Biểu tình tại Paris chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông

Ngày 16-5-2014, sau hơn một tuần mưa xuân dầm dề, có những trận mưa như trút nước y như ở Việt Nam, trời hôm nay tặng cho con người ở Paris một ngày xuân rất lộng lẫy, nắng ấm lên cao, nền trong xanh thẳm chỉ lác đác vài gợn mây bông gòn. Paris ngợp người đổ ra đường cùng với làn du khách đông đảo.

Điểm hẹn là Trocadero, nhìn thẳng qua tháp Eiffel. Giờ hẹn là 17 giờ. Nhưng đã có một số người đến sớm hơn. Trong chốc lát, vui vẻ và nhộn nhịp, một rừng cờ đỏ sao vàng đã mọc lên trên quảng trường, in bóng lên nền trời xanh với tháp Eiffel phía sau. Không khí vui như ngày hội, mọi người trò chuyện cởi mở, nhiều người trẻ chào tôi lễ phép, bắt tay. Một người than, hôm nay thứ sáu, lại hẹn 17 giờ là sớm quá, nhiều  người còn phải đi làm không kịp đi tham dự. Đúng thế, những người từ những tỉnh, thành phố gần Paris phải đi từ sáng sớm bằng xe lửa, xe hơi để kịp đến. Ông Hồ Cương Quyết (André Menras) đi từ sáng sớm bằng xe lửa tốc hành lên Paris, tham dự biểu tình, rồi lại phải quay về nhà trong đêm, khoảng cách rất xa.

Theo ban tổ chức "Collectif Vietnam", một tập hợp mới thành lập của các nhóm người trẻ và sinh viên Việt Nam tại Paris, thì có khoảng 600 người đến tham dự cuộc biểu tình này. Đặc biệt là những người trẻ, gia đình trẻ đem theo trẻ con và thành phần “tóc bạc” không còn vướng bận bởi công ăn việc làm, một số bạn bè Pháp và có cả một vài người Trung Quốc. Đoàn biểu tình hát quốc ca, hô khẩu hiệu và đọc những bài tuyên bố bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Việt. Hò reo, ca hát vui vẻ, phấn khích.

Du khách tình cờ đến Trocadero dịp này hỏi thăm việc gì đã xảy ra và chụp hình. Một người thốt lên: “Ồ! Việt Nam? Tôi ủng hộ!”. Dân chúng ở Paris hôm nay còn có vẻ chưa biết tin tức, tình hình đang diễn ra trên biển Đông. Vài người kiên nhẫn phát thông tin và giải thích cho những người đến hỏi thăm.

Một người trẻ vui vẻ bảo tôi: “Cô lên Facebook thì có tin của những nơi khác như Montpellier và ở Strasbourg, những thành phố có nhiều gia đình trẻ, sinh viên, cũng có biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam”. Tôi cũng cười: “Cô không chơi Facebook, nên mới đi thẳng đến đây”. Lịch sử lặp lại, năm 1979 tôi cũng cùng mọi người đốt đuốc đi biểu tình chống Trung Quốc trong chiều tối mùa đông năm ấy. Năm nay 2014 dưới ánh xuân lộng lẫy, một thế hệ trẻ đang lên, hăng hái, đang nối tiếp con đường của những thế hệ đi trước đã trải qua.

Xin giới thiệu vài hình ảnh ghi nhận được trong cuộc biểu tình tại Paris.