Sắp xếp theo

Còn hay hơn cả thơ Đường nữa

Hình ảnh của Còn hay hơn cả thơ Đường nữa

Năm 1939, Huy Cận đang là sinh viên trường Cao đẳng Nông lâm ở Hà Nội, trọ tại tầng 2 số 40 Hàng Than. Tầng dưới là gia đình nhà thơ đã thành danh Lưu Trọng Lư. Một hôm Lưu Trọng Lư ở nhà, thấy Huy Cận đi học về vừa xuống xe đạp, liền hớn hở chạy ra nói to:

Giai thoại về nhà thơ Huy Cận

Hình ảnh của Giai thoại về nhà thơ Huy Cận

YẾN THANH
(Hội Văn hóa Nghệ thuật Hà Tĩnh)

Nhà thơ Huy Cận đã vắng bóng trong Ngày thơ Việt Nam 7 năm rồi, tuy vẫn thường gặp tên tuổi ông trên thi đàn. Cả nước nói chung, làng thơ Việt Nam nói riêng, luôn quý trọng ông không chỉ việc ông là cây đa cây đề thơ mới, thơ hiện đại mà còn nhớ ông ở con người giản dị nhưng không ít giai thoại dí dỏm về ông.

“Ông chủ tịch bóp vú tôi đi!”

Hình ảnh của “Ông chủ tịch bóp vú tôi đi!”

Những năm kháng chiến chống Pháp, tôi làm chủ tịch huyện Gò Quao trong vùng giải phóng. Cơ quan thường ở cùng nhà dân, dựa vào dân. Một hôm, tôi đang ngồi làm việc ở phòng phía trong thì nghe bên ngoài có tiếng lao xao. Mải mê đọc công văn, tôi không để ý lắm đến chuyện gì đang xảy ra bên ngoài vì đã có các cô cậu văn phòng, văn thư lo rồi. Đột nhiên, có người vén tấm vải che ngăn cách phòng tôi đi ào vào.

Em vẫn là tên Anh

Hình ảnh của Em vẫn là tên Anh

Cái thời bấy giờ, phải là cán bộ cấp cao, cỡ phó Cục trở lên phụ trách cơ quan mới được tiêu chuẩn có xe con đi công tác. Bình thường, xe ấy với người lái xe vẫn phải tập trung đi do Ban xe chung của mấy cơ quan quản lý, khi cần thì gọi.

Luật mới

Hình ảnh của Luật mới

Ngài Bộ trưởng đi đi lại lại trong phòng vẻ lo lắng.

- Phải làm gì bây giờ đây? Ông lẩm bẩm. Xung quanh nhìn đâu cũng thấy tham nhũng! Nếu cứ để tiếp tục thế này thì sẽ ảnh hưởng, mất uy tín của cơ quan bộ mất!

Trong một bữa cơm cùng nhà văn Thanh Tịnh

Hình ảnh của Trong một bữa cơm cùng nhà văn Thanh Tịnh

Tôi với Phùng Quán và Hà Trì (*) thường ngồi ăn cơm chung bàn với nhà văn Thanh Tịnh tại nhà ăn tập thể báo Quân đội (1958). Rất thích, vì ông có nhiều chuyện hay, tào lao cởi mở mà mấy anh em trẻ chúng tôi cần nghe để trau dồi thêm vốn sống gián tiếp từ bậc đàn anh trong sáng tác văn nghệ.

Cuộc họp kéo dài ba mươi năm

Hình ảnh của Cuộc họp kéo dài ba mươi năm

Thanh Tịnh, nhà thơ của xứ Huế mộng mơ, từ một thi sĩ lãng mạn tiền chiến đã trở thành nhà thơ chiến sĩ. Sinh thời, ông đã từng là chủ nhiệm Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội, mang quân hàm Đại tá.

Nhỏ - to theo Nhà thơ Thanh Tịnh

Hình ảnh của Nhỏ - to theo Nhà thơ Thanh Tịnh

Sau nhiều năm chiến tranh gian khổ, có lúc người ta hay bàn tán, so sánh về tiêu chuẩn, chế độ, quyền lợi; về cấp, chức nhỏ - to... khá là khập khiễng. Nhưng với nhà thơ Thanh Tịnh lúc bấy giờ (1960) có lẽ cách nhìn hình tượng là “chính xác”, hồn nhiên và vô tư hơn cả?

Trẻ em và những nhà thông thái siêu quậy

Hình ảnh của Trẻ em và những nhà thông thái siêu quậy

Truyện thứ nhất:

Sợ nó khát

Aphanti là một nhà thông thái Tây Tạng. Một hôm, Aphanti được mời dự tiệc. Tiệc xong, đứng dậy, bỗng thấy một ông nọ ăn đã căng bụng còn vơ sạch đồ ăn trên bàn nhét đầy ruột tượng.

Mất bút nhưng vẫn chiến đấu

Hình ảnh của Mất bút nhưng vẫn chiến đấu

Cuối năm 1949, trong một lần đi công tác ở Bắc Giang, lúc gặp quân giặc Pháp nhảy dù càn quét, Tú Mỡ - nhà thơ trào phúng nổi tiếng, bị giặc bắt.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script