141 nghệ nhân từ 9 tới 90 tuổi tham gia liên hoan ca trù toàn quốc

Liên hoan Ca trù toàn quốc năm nay được Viện Âm nhạc đứng ra tổ chức từ ngày 13/10 đến 17/10/2011 nhằm mục đích thể hiện chương trình hành động quốc gia đồng thời động viên và khích lệ các hình thức sinh hoạt ca trù của các câu lạc bộ, các cá nhân tại các địa phương và Hà Nội.

Buổi lễ khai mạc có sự hiện diện của ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cùng đông đảo quan khách và khán giả yêu thích ca trù. Có 14 tỉnh và thành phố tham gia trình diễn: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Việt Trì (Phú Thọ), Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Số nghệ nhân tham gia trình diễn lên tới 141 người, trẻ nhất mới lên 9 tuổi và già nhất đã ngoài 90 tuổi. Có 4 chương trình thuộc không gian Hát cửa đình, 1 chương trình thuộc không gian Hát thờ tổ nghề, 4 chương trình thuộc không gian Hát cửa quyền, 11 chương trình thuộc không gian Hát thi và 8 chương trình thuộc không gian Hát chơi.

Không khí thi đua thật sôi nổi. Đơn vị nào cũng cố gắng trình diễn thật tốt để trao đổi kinh nghiệm và học hỏi chung.

Hội đồng thẩm định nghệ thuật các tiết mục tham gia đã tuyển chọn được các giải cho mỗi chương trình: Hát cửa đình: 5 giải; Hát cửa quyền: 3 giải; Hát thi: 4 giải; Hát chơi: 6 giải; Hát thờ tổ nghề: 2 giải.

Ngoài 5 lối hát kể trên, Hội đồng thẩm định còn tặng thưởng các đơn vị có tiết mục Ca trù tiêu biểu như: Giọng hát ca trù hay, Ngón đàn ca trù giỏi, Giọng hát ca trù triển vọng, Tay đàn ca trù triển vọng, Đào nương ca trù cao tuổi nhất, Kép đàn ca trù cao tuổi nhất và một số giải khuyến khích cho các đào nương và kép đàn.

Đào nương Nguyễn Thị Thu Hà, 9 tuổi (Câu lạc bộ ca trù Cổ Đàm - Hà Tĩnh) biểu diễn tại Liên hoan.

Sau bốn ngày thi đua trình diễn tích cực và hào hứng, lễ bế mạc Liên hoan đã được tổ chức long trọng vào tối 16/10/2011 với sự hiện diện của đông đủ các quan khách và các khán giả yêu thích ca trù, đặc biệt là có sự hiện diện của bà Katherine Marin Muller, đại diện cho UNESCO tại Việt Nam, người đã trao bằng công nhận Ca trù là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần phải bảo vệ khẩn cấp.

Chương trình biểu diễn Tổng kết Liên hoan gồm các tiết mục:

1. Hát dâng hương: Tập thể giáo phường Thăng Long - Hà Nội

2. Thét nhạc: Đào nương Lê Ngọc Hân (32 tuổi) - Hà Nội

3. Đọc thơ Thiên Thai: Đào nương Nguyễn Thị Sinh (90 tuổi) - Hà Nội

4. Hát dâng hương: Đào nương Thu Hằng (40 tuổi) và tốp nữ - Hải Phòng

5. Non mai hồng hạnh: Đào nương Văn Mai (50 tuổi) - Hà Nội

6. Đọc phú: Đào nương Phạm Thị Mân (38 tuổi) - Hà Nội

7. Hát phú: Dương Thị Điểm, Ngô Thị Tâm, Ngô Thị Lải, Phạm Thị Sửu, Phạm Thị Lan và Phạm Thị Dậu - Quảng Bình

8. Hát gửi thư: Đào nương Dương Thị Xanh - Hà Tĩnh

9. Hát nói: Đào nương Nguyễn Thị Thu Hà (9 tuổi) - Hà Tĩnh

10. Bắc phản: Đào nương Trần Thị Huệ - Thanh Hóa

11. Hát múa Ngâm đại thạch: Ca nương Mai Hạnh - Nghệ An

12. Hát múa Chúc hỗ: Ca nương Minh Ngọc, Mai Hiền, Cẩm Tú, Lan, Phương, Hồng Khuyên và Thanh Hòa - Hà Tĩnh

Các tiết mục đã được khán thính giả hoan nghênh nhiệt liệt cho thấy rõ sự cố gắng của các câu lạc bộ và tinh thần trách nhiệm của Viện Âm nhạc trong việc tổ chức Liên hoan.

Nguyễn Quảng Tuân