Bạn đã dùng thực phẩm đúng cách?

Bạn thường luộc bông cải, cho những lát cam vào tủ lạnh để dành ăn tráng miệng, gọt bỏ vỏ bí đỏ… Nhưng, bạn có biết rằng những cách làm này đã khiến bạn bỏ lỡ nhiều chất dinh dưỡng quan trọng? Sau đây là những cách sử dụng thực phẩm đúng và sai.

Cam

Sai: Trước khi ăn, nhiều người thường có thói quen cắt cam thành lát, sau đó để chúng vào tủ lạnh, dùng sau bữa cơm. Cách này không chỉ làm tép cam khô, mất ngon mà còn làm hao hụt lượng vitamin C trong loại quả này do tiếp xúc với không khí và ánh sáng.

Đúng: Nếu muốn ăn cam lạnh, bạn có thể cho nguyên quả cam vào tủ, để lạnh, khi ăn chỉ việc thái lát và dùng ngay hoặc lưu trữ những lát cam trong hộp kín.

Bông cải xanh

Sai: Hầu hết mọi người thường tách bông cải, rửa sạch và cho vào nồi nước luộc chín. Với cách này bạn sẽ vô tình đánh mất nhiều vitamin C trong bông cải. Bởi vitamin C rất nhạy với sự phá hủy và quá trình oxy hóa trong không khí, ánh sáng, nước, vì vậy việc luộc sẽ làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng.

Đúng: Vitamin C nhạy cảm trong nước nhưng không nhạy cảm với hơi nước. Vì vậy, thay vì luộc, bạn nên hấp bông cải để giữ lại nguồn dinh dưỡng trong nó.

Bí đỏ

Sai: Mọi người thường cạo bỏ phần vỏ khi sơ chế thực phẩm này. Thực tế là vỏ của bí đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và lâu nay bạn đã bỏ qua nó.

Đúng: Để tận dụng chất dinh dưỡng từ vỏ bí đỏ, khi nấu, bạn chỉ cần chà rửa sạch, và luộc, xào, hoặc nướng luôn cả vỏ cũng rất ngon. Thêm nữa, khi nấu món từ bí đỏ, bạn nên giữ lại phần hạt bí để rang muối. Hạt bí đỏ là phần bị bỏ nhiều nhất sau vỏ nhưng bạn có biết rằng trong hạt bí có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị như: steroid đặc biệt, kẽm, axit linoleic, protein thực vật…

Táo, lê

Sai: Thông thường bạn sẽ thích ăn những trái táo, lê có vỏ tươi xanh, căng bóng và có thói quen gọt bỏ vỏ khi ăn.

Đúng: Tốt nhất là chờ vài ngày đến khi vỏ táo, lê trở màu hơi nâu, đây cũng là lúc mà chất diệp lục trong những trái cây này bị phá vỡ, sản sinh ra những chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Trên thực tế, gần một nửa vitamin C ẩn chứa trong phần thịt táo sát vỏ táo và bản thân vỏ táo cũng chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan, có thể giúp bạn hạn chế chứng táo bón. Vì thế, bạn có thể rửa sạch, ngâm qua nước muối để có thể ăn cả vỏ.

Cà rốt

Sai: Nhiều người thích ăn cà rốt sống hoặc trộn nó làm salad vì khoái vị ngọt, giòn sừn sựt của nó.

Đúng: Tuy vậy, theo nghiên cứu từ đại học Columbia thì việc nấu chín cà rốt sẽ làm tăng tính khả dụng của các carotenoids trong loại củ này, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Cà chua

Sai: Nhiều người thích ăn cà chua sống và nghĩ dùng như vậy sẽ có được toàn bộ dinh dưỡng của loại quả này.

Đúng: Thực tế là các chất dinh dưỡng trong cà chua sẽ phát huy hết tác dụng và được cơ thể hấp thụ dễ dàng khi được nấu chín. Nhiều nghiên cứu y khoa đã chứng minh rằng, lycopene trong cà chua nấu chín sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ, ung thư, và bệnh tim.

Trà xanh

Sai: Nhiều người thường cho sữa, đường vào trà xanh khi uống. Nhưng thực tế thói quen này không tốt chút nào.

Đúng: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition năm 2013 cho hay cách làm này thực sự làm mất đi lợi ích của trà với tim mạch. Thay vì sữa hoặc đường, bạn có thể thay thế bằng một chút nước ép quả ngọt như thơm, cam vàng... Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng theo một nghiên cứu từ Đại học Purdue (Mỹ), vitamin C trong các loại nước ép này sẽ làm cho các chất dinh dưỡng trong trà xanh dễ dàng được hấp thụ hơn.

ĐỖ THÔNG sưu tầm