Sắp xếp theo

Dược bổ có bằng thực bổ?

Hình ảnh của Dược bổ có bằng thực bổ?

Trong Y học cổ truyền, thực bổ (bồi bổ bằng ăn uống) và dược bổ (bồi bổ bằng thuốc) là hai phương thức bổ dưỡng có chung một mục đích nhưng lại không hoàn toàn giống nhau…

Vài điều nên biết về UNG THƯ

Hình ảnh của Vài điều nên biết về UNG THƯ

Sau nhiều năm cho rằng chỉ có hóa trị mới loại bỏ ung thư, nay trường Đại học John Hopkins bắt đầu thừa nhận chế độ ăn uống là một phương cách phòng ngừa ung thư hữu hiệu.

Bài tập gõ răng và nuốt nước bọt

Hình ảnh của Bài tập gõ răng và nuốt nước bọt

ĐẶNG VĂN ĐÔNG (dịch)

Làm thế nào để thực hành bài tập này chính xác? Vào những buổi sáng, bạn thử để tâm trí thanh tịnh và khép hờ miệng lại; trước tiên, gõ 36 lần răng hàm, rồi cũng chừng ấy lần răng cửa; tiếp theo là nghiến răng và gõ răng nanh 36 lần. Cuối cùng, ép lưỡi vào phần trên vòm miệng hay động lưỡi như xáo trộn, cọ rửa trong miệng để làm tiết ra nhiều nước bọt: nuốt nước bọt bây giờ đã khá nhiều.

Đi bộ – phương thuốc tuyệt hảo

Hình ảnh của Đi bộ – phương thuốc tuyệt hảo

TRẦN CÔNG HIẾU
(Theo Reader’s Digest)

Phương thuốc tuyệt hảo đó là đi bộ. Nó là cách để ta giải tỏa những bức xúc, giúp ta cảm thấy dễ chịu, giảm đau nhức, suy nghĩ lạc quan, có một trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ loãng xương và đặc biệt, đi bộ là phương thuốc rất tốt cho những người béo phì muốn giảm cân.

Những bài tập bồi bổ gan

Hình ảnh của Những bài tập bồi bổ gan

ĐẶNG VĂN ĐÔNG dịch

“Gan bảo quản máu” và cũng có nhiệm vụ phân phối. Hơn nữa, trạng thái tinh thần và những cảm xúc mà gan biểu hiện đều có tác động trực tiếp lên những chức năng về tiêu hóa. Do đó, cần duy trì các hoạt động chức năng của gan để bồi bổ gan. Chăm sóc gan, trước tiên về mặt tinh thần cần phải lạc quan, bình tĩnh và vui tươi. U sầu, suy sụp tinh thần cũng như phiền não, sầu hận nhiều chỉ có hại cho gan. Nên dậy sớm và ngủ muộn; giữ cho tư thế đàng hoàng; mặc quần áo rộng, thoáng và thỏa mái để việc lưu thông khí huyết trong cơ thể được dễ dàng; dùng thức ăn như lúa mì, pho-mát, đại mạch, lúa mạch đen, yến mạch, táo ta, cam, đậu phụng và rau mùi tây; không dùng thức ăn sống, nguội lạnh, có tính sinh keo (dẻo) sẽ tiêu hóa khó.

CÀ PHÊ và sự thụ thai

Hình ảnh của CÀ PHÊ và sự thụ thai

VŨ HẠNH dịch

Cà phê, dầu dùng với liều lượng ít, vẫn có khả năng hạn chế bớt sự thụ thai của người phụ nữ. Đây là kết quả của Viện nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ về sức khỏe của trẻ em và viện nghiên cứu về các hiện tượng nghiện chất độc hại.

Một số sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hiện nay

Hình ảnh của Một số sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hiện nay

Lương y VÕ HÀ

Trong những năm gần đây, để ngăn chặn sự gia tăng những căn bệnh của thời đại công nghiệp, nhất là những bệnh về chuyển hoá như béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch, nhiều nhà khoa học đang quan tâm đến việc cần phải điều chỉnh lại lối sống, bắt đầu từ việc xem lại cơ cấu bữa ăn hàng ngày.

Khi bạn đang say rượu, xin đừng…

Hình ảnh của Khi bạn đang say rượu, xin đừng…

ĐẶNG VĂN ĐÔNG dịch

Khi nghiên cứu về nguyên nhân của những người sống lâu đến trăm tuổi, “Nội kinh Hoàng đế Tần Thủy Hoàng”, một tác phẩm y học cổ xưa còn lưu lại đến ngày nay ở Trung Quốc, đã đặt lên đầu bảng danh mục, một thói quen độc hại là “nhập phòng” (chuyện chăn gối) trong lúc đang say mèm và khuyên các chàng không nên. Nhân vật huyền thoại Peugzu, biểu tượng cho trường thọ đã khẳng định: “nằm ngủ một mình quý như uống 100 thang thuốc bổ”.

Những thức ăn giảm tăng huyết áp

Hình ảnh của Những thức ăn giảm tăng huyết áp

Zhang Hude và Bao Xinchao
ĐẶNG VĂN ĐÔNG dịch

Y học cổ truyền Trung Quốc luôn luôn nhấn mạnh đến đặc tính y dược trong thức ăn hằng ngày. Một ngạn ngữ xưa đã khẳng định: “Ăn bổ (đủ dinh dưỡng) tốt hơn uống thuốc”. Y học cổ truyền Trung Quốc phân biệt hai loại huyết áp cao: một loại thường dẫn đến chóng mặt; loại thứ hai có nguồn gốc đến chứng nhức đầu. Sách kinh điển Y học của Hoàng đế (Sách cổ điển Y học cổ truyền Trung Quốc) cho rằng, hai loại bệnh này có liên hệ với gan. Một tác phẩm xưa khác, xác minh rằng có thể quy cho: “Việc gây trở ngại cho tinh thần, sự hao phí năng lượng và thức ăn kém phẩm chất”.

Chữa viêm loét dạ dày bằng liệu pháp tự nhiên

Hình ảnh của Chữa viêm loét dạ dày bằng liệu pháp tự nhiên

Lương y VÕ HÀ

Trong thời đại công nghiệp, cuộc sống nhiều áp lực, con người thường phải gánh chịu nhiều căng thẳng, lo âu. Những cảm xúc tiêu cực kéo dài tác động xấu lên hệ thần kinh, làm rối loạn hoạt động tiết dịch và vận động ở dạ dày dẫn đến rối loạn tiêu hoá, ăn kém, ăn không tiêu, viêm loét.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script