Bốn phương

NGƯỜI VIỆT VIẾT VỀ ĂN

Văn học chữ Hán của người Việt Nam hình như không có một tác phẩm nào viết về ẩm thực dân tộc. Tùy bút trong mưa của Phạm Ðình Hổ chứa rất nhiều thứ khác nhau nhưng không hề có bóng dáng của những thức bày trên mâm cơm.

GỬI QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

* Đỗ Nam Cao *

Trường Sa ư với ngày thường xa thật

Đảo ở đâu tôi có hỏi đâu mà

Điều khốn nạn là chỉ khi máu đổ

Đảo mới gần mới thật đảo của ta

TRONG ĐẦM GÌ ĐẸP BẰNG SEN

HOA SEN - Tên khoa học nelumbo nucifera Gaertn  Họ nelumbonaceae

Cây có thân rễ, hình trụ mọc trong bùn. Lá  và hoa có cuống dài, mọc vượt khỏi mặt nước. Cuống có gai nhỏ. Phiến lá hình khiên đường kính 60-70cm, có gân đồng tâm, tỏa tròn.

Đường biên giới yên bình nhất thế giới

Biên giới Canada - Hoa Kỳ dài gần 9000km kéo dài từ Thái Bình Dương sang Đại Tây Dương là đường biên giới dài nhất trên thế giới giữa hai quốc gia. Đây cũng là đường biên giới yên bình nhất, đường biên giới này không hề có biên phòng vũ trang cũng chẳng có cột mốc hàng rào thép gai loa phóng thanh gì cả.

NHÂN DÂN LÀNG PHONG NHỊ , ĐIỆN BẢN, QUẢNG NAM THẮNG KIỆN TẠI HÀN QUỐC - PHẦN 2

Tòa án nam triều tiên  yêu cầu chính phủ bồi thường nạn nhân vụ thảm sát ở Quảng Nam.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Số người chết vượt 16.000

Giới chức cho biết số người thiệt mạng do động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã vượt quá 16.000 người.

VŨ BẰNG - Miếng ngon Hà Nội (1)

Nhắc miếng ngon Hà Nội, làm sao khỏi nhớ Miếng ngon Hà Nội.

THẠCH LAM - Quà Hà Nội

Thạch Lam là tác giả đầu tiên đưa tinh hoa ẩm thực dân tộc vào văn xuôi, với một số bài trong Hà Nội băm sáu phố phường (1943).

Huy Cận - Thơ yêu Em (1)

Huy Cận ai cũng biết là thi sĩ của cảm xúc vũ trụ, cảm xúc không gian. Chắc còn khá ít người biết, ông cũng là một “cây” thơ tình độc đáo nữa. Hồi tiền chiến, Huy Cận đã có làm vài bài thơ diễn tình cảm lãng mạn

Công và tội của họ Nguyễn Gia Miêu (2)

Công và tội của vua Minh Mệnh (1820-1841)

Về công, năm 1833 Minh Mệnh thành công trong việc chống Xiêm La xâm phạm vùng biên giới tây nam. Sau khi đánh giặc lui, Minh Mệnh cho quân tiến luôn qua Chân Lạp, năm 1835 sáp nhập một phần đất, đặt Trấn Tây thành, nhưng đến năm 1841 ta phải bỏ. Việc mở nước không thành, nhưng Việt Nam tạo được ảnh hưởng lớn ở Chân Lạp, tuy về sau phải chia với Xiêm.

Công và tội của họ Nguyễn Gia Miêu (1)

Gần đây có một thiểu số đòi công nhận công lao của họ Nguyễn Gia Miêu. Ô hay, cái công mở nước của các chúa Nguyễn đâu có ai quên. Về họ Nguyễn, đúng là có những chuyện còn bị khuất lấp, nhưng đó không phải là công lao!

Hãy cùng nhau ôn lại những chuyện đặc biệt đáng chú ý trong một đoạn sử nước.