Bí quyết sống lâu - Ăn uống và cân bằng

Giáo sư - Bác sĩ Tề Quốc Lực, một người Mỹ gốc Hoa. Ông đã từng làm việc cho tổ chức Y Tế thế giới (WHO) nhiều năm. Mới đây, ông được Bộ Y tế Trung Quốc mời về Bắc Kinh nói chuyện về sức khỏe. Bài nói chuyện của ông được công chúng hoan nghênh và đã được đăng tải trên nhiều tờ báo của Trung Quốc.

Ông nói hiện nay trên thế giới tuyệt đại đa số người ta chết vì bệnh, rất ít người chết vì già. Lẽ ra phải tuyệt đại đa số chết vì già, còn thiểu số chết vì bệnh. Hiện tượng cực kỳ bất bình thường này đòi hỏi chúng ta phải mau chóng sửa đổi.

Gần đây, Liên hiệp quốc biểu dương tuổi thọ của người Nhật Bản, vì tuổi thọ của dân tộc họ đạt quán quân thế giới. Tuổi thọ trung bình ở nữ giới của họ là 87.6 tuổi. Ở Trung Quốc thập niên 50 là 35 tuổi, thập niên 60 là 57 tuổi, hiện nay là 67.88 tuổi, thua kém Nhật Bản đúng 20 tuổi.

Kinh nghiệm Nhật Bản lấy xã, khu làm đơn vị. Mỗi tháng giảng bài một lần về sức khỏe, ai không đi nghe thì phải học bù.

Một cuộc khảo sát ở Trung Quốc, 68% trả lời sống 50-60 tuổi là được rồi. Điều này chứng tỏ tuổi thọ người Trung Quốc thấp. Đại đa số không biết gì đến việc giữ gìn sức khỏe. Bác sĩ Tề Quốc Lực nói, 40 năm làm nghề y điều trị ở bệnh viện, ông chứng kiến đại số người bệnh chết rất đau khổ. Ông mong rằng, mọi người coi trọng công tác giữ gìn sức khỏe.

Theo công ước tuyên ngôn về sức khỏe ở Victoria, có ba cái mốc: Mốc thứ nhất là ăn uống cân bằng; mốc thứ hai là vận động có oxy; mốc thứ ba là trạng thái tâm lý.

ĂN UỐNG VÀ CÂN BẰNG

Có lẽ có người từ lâu nghĩ rằng, giữ gìn sức khỏe có gì mà phải nghe, chẳng qua ngủ sớm, dậy sớm là khỏe chứ gì. Tôi xin thưa với bạn ở thời nhà Đường thì có thể nói vậy, chứ ngày nay nói vậy thì cực kỳ thiếu hiểu biết, có nhiều điều đã thay đổi. Nói ăn cân bằng, uống cân bằng, có hai chuyện là ăn và uống.

Trước hết nói chuyện về uống. Khi nói chuyện trước hàng ngàn sinh viên ở trường Đại học Bắc Kinh, tôi hỏi sinh viên đồ uống nào tốt nhất? Sinh viên đồng thanh trả lời: Cocacola. Mỹ không thừa nhận. Quốc tế cũng không thừa nhận. Nó chỉ có thể là giải khát chứ không có bất cứ tác dụng nào cho giữ gìn sức khỏe.

Sản phẩm bảo vệ sức khỏe là gì mọi người nên biết. Nó phải có khả năng chữa bệnh. Cho đến bây giờ, tuyệt đại bộ phận người Trung Quốc còn chưa biết thế nào là sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

Ở Hội nghị sức khỏe thế giới, người ta chỉ công nhận định nghĩa 6 loại đồ uống bảo vệ sức khỏe: Trà xanh, rượu vang đỏ, sữa đậu nành, sữa chua (bạn nên chú ý, người ta không nói đến sữa bò nói chung), canh xương, canh nấm…

(Còn tiếp)

BÙI PHƯƠNG THY (DỊCH)