt Nam Cộng hòa là nối tiếp của Quốc gia Việt Nam... Trước đây, khi nhắc đến chính quyền Việt Nam Cộng hòa, mọi người vẫn hay gọi là ngụy quân, ngụy quyền. Nhưng chúng tôi từ bỏ không gọi theo cách đó mà gọi là chính quyền Sài Gòn, quân đội Sài Gòn” (http://tuoitre.vn/tu-bo-cach-goi-nguy-quan-nguy-quyen-sai-gon-1371412.htm).

Câu nói trên gặp những phản ứng trái chiều: có kẻ hoan nghênh, có người phản đối, thậm chí có trang web ở nước ngoài reo lên “Việt Nam Cộng hòa đang trở lại”!

Tạp chí Hồn Việt quan niệm: Điều quan trọng, không phải là tên gọi, mà là thực chất của các chế độ chính trị nói trên. Thay đổi tên gọi không làm thay đổi thực chất của nó.

Trong suy nghĩ đó, Hồn Việt xin giới thiệu hai bài viết sau đây:

1. Quốc gia Việt Nam: 18 lần ban nền “độc lập”

2. Việt Nam Cộng hòa: “Ai chi tiền thì người ấy chỉ huy”

 

HV119 - Nhận diện quá khứ để hướng tới tương lai…

Hình ảnh của HV119 - Nhận diện quá khứ để hướng tới tương lai…

Đó là lời bày tỏ của giáo sư Hong Seong Duk, trưởng đoàn Quỹ hòa bình Hàn - Việt khi giao lưu cùng NSND Trà Giang tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (TP.HCM) tối 21-8-2017. Đoàn gồm có 2 mục sư và 20 sinh viên Hàn Quốc Trường đại học Tổng hợp Jeonju, và đây là một trong những chương trình các em tham gia trước cuộc hành trình đến tạ lỗi cùng nhân dân Quảng Nam và Quảng Ngãi, nơi xảy ra những cuộc thảm sát do quân đội Hàn Quốc gây ra cách đây hơn nửa thế kỷ…

HV119 - Mai Thúc Lân trong thương nhớ

Hình ảnh của HV119 - Mai Thúc Lân trong thương nhớ

LTS: Truyền hình Quốc hội có một bộ phim về ông Mai Thúc Lân (ảnh). Đó là tình cảm của Quốc hội, nơi ông đã có nhiều năm công tác và để lại nhiều tình cảm mến yêu. Những thước phim quý giá, công phu, thể hiện một tình cảm quý trọng không chỉ đối với một con người, một đại biểu, mà nói lên được rất nhiều điều quanh con người ấy, làm sống lại cả một thời… Hồn Việt xin giới thiệu lời bình của phim cùng bạn đọc.

VTV cũng đang làm một bộ phim tư liệu như vậy, dự định chiếu vào tháng 10 này, về ông Mai Thúc Lân.

HV118 - Ngất ngây độc lập

Hình ảnh của HV118 -  Ngất ngây độc lập

Sắp được 72 năm kể từ những ngày của một mùa thu… Chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam xảy ra một cuộc biểu diễn tinh thần dân tộc vĩ đại như thế. Sau đây chúng tôi xin trình bày chút suy nghĩ về ý nghĩa của nó. Xin được bắt đầu với một số hình ảnh tiêu biểu, qua lời ghi nhân chứng.

 

HV117 - Viết sử như thế là giết sử

Hình ảnh của HV117 - Viết sử như thế là giết sử

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng từng là phụ tá về Tái thiết của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu (1971-1973) rồi làm Tổng trưởng Bộ Kế hoạch và Phát triển (1973-1975). Ông kể: “Là người điều hợp viện trợ trên bình diện kinh tế toàn quốc, [chúng tôi] làm việc trực tiếp với Tổng thống Thiệu trong những ngày tháng cuối cùng [của chế độ Việt Nam Cộng hòa]. Trong cương vị này, hồi 1974-1975, nhiều lúc chúng tôi đã phải dẹp bỏ tự ái, lui tới Quốc hội Hoa Kỳ như một người đi cầu xin”(1).

  • Viet nam air
  • free hit counter script