Ai sở hữu các kỷ vật của đôi uyên ương quyền lực Juan và Evita Peron?

Trên con phố Carlos Pellegrini đông đúc, nhộn nhịp của thủ đô Buenos Aires, có một căn hộ đặc biệt hơn hết thảy các căn hộ khác quanh đó. Căn hộ có tên gọi là "Apartment H" thuộc quyền sở hữu của ông Mario Rotundo - người từng làm trợ lý đặc biệt cho vị Tổng thống lừng danh nhất trong lịch sử Argentina Juan Peron. Điều đặc biệt hơn nữa đối với bảo tàng tư nhân này đây còn là nơi đang cất giữ những "báu vật" mà chính phủ và các nhà sử học Argentina đều rất thèm muốn: Bộ sưu tập các di vật một thời đã cùng với Tổng thống Juan Peron và phu nhân Evita sử dụng, nâng niu và gìn giữ. Và một cuộc đấu pháp lý vừa chua chát vừa ngọt ngào đang diễn ra giữa chính phủ với ông Rotundo, người đang nắm phần thắng.

Ngày nào cũng thế, Rotundo cặm cụi lau chùi từ những chiếc đĩa nhạc jazz bằng nhựa cho đến quyển sách gần 200 năm tuổi. Những đôi giày mũi nhọn cột dây mà ông Peron rất yêu quý đều có lịch sử đáng quý riêng và đều được ông Rotundo nâng niu như thể đó là những "bảo vật gia truyền" của gia đình mình, như thể chúng là của cha mình.

Tất cả có hơn 14.000 kỷ vật của đôi vợ chồng quyền lực Juan và Evita Peron được Rotundo gìn giữ tại Apartment H. Chúng là những gì còn lại của vị tổng thống và đệ nhất phu nhân một thời rất được dân chúng Argentina yêu mến. Chiếc áo khoác lịch lãm, chiếc máy đánh chữ, chiếc máy ảnh hiệu Yashica-D, tấm ga trải giường bằng lụa, cả tấm lụa phủ lên thi thể bà Evita ngày bà qua đời, chiếc cặp đựng hồ sơ của ông Peron trong những ngày sống lưu vong đều có lịch sử gắn liền với cuộc sống riêng tư đầy thăng trầm nhưng cũng hết sức lãng mạn của vợ chồng Tổng thống Peron.

Ông Rotundo không chỉ lưu giữ các kỷ vật của vợ chồng Tổng thống Peron ở Apartment H mà ở nhiều căn hộ khác nhau, ở nhiều nơi khác nhau để phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.


Ông Mario Rotundo và những đôi giày cột dây của Tổng thống Peron.

Juan và Evita Peron là cặp uyên ương quyền lực nổi tiếng nhất trong lịch sử Argentina, lãnh đạo đất nước tango những năm đầu thập niên 50 thế kỷ XX. Những bài phát biểu làm dậy sóng hàng trăm ngàn người nghe, những chương trình dân sinh, dân túy của ông Peron và hàng loạt dự án vì người nghèo của bà Evita đã đưa họ đi vào lòng người dân Argentina, được họ yêu mến, tôn sùng, đến độ khi bà Evita qua đời vào năm 1952, hàng ngàn, hàng triệu người dân Argentina đã khóc nức nở như thể đó là người thân ruột thịt của mình. Juan và Evita Peron được xem như là huyền thoại trong lịch sử Argentina. Và chính vì thế cho nên những kỷ vật một thời của họ đã trở nên quý giá, được mọi người xem như báu vật.

Việc thừa kế của ông Rotundo cũng có câu chuyện lịch sử riêng. Lần đầu Rotundo gặp gỡ ông Peron là vào năm 1970, lúc ông đang sống lưu vong tại Tây Ban Nha 15 năm sau khi bị lật đổ. Lúc đó Rotundo chỉ mới là cậu thanh niên 20 tuổi và tình cờ được giới thiệu với Peron. Rotundo kể: Lúc đó, ông Peron chìa tay ra và chào hỏi rất lịch sự, rồi nói một câu như thể là định mệnh: "Anh bạn Argentina trẻ tuổi ơi, tôi đã đợi bạn lâu rồi!", và "ông ấy có sức hút và quyền lực mãnh liệt". Ngay sau đó, Rotundo được Peron thu nhận làm thư ký riêng, giao cho quản lý những giấy tờ, hồ sơ quan trọng nhất của ông. Rotundo tiếp tục làm việc cho Peron ngay cả sau khi ông trở về Argentina năm 1973 và tiếp quản lại chức Tổng thống cho đến khi qua đời vào năm 1974.

Thực tế thì Rotundo không phải là người trực tiếp thừa kế mà là bà Isabel - vợ thứ 3 của ông Peron và cũng là một cựu Tổng thống Argentina, hiện đang sống lưu vong ở Tây Ban Nha. Ngày 20/4/1990, bà Isabel đã ký bản di chúc để lại toàn bộ các kỷ vật đó cho Rotundo quản lý. Bây giờ, ngay cả bà Isabel cũng không thể đòi lại được bộ sưu tập báu vật kia.


Tổng thống Juan Peron và Đệ nhất phu nhân Evita.

Và đây cũng chính là "điểm chết" mà Tổng thống Cristina Kirchner và các luật sư đành chịu thua. Chính phủ của bà Tổng thống Cristina Kirchner - người cùng với chồng là cố Tổng thống Nestor Kirchner được ví như một "đôi uyên ương quyền lực" không thua kém ông bà Peron - đã và đang tìm mọi cách bằng luật pháp để ngăn cản ý định bán kho báu của ông Rotundo.

Rotundo nói, ông muốn bán đấu giá một số bảo vật để lấy tiền gây quỹ hoạt động cho Tổ chức People's Peace and Friendship Foundation (Tổ chức Hòa bình và Hữu nghị nhân dân). Và đây cũng không phải lần đầu ông bán các báu vật này. Năm 2004, Rotundo đã từng bán đấu giá 56 món trong đó có cả một thư viện gồm 1.150 quyển sách của ông Peron, tấm vải liệm xác bà Evita và chiếc áo choàng ông Peron mặc trong buổi nói chuyện lần cuối cùng trước công chúng Argentina trước khi qua đời.

Lần này, Rotundo cho biết, ông sẽ không bán đi những báu vật mà mình hằng yêu quý và sẽ chuyển chúng cho viện bảo tàng nếu Chính phủ Argentina chịu chi số tiền khoảng 25 triệu USD để làm quỹ hoạt động cho tổ chức của ông

Theo ANTG

VĂN TRƯƠNG (TỔNG HỢP)