6 loại bệnh không nên ăn đậu phộng

Đậu phộng (lạc) giàu dinh dưỡng và được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh. Đậu phộng ngon và bổ dưỡng, giá lại rẻ nên được cả nam giới, phụ nữ và trẻ em ưa thích. Tuy nhiên, các bác sĩ đã chỉ ra rằng trong thực tế đậu phộng không thích hợp cho tất cả mọi người. Sáu nhóm người dưới đây nếu ăn đậu phộng sẽ làm giảm sức khỏe hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

1. Bệnh nhân bị bệnh gút

Nguyên nhân gây bệnh gút (gout, thống phong) là do có sự rối loạn chuyển hóa axit uric, làm tăng lượng axit uric trong máu. Chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng hơn. Đậu phộng là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và chất protein… không thích hợp để bệnh nhân gút tiêu thụ nhiều.

pic

2. Bệnh nhân cắt bỏ túi mật 

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, những người ăn ít nhất 58 gam đậu phộng hoặc bơ đậu phộng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%. Tuy nhiên đối với bệnh nhân đã cắt bỏ túi mật, ăn nhiều đậu phộng lại bị nhiều tác động xấu. Mật rất quan trọng cho tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Thông thường, sau bữa ăn túi mật tiết dịch mật vào tá tràng để tạo điều kiện cho tiêu hóa và hấp thụ. Thực phẩm có protein cao và giàu chất béo dễ gây kích thích mạnh đối với túi mật khiến cho túi mật phát thải nhiều hơn. Bệnh nhân đã bị cắt túi mật nên lượng dịch này không được bài thải sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Vì vậy, những bệnh nhân này nên tránh ăn đậu phộng và các loại cây dầu khác.

3. Bệnh nhân bị loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, viêm ruột mãn tính

Những bệnh nhân này có chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy, khó tiêu và các triệu chứng khác. Chế độ ăn uống được khuyến khích là ăn các bữa ăn nhỏ, dễ tiêu và ít dầu. Trường hợp ăn đậu phộng và các loại hạt có hàm lượng protein và chất béo quá cao sẽ gây khó tiêu hóa và hấp thụ.

4. Người muốn giảm cân

Đậu phộng có lượng calo và hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là đậu phộng chiên thì hàm lượng calo tăng gấp đôi. Vì vậy, những người có ý định muốn giảm cân thì nên tránh xa đậu phộng.

5. Bệnh nhân tiểu đường

Những người có bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày. Chẳng hạn như việc sử dụng dầu ăn hàng ngày không được quá 3 muỗng cà phê (30g), trong khi đó 18 hạt đậu phộng tương đương với một muỗng dầu (10g) khoảng 90 kilôcalo. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cũng nên tránh ăn nhiều đậu phộng.

6. Bệnh nhân có lipoprotein máu

Chế độ ăn uống bất hợp lý là một lý do quan trọng gây ra lipoprotein máu. Nguyên tắc điều trị thông qua chế độ ăn là hạn chế calo, làm giảm lượng axit béo bão hòa và cholesterol. Đậu phộng là thực phẩm có hàm lượng chất béo và lượng calo cao, ăn nhiều chỉ làm trầm trọng thêm các biểu hiện, dẫn đến sự xuất hiện của bệnh mạch vành, các bệnh tim mạch và mạch máu não khác đe dọa tính mạng.

ĐAN THANH sưu tầm