Sắp xếp theo

HV121 - Viết tiếp về “Quốc gia Việt Nam”

Hình ảnh của HV121 - Viết tiếp về “Quốc gia Việt Nam”

Kết thúc bài viết về “Quốc gia Việt Nam” trên tạp chí Hồn Việt số 119, tháng 10-2017 (Thực chất quan trọng hơn tên gọi), chúng tôi có nhắc lại ba câu hỏi mà một sinh viên Sài Gòn đã đặt ra năm 1970 sau khi đọc cuốn Việt Nam dưới thời Pháp đô hộ.

Từ Paris (Pháp), tác giả cuốn sách nói trên gửi thư trách chúng tôi “đã bỏ quên” mấy câu trong đoạn “Để thay thế cho một kết luận” ở trang 375 (ấn bản năm 1970):

“Chiến tranh Đông Dương bùng nổ từ cuối năm 1946, khi đầu được coi như là một sự tranh chấp giữa hai chủ nghĩa đế quốc và quốc gia, nhưng các biến cố xảy ra về sau này đã sửa đổi quan điểm ấy (…). Chính phủ Pháp đã có thể lợi dụng sự cộng tác của Hoa Kỳ bằng cách nhấn mạnh lên vai trò của xứ Đông Dương như là một chiến tuyến của thế giới tự do trước sự bành trướng của chủ nghĩa Cộng sản. Vì vậy, chiến tranh Đông Dương càng ngày càng gột bỏ tính chất của một cuộc chiến để tái chiếm thuộc địa và trở thành một chiến tranh chống Cộng sản”.

Mấy câu trên - được tác giả cuốn sách xem như “lời giải đáp” cho ba câu hỏi của sinh viên - lại đặt ra một đề tài mới để chúng tôi trao đổi với bạn đọc Hồn Việt.

HV121 - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20: Điện ảnh Việt Nam - Bản sắc và Hội nhập

Hình ảnh của HV121 - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20: Điện ảnh Việt Nam - Bản sắc và Hội nhập

Những năm chiến tranh ác liệt, Liên hoan phim Việt Nam đầu tiên được tổ chức từ ngày 18 đến 25- 8-1970 tại Hà Nội cho các phim suốt giai đoạn 1965-1968 để vinh danh những tác phẩm điện ảnh kiên dũng dưới bom đạn của quân thù. Ba bộ phim truyện Người chiến sĩ trẻ, Nổi gió, Nguyễn Văn Trỗi đã được trao Bông sen vàng ở LHP này… Từ đó, cứ 2-3 năm một lần, LHP Việt Nam đến nay đã cán mức lần thứ 20. Và cứ theo thông lệ, LHP Việt Nam không tổ chức nơi cố định mà chia đều cho các thành phố từ Bắc chí Nam. Năm nay LHP Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 24 đến 28-11-2017.

HV121 - CHUNG và TẤT CẢ trong mối đoàn kết dân tộc

Hình ảnh của HV121 - CHUNG và TẤT CẢ trong mối đoàn kết dân tộc

LTS: Từ ngày 20 đến 20-10-2017, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Cuộc gặp mặt lần thứ nhất “Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc” tại Nhà khách - biệt thự Tây Hồ - Hà Nội. Hơn 100 nhà văn, nhà thơ trong nước và hải ngoại (từ 12 nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nga, Canada, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hungary…) đã về dự, trong niềm mến yêu Tổ quốc mình, cùng giúp sức dựng xây văn học. Tất cả các ý kiến phát biểu trong cuộc gặp gỡ đều bày tỏ thiện chí xây dựng. Hồn Việt trích đăng dưới đây ý kiến của nhà thơ Cẩm Thơ (Pháp) và thông tin từ nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai (Indonesia).

HV120 - Về vấn đề cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam: Không thể thả nổi linh hồn dân tộc

Hình ảnh của HV120 - Về vấn đề cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam: Không thể thả nổi linh hồn dân tộc

Lâu nay, vấn đề cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam vẫn là nỗi đau âm ỉ trong lòng 85 con người đang gắn bó cùng hãng phim. Họ là những nghệ sĩ đã cống hiến cả tuổi trẻ và tài năng cho những thước phim kinh điển để đời của dân tộc. Nhưng giờ đây, giữa cơn lốc của thị trường, một hãng phim suốt hơn nửa thế kỷ nay chỉ sống bằng ngân sách nhà nước và tiền tài trợ làm phim, bây giờ bỗng bị ném ra thị trường và rơi vào tay Tổng công ty Vận tải thủy với một ông chủ không biết chút gì về khái niệm của hai từ Điện ảnh… Và cuối cùng thì giọt nước cũng làm tràn ly khi ông ta ngang nhiên mạt sát nghệ sĩ, coi mọi người là kẻ ăn bám và đòi bấm thẻ chấm công nghệ sĩ 8 tiếng mỗi ngày, nếu ai không chấp nhận thì cắt lương…

HV120 - CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI: Ý nghĩa lịch sử với Nga và Việt Nam

Hình ảnh của HV120 - CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI: Ý nghĩa lịch sử với Nga và Việt Nam

Để ghi nhớ các giá trị và ý nghĩa của Cách mạng tháng Mười, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức khoa học, các trường đại học và viện nghiên cứu tiến hành kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười với những hình thức khác nhau. Lễ kỷ niệm sự kiện này ở cấp quốc gia do Thành ủy Hà Nội chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức vào ngày 5-11- 2017 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô.

HV120 - Thời sự & suy ngẫm

Hình ảnh của HV120 - Thời sự & suy ngẫm

“Vì sao việc xử lý một số vụ án, xử lý kỷ luật một số cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp trong thời gian gần đây lại được đông đảo cán bộ, đảng viên, các đồng chí lão thành, cán bộ hưu trí và nhân dân đồng tình, ủng hộ đến như thế? Cần khẳng định, ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả”.

(Trích phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị Trung ương VI)

  • Viet nam air
  • free hit counter script