Bài tập gõ răng và nuốt nước bọt

ĐẶNG VĂN ĐÔNG (dịch)

Làm thế nào để thực hành bài tập này chính xác? Vào những buổi sáng, bạn thử để tâm trí thanh tịnh và khép hờ miệng lại; trước tiên, gõ 36 lần răng hàm, rồi cũng chừng ấy lần răng cửa; tiếp theo là nghiến răng và gõ răng nanh 36 lần. Cuối cùng, ép lưỡi vào phần trên vòm miệng hay động lưỡi như xáo trộn, cọ rửa trong miệng để làm tiết ra nhiều nước bọt: nuốt nước bọt bây giờ đã khá nhiều.

Bài tập này làm bền răng và phòng ngừa những bệnh đau răng. Có một số người thực hành bài tập này trong nhiều năm; khi đã 60 tuổi, vẫn còn có bộ răng tốt. Vài người gõ răng đến 200 lần buổi sáng và buổi tối, và dẫn đến chữa bệnh viêm khớp răng. Đúng như câu ngạn ngữ nói: “36 cái gõ răng vào bình minh và những người già sẽ không có một cái răng nào rụng!”.

Nuốt nước bọt có chứa amylase, những lysozyme và những kháng thể (anti-coy). Những chất này giúp cho sự tiêu hóa tốt và có thêm một hoạt động chống lại vi trùng và chống virus. Những nghiên cứu mới đây chứng minh rằng tuyến nước bọt có thể tổng hợp vài chất có hoạt tính sinh học, những chất này giúp cho ít hay nhiều về sự phát triển dây thần kinh thực vật, tạo thành xương và điều chỉnh sodium, đường trong máu.

Vì vậy, ta thấy sự đề xuất của các chuyên gia xưa: “Đánh giá cao nước bọt như vàng” là rất khoa học.