Sắp xếp theo

Nguyên khí là gì?

Hình ảnh của Nguyên khí là gì?

Huỳnh Sanh. P. Đa Kao – Q.1, hỏi: Tôi thấy câu “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia…”, được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Xin hỏi nguyên khí là gì?

Có người bảo tôi, nguyênnguồnkhíkhí cụ. Cũng có người bảo: Khíkhí, là không khí. Ý kiến này có đúng không?

Tên hiệu Ức Trai của Nguyễn Trãi xuất phát từ đâu?

Hình ảnh của Tên hiệu Ức Trai của Nguyễn Trãi xuất phát từ đâu?

- Hỏi: Xin cho biết hai chữ tên hiệu Ức Trai của Nguyễn Trãi xuất phát từ đâu, có ý nghĩa thế nào?

Trương Thanh Trâm
(Lớp Cao học Văn học Việt Nam
– Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh)

Ý nghĩa của từ “khủng bố trắng”

Hình ảnh của Ý nghĩa của từ “khủng bố trắng”

Trong mục “Chuyện Đông chuyện Tây” trên Kiến Thức Ngày Nay số 641(01/6/2008), độc giả Lê Công Thi hỏi: “Sau 1975, tôi thường nghe các từ là lạ như “khủng bố trắng” (…), ý nghĩa của nó thì tôi cũng hiểu, song không biết nó có xuất xứ từ đâu, vì tôi sống ở miền Nam và trước năm 1975 chưa bao giờ nghe đến những từ này. Xin nhờ báo Kiến Thức Ngày Nay giải đáp”.

Người phụ trách là Liêu Hân trả lời: “Đây là những từ được dịch trực tiếp từ những thuật ngữ trong tiếng Hán hiện đại gần như sát nghĩa. Khủng bố trắng được dịch từ thuật ngữ “bạch sắc khủng bố”, dùng để chỉ chiến dịch khủng bố và tàn sát bằng bạo lực trên quy mô lớn”. Tôi ngờ ngợ về câu hỏi và câu trả lời trên đây nên xin nhờ tạp chí Hồn Việt nhận xét giúp.

(Nguyễn Văn Giai, P.4, Q.Bình Thạnh, Tp. HCM)

Lịch sử phát triển của Thăng Long – Hà Nội

Hình ảnh của Lịch sử phát triển của Thăng Long – Hà Nội

Quốc hội vừa thông qua nghị quyết mở rộng địa giới hành chánh Thủ đô Hà Nội. Xin cho biết lược qua “lịch sử phát triển của Thăng Long – Hà Nội” kể từ khi vua Lý Thái Tổ lấy Đại La làm kinh đô cho đến nay khi Nhà nước sắp tổ chức kỷ niệm “Một ngàn năm Thăng Long – Hà Nội”.

(Nguyễn Văn Học – Thành nội Huế).

“Đốt giai đoạn” một thành ngữ của Pháp?

Hình ảnh của “Đốt giai đoạn” một thành ngữ của Pháp?

Tôi nghe nói thành ngữ “đốt giai đoạn” rất quen thuộc với chúng ta và hiện đang được dùng rộng rãi trong tiếng Việt là dịch từ một thành ngữ của Pháp, nhưng lại dịch sai. Sự thật như thế nào? Nhờ Tạp chí Hồn Việt nói rõ thêm?

(Trần Phạm Công Danh - Quốc lộ 13,  P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP.HCM)

Nghĩa của hai chữ “đồng bào”

Hình ảnh của Nghĩa của hai chữ “đồng bào”

Nghĩa của hai chữ “đồng bào” có phải là lấy từ tích “Lạc Long Quân và Âu Cơ”?

(Nguyễn Nhật Linh, Mỹ Tho, Tiền Giang)

Công nguyên? trước và sau Công nguyên? chữ "t" trong địa danh thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh của Công nguyên? trước và sau Công nguyên? chữ "t" trong địa danh thành phố Hồ Chí Minh

Hỏi:

  1. Công nguyên là gì? Công nguyên có phải là kỷ nguyên Công giáo không? Thế nào là trước Công nguyên và sau Công nguyên? Có người cho rằng dùng sau Công nguyên là sai? Xin Tạp chí cho biết ý kiến.

  2. Chữ “t” trong địa danh thành phố Hồ Chí Minh có viết hoa không? Tại sao địa danh này đã có tên mới từ lâu là thành phố Hồ Chí Minh nhưng nhiều người vẫn gọi là Sài Gòn theo tên cũ. Xin hỏi, gọi như vậy có hợp lý không?

Nguyễn Thị Mỹ Dung (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp)

Hồi hương ngẫu thư, đâu là thông điệp thẩm mỹ đích thực

Hình ảnh của Hồi hương ngẫu thư, đâu là thông điệp thẩm mỹ đích thực

Trong bài “Hồi hương ngẫu thư, đâu là thông điệp thẩm mỹ đích thực” của TS Phạm Tuấn Vũ (ĐHSP Vinh) – Nghiên cứu văn học số 04/2007 cho biết trong Ghi nhớ của Sách giáo khoa (lớp 7) viết: “Bài thơ biểu hiện… tình yêu quê hương thắm thiết của một người sống xa quê lâu ngày, trong khoảnh khắc mới đặt chân về quê cũ” và “tất cả những bài viết phân tích bài thơ này mà tôi được biết đều hiểu bài thơ theo hướng đó” (tr.129). TS Phạm Tuấn Vũ viết: “Cách hiểu đó (“tình yêu quê hương”) thực ra chưa khám phá được giá trị cốt lõi của bài thơ (tr.132). Nhưng TS chỉ nói đến đó rồi dừng, nên giáo viên chúng tôi cũng chưa rõ “thông điệp thẩm mỹ đích thực”, “giá trị cốt lõi”, “triết lý kín đáo” của bài thơ là gì?. Xin Hồn Việt cho biết ý kiến.

Nguyễn Xuân Thành (Hoàng Hoa Thám, Q. Bình Thạnh)

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script