Sắp xếp theo

Cuộc thi của trẻ mục đồng

Hình ảnh của Cuộc thi của trẻ mục đồng

Ba cậu học trò gặp nhau cùng nghỉ dưới một bóng mát cây xanh. Đứa chăn trâu, đứa chăn bò, đứa dắt dê. Chúng tán gẫu rất nhiều chuyện. Rồi một đứa lanh lợi đề xướng: Bọn nhóc chúng mình không có nhan sắc để thi hoa hậu, không có tiền để thi doanh nhân, giọng lại khàn khàn vịt đực và chua như... khế... nên cũng chẳng hòng thi ca sĩ. Mà ở chỗ này, tìm đâu ra người hâm mộ vỗ tay, tặng hoa. Vậy ta thi nhau cái đầu xem đứa nào biết nhận xét tinh tường về mấy con vật thân quen nhé – xem là con vật, nó có đặc điểm gì khác với Con Người?...

Ngài Thứ trưởng cần người thật thà

Hình ảnh của Ngài Thứ trưởng cần người thật thà

Văn phòng có nhiệm vụ tìm một bí thư riêng cho Thứ trưởng. Đã có tới hai người được đề cử lên, nhưng đều bị trả lại. Người ta khó hiểu: Ngài Thứ trưởng cần chọn loại người như thế nào?

Tứ tuyệt - tứ thời - tứ sĩ

Hình ảnh của Tứ tuyệt - tứ thời - tứ sĩ

Bốn chàng thi sĩ tuổi không còn trẻ nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết với Nàng thơ, buổi chiều mùa hè cưỡi hai con ngựa sắt từ Phan Rang ra Nha Trang dự buổi gặp mặt giao lưu với các thi hữu xứ trầm.

Tản Đà làm thơ quảng cáo

Hình ảnh của Tản Đà làm thơ quảng cáo

Hồi đầu thế kỷ XX, hàng rượu Phông-ten (Fontaine) dựa thế nhà cầm quyền thực dân Pháp, bày bán sản phẩm khắp Bắc - Trung - Nam với giá mỗi chai một lít là 16 xu. Hàng rượu Văn Điển của một công ty cổ phần Việt Nam ra đời sau. Để cạnh tranh, ông chủ hãng đến nhờ thi sĩ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu làm cho mấy câu thơ.

13 chữ, bao nhiêu bài tứ tuyệt?

Hình ảnh của 13 chữ, bao nhiêu bài tứ tuyệt?

Nghi Chi Bùi Hữu Nghĩa – Ba Nghĩa (1807-1872) quê ở Bình Thủy, TP.Cần Thơ, thủ khoa kì thi Hương được tổ chức năm 1835 tại trường thi Gia Định, là một thần đồng học hành và thi ca. Tương truyền Bùi Hữu Nghĩa tung ra 13 chữ được viết theo hàng dọc và hàng ngang như một chữ THẬP giao tại từ “thơ”.

Nhà thơ Xuân Diệu sợ… “tiêm”!

Hình ảnh của Nhà thơ Xuân Diệu sợ… “tiêm”!

Năm 1962, 1963, nhà thơ Xuân Diệu là giáo viên thỉnh giảng, ông đến giảng bài tại Lớp bồi dưỡng lực lượng nhà văn trẻ do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tại Quảng Bá, Hà Nội. Lớp bồi dưỡng đầu tiên tập hợp những cây bút tên tuổi: Võ Huy Tâm, Nguyễn Quang Sáng, Xuân Cang, Ngô Ngọc Bội, Hoàng Văn Bổn, Nguyễn Trọng Oánh, Nông Minh Châu, Hoàng Hạc… cùng những cây bút trẻ nhiều triển vọng: Ma Văn Kháng, Nguyễn Quang Thân, Xuân Quỳnh, Nguyễn Thị Ngọc Tú…

Dốc hũ sành ra làm tổng kết

Hình ảnh của Dốc hũ sành ra làm tổng kết

Cụ ông ngồi vân vê điếu thuốc lào mãi vẫn chưa ấn vào nỏ điếu. Nhìn cái sân gạch chiều nắng xế - cụ bà gẩy xong đống rơm, rồi quét sân. Mới năm nào, cụ bà - cô Vân thủa bơ vơ mới về, thế mà thoắt mấy chục năm trời, đã con, đã cháu đề huề. Đúng là đã sống với nhau tới đầu bạc răng long rồi. Ngồi nhìn cụ bà cứ cặm cụi cả một đời thắt đáy lưng còng thế kia là cụ ông lại thấy rưng rưng.

Hố và Hổ

Hình ảnh của Hố và Hổ

Trong cuộc đấu tranh chống Pháp, máy bay địch phần lớn là những máy bay động cơ quần đảo trên không, thả bom bắn súng đạn "đui-xết" hoặc nhảy dù. Lúc đó, để phòng tránh bom đạn, ta phát động một phong trào người người đào hầm, nhà nhà đào hầm, thế nên xuất hiện rất nhiều hố ven đường đi.

Trong hầm bí mật

Hình ảnh của Trong hầm bí mật

THANH QUẾ

Anh là bộ đội đi công tác lẻ ghé qua làng. Gặp lúc địch càn, anh tham gia đánh địch với đội du kích. Bọn địch quá mạnh, đội du kích phải phân tán vào các hầm bí mật. Anh được một cô du kích đưa xuống chiếc hầm ở dưới một lùm tre. Bọn địch đang tràn đến, xăm tìm hầm bí mật ở khu vực bên cạnh.

“Cái tủ lạnh” của nhạc sĩ Doãn Nho

Hình ảnh của “Cái tủ lạnh” của nhạc sĩ Doãn Nho

PHẠM THANH TÂM

Gian phòng của các đôi vợ chồng diễn viên Văn công quân đội vào những năm đầu thập niên 60 – khu tập thể Mai Dịch đều “xếp hàng” như nhau. Đó là những năm cả nước vừa có chiến tranh vừa có hòa bình, sự ổn định sinh hoạt chỉ là tương đối.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script