Sắp xếp theo

Con trâu chết (*)

Hình ảnh của Con trâu chết (*)

Một buổi trưa hè oi ả, đã đúng ngọ, cửa công đường hết người vào ra. Trong quán nước tuềnh toàng bên trái cửa huyện, một người đứng tuổi bận chiếc áo the bạc màu, chiếc quần trúc bâu cháo lòng đang ngồi nhấp bát chè xanh, chăm chú nghe mấy người dân quanh vùng than vãn về nạn cửa quyền, đút lót nơi cửa quan. Từ cai lệ, nha lại đến quan phụ mẫu đều phải có tiền mới lọt cửa.

Bà Nam Cao lên nhận nhuận bút

Hình ảnh của Bà Nam Cao lên nhận nhuận bút

Vợ nhà văn Nam Cao ở Lý Nhân (Hà Nam Ninh) lên xưởng phim truyện Hà Nội nhận nhuận bút truyện phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” (1982). Vì các truyện ngắn của Nam Cao đã được in đi in lại nhiều lần, nay chỉ lại được trích sử dụng vào đề cương kịch bản phim, nên năm ấy chỉ được trả 2.000 đồng nhuận bút.

Nhạc sĩ Văn Cao với biển “cấm đường”

Hình ảnh của Nhạc sĩ Văn Cao với biển “cấm đường”

Vào mấy năm sau giải phóng, trật tự giao thông Hà Nội đang được đưa vào nề nếp, đã có phân chia đường thuận chiều, ngược chiều. Có một ông già người gầy nhom, khắc khổ, đạp vội vàng trên chiếc xe cũ kĩ không còn rõ “mác” hiệu là gì? Ông đi ngược chiều từ phía vườn hoa Hoàng Đậu về phía Hồ Tây trên đường Quán Thánh.

Nhà thơ Xuân Diệu với “đôi nhũ hoa” của nhà hàng Phú Gia

Hình ảnh của Nhà thơ Xuân Diệu với “đôi nhũ hoa” của nhà hàng Phú Gia

Những năm kháng chiến chống Mỹ, nhà hàng Phú Gia ở bờ hồ Hoàn Kiếm vốn được tiếng là một nhà hàng sang của khách nội địa Hà Nội. Một lần để phấn đấu nâng cao chất lượng nhằm phục vụ đông đảo hơn những khách hàng biết ăn ngon nhưng chỉ với túi tiền hẹp. Ban phụ trách nhà hàng nảy ra sáng kiến mời nhiều văn nghệ sĩ tới dự buổi gặp mặt thân mật vào lúc 7 giờ sáng. Họ tin rằng, đây chính là những nhân vật có thể giúp nhà hàng thêm nổi tiếng, bởi khẩu vị của văn nghệ sĩ vốn tinh tế - biết đâu rằng sau buổi gặp gỡ này lại chẳng có nhạc, có thơ hay, hay như bài Phở của Nguyễn Tuân chẳng hạn... được như thế thì thật tuyệt! Cho nên sự đón tiếp thật niềm nở, khiêm tốn và chiều chuộng.

Trước giờ phẫu thuật

Hình ảnh của Trước giờ phẫu thuật

ĐỖ HỒNG NGỌC (st)

Jane, một người mẫu xinh đẹp phải trải qua một cuộc phẫu thuật. Cô nằm trên băng ca và được y tá đẩy đến phòng mổ. Đến trước phòng mổ, y tá dừng lại, để Jane bên ngoài hành lang và vào trong kiểm tra xem mọi việc sẵn sàng chưa.

Một chuyện hiểu lầm đặc biệt

Hình ảnh của Một chuyện hiểu lầm đặc biệt

Số là sau chiến tranh, bắt đầu thời lênh đênh cơ chế thị trường, cái bãi chợ làng mình trải qua bao dâu bể - bể dâu, hết bom đạn Nhật, Pháp rồi Mỹ... đã hoang tàn xơ xác rồi... thế mà nó sống dậy từ lúc nào... Chẳng chờ “quy hoạch”, nó đã ngoi ngóp đông vui. Chỗ này xây gạch, chỗ kia dựng lều tre, mái lá, rồi dãy ngang, dãy dọc, bốn phương, tám hướng đều đổ về giữa chợ, mua bán xong, ra bất cứ lối nào vì chợ không có cổng. Xe máy bình bịch vào tận quầy, xe lam xích lô máy kêu phành phạch, giao chở hàng quanh chợ rồi thả khói trắng rú ga xuôi ngược đường cái quan.

Chút kỷ niệm về nhà thơ Truy Phong

Hình ảnh của Chút kỷ niệm về nhà thơ Truy Phong

Trong đám cưới ở huyện duyên hải Trà Vinh thời chống Pháp, chú rể là anh bộ đội tên Cao Huy Dương, còn cô dâu là Trần Kim Đồng, cán bộ phụ nữ huyện.

Cái phiếu dầu

Hình ảnh của Cái phiếu dầu

Nhà văn Nguyễn Trí Huân đang vội đi công tác thì nhận được thiệp mời của giám đốc hãng phim Hà Phạm Phú cưới vợ cho con trai.

Chữ “L”

Hình ảnh của Chữ “L”

Trên TV, tình cờ tôi được xem đoạn giới thiệu một nữ học giả người Hồng Kông giảng bài cho một lớp học viên loại xịn của thành phố ta. Gọi là học viên loại xịn vì toàn là CEO, mà nếu không phải là CEO thì chí ít cũng phải là người có khả năng trả 500 USD cho một khóa học có (3 ngày x 4 = 12 giờ).

Đi câu… Phà Hàm Luông

Hình ảnh của Đi câu… Phà Hàm Luông

H.T (st)

Đoàn nhà văn TP. Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác ở Bến Tre. Chương trình có đi các huyện Giồng Trôm, Ba Tri, Chợ Lách, các cù lao Bảo, cù lao Minh và làng hoa kiểng Cái Mơn… Việc đi thực tế sáng tác được ví như đi… câu cá, trong khi “nồi canh” đã bắc lên bếp.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script