25 lý do uống trà xanh

TERESA NGỌC NGA (dịch)

Trà xanh ngày càng trở thành một thứ nước uống rất phổ biến trên khắp thế giới do những lợi ích hết sức lớn lao của nó cho sức khỏe. Thật hết sức lạ lùng khi thấy những gì trà xanh có thể làm cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn không uống từ 3 đến 4 tách trà xanh hôm nay, dứt khoát bạn đã KHÔNG ban một ân huệ lớn lao cho sức khỏe của bạn.

1. Trà xanh và ung thư: Trà xanh giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư. Chất chống oxy hóa trong trà xanh hữu hiệu hơn vitamin C 100 lần và tốt hơn vitamin E 25 lần. Điều này giúp cơ thể bạn bảo vệ các tế bào khỏi những hư hại mà người ta nghĩ là gắn liền với ung thư.

2. Trà xanh và bệnh tim: Trà xanh giúp tránh bệnh tim và tai biến mạch máu não bằng cách hạ thấp mức cholesterol. Ngay sau khi bị suy tim, trà xanh ngăn chặn các tế bào khỏi bị chết và làm tăng nhanh sự hồi phục của các tế bào tim.

3. Trà xanh và việc chống lão hóa: Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa như polyphenols, các chất này tấn công chống lại gốc tự do (nhóm nguyên tử tạo thành một phần của hợp chất và không thay đổi trong quá trình phản ứng hóa học). Điều này có nghĩa là nó giúp bạn chống lại sự lão hóa và giúp sống lâu.

4. Trà xanh và việc giảm cân: Trà xanh giúp cơ thể bạn giảm trọng lượng. Trà xanh đốt cháy mỡ và tăng cường mức độ chuyển hóa một cách tự nhiên. Nó có thể giúp bạn đốt cháy đến 70 calo chỉ trong một ngày. Tức là 7 pao (pounds) trong một năm.

5. Trà xanh và da: Chất chống oxy hóa trong trà xanh bảo vệ da khỏi những ảnh hưởng nguy hại của các gốc tự do, chúng làm cho da nhăn và già đi. Trà xanh cũng giúp chống lại ung thư da.

6. Trà xanh và bệnh viêm khớp: Trà xanh có thể giúp ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ viêm thấp khớp. Trà xanh hỗ trợ cho sức khỏe của bạn vì nó che chở sụn bằng cách ngăn chặn chất enzim (enzyme) phá hủy sụn.

7. Trà xanh và xương: Chìa khóa giúp điều này là khối hợp chất florua cao có trong trà xanh. Nó giúp giữ cho xương bạn được khỏe mạnh. Nếu bạn uống trà xanh mỗi ngày, việc này sẽ bảo vệ mức đậm đặc của xương.

8. Trà xanh và cholesterol: Trà xanh có thể giúp hạ thấp mức cholesterol. Nó cũng làm cho mức cholesterol tốt tăng nhiều hơn cholesterol xấu, bằng cách giảm mức cholesterol xấu.

9. Trà xanh và chứng béo phì: Trà xanh ngăn ngừa chứng béo phì bằng cách ngăn chặn chuyển động glucose thành tế bào mỡ. Nếu bạn đang ăn kiêng cho khỏe, hãy tập luyện đều đặn và uống trà xanh, bạn không thể nào béo phì được.

10. Trà xanh và bệnh tiểu đường: Trà xanh cải thiện các chuyển hóa của lipid và glucose, ngăn chặn mức gia tăng cao của đường trong máu, và làm cân bằng nhịp độ chuyển hóa.

11. Trà xanh và chứng alzheimer: Trà xanh giúp tăng cường trí nhớ. Và cho dù không có cách chữa trị chứng Alzheimer, nó giúp làm chậm tiến trình giảm thiểu acetylcholine trong não, đưa đến chứng Alzheimer.

12. Trà xanh và chứng parkinson: Các chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp chống việc làm tổn hại các tế bào trong óc, có thể gây ra chứng Parkinson. Những người uống trà xanh không bị gia tăng chứng Parkinson.

13. Trà xanh và bệnh gan: Trà xanh giúp ngăn chặn sự thất bại của việc ghép nơi những người bị thất bại với việc ghép gan. Những nghiên cứu đã cho thấy rằng trà xanh phá hủy các gốc tự do nguy hại trong các gan nhiễm mỡ.

 

14. Trà xanh và cao huyết áp: Trà xanh ngăn ngừa chứng cao huyết áp. Uống trà xanh giúp giữ cho huyết áp xuống bằng cách chế ngự chất angiotensin, đưa tới cao huyết áp.

15. Trà xanh và ngộ độc thức ăn: Chất catechin có trong trà xanh có thể giết vi khuẩn gây ra ngộ độc thức ăn và giết các toxins do các vi khuẩn này sản xuất ra.

16. Trà xanh và đường trong máu: Đường có xu hướng gia tăng cao trong máu với tuổi tác, nhưng các chất polyphenols và polysaccharides trong trà xanh giúp hạ thấp mức đường trong máu.

17. Trà xanh và sự miễn nhiễm: Các chất polyphenols và flavenoids có trong trà xanh giúp tăng cường hệ thống miễn nhiễm của bạn, làm cho sức khỏe của bạn mạnh hơn để chống lại các nhiễm trùng.

18. Trà xanh và cảm cúm: Trà xanh ngăn ngừa bạn khỏi cảm cúm. Vitamin C trong trà xanh giúp bạn chữa trị cúm và chứng cảm thông thường.

19. Trà xanh và bệnh suyễn: Chất theophylline trong trà xanh làm thư giãn các cơ bắp nâng đỡ khí quản, chế giảm những cơn suyễn nặng.

20. Trà xanh và nhiễm trùng tai: Trà xanh giúp giảm bớt vấn đề nhiễm trùng tai. Để lau chùi tai một cách tự nhiên, thấm một viên bông vào trà xanh và lau tai bị nhiễm trùng.

21. Trà xanh và bệnh mụn giộp: Trà xanh gia tăng tính hữu hiệu của việc chữa trị chứng mụn giộp bằng chất interferon bôi bên ngoài. Trước tiên, đặt tấm băng thấm trà xanh lên, rồi để cho da khô đi trước khi chữa bằng interferon. (Interferon: loại prôtêin do tế bào trong cơ thể sản sinh ra khi bị vi rút tấn công, có tác dụng ngăn chặn vi rút phát triển).

22. Trà xanh và sâu răng: Trà xanh hủy diệt các vi khuẩn và vi rút gây các chứng bệnh về răng. Nó cũng làm chậm sự gia tăng các vi khuẩn khiến hơi thở bị hôi.

23. Trà xanh và sự căng thẳng: Chất L-theanine, là một loại axít amino trong trà xanh, có thể giúp làm giảm sự căng thẳng và sự lo âu hồi hộp.

24. Trà xanh và các chứng dị ứng: Chất EGCG có trong trà xanh chữa các chứng dị ứng. Do đó, nếu bạn mắc các chứng dị ứng, bạn phải thật sự nghĩ đến chuyện uống trà xanh.

25. Trà xanh và HIV: Các nhà khoa học Nhật Bản đã khám phá ra là chất EGCG (Epigallocatechin Gallate) trong trà xanh có thể ngăn chặn HIV lan vào những tế bào miễn dịch khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là trà xanh có thể ngăn chặn vi rút HIV lan tràn.