Bốn phương

HV160 - Rừng nghĩa trang ở Đức: Nơi yên nghỉ của những con người yêu thiên nhiên

Trong khoảng vài ba thập kỷ trở lại đây, tại nước Cộng hòa Liên bang Đức xuất hiện khá nhiều những khu “rừng nghĩa trang” - một mô hình an táng rất được khuyến khích, bởi nó rất thân thiện với môi trường, và những người có tâm nguyện được chôn cất trong đó đều rất yêu thiên nhiên, cây cối.

Zaanse Schans - nơi gìn giữ di sản của Hà Lan

Tôi có dịp ghé Zaanse Schans trong chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Lan vào cuối thu 2012. Zaanse Schans để lại cho tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp về việc giữ gìn các di sản văn hóa đặc trưng của một vùng đất.

Xung đột quyền lợi

Tham nhũng, hối lộ, lợi dụng chức quyền, vị thế để thu lợi bất chính thì không những xảy ra ở nước ta mà xảy ra ở mọi nơi trên thế giới kể cả những nước được cho là văn minh nhất, có nền luật pháp nghiêm minh nhất như Mỹ. 

Xã hội tiêu thụ và khoái lạc

Không có khoái lạc nào kéo dài lâu, cảm giác khoái lạc chỉ “sống” vài phút tích tắc của cái đồng hồ; nhưng khoái lạc lại dễ làm cho người ta “nghiện”, cứ thích lặp đi lặp lại việc đi tìm khoái lạc. Khoái lạc vật chất như: tình, tiền đi kèm với rượu chè, ma túy…

Voi ở “Miền đất triệu voi”

Bài và ảnh TẤN VỊNH

Giống như các quốc gia Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện…) voi được người Lào thuần dưỡng để làm việc, giúp ích cho cuộc sống của họ. Người Lào đã từng du nhập nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng sang nước ta. Buôn Đôn (Dăk Lăk) - ngôi làng nhỏ bên sông Sêrêpốc do chính người Lào góp công khai phá và khởi phát nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Trước đây, người ta dùng voi để kéo gỗ súc từ trên núi xuống sông và đường cái. Voi từng được dùng để chở binh lính và quân lương trong thời chiến tranh Đông Dương vừa qua. Voi cũng được bộ đội Pa Thét Lào, kể cả lính Pháp, lính Mỹ sử dụng như phương tiện vận chuyển.

Viên kim cương của Bảo tàng LOUVRE – món quà tình yêu của Tổng thống Pháp

Nằm trong dự án đại trùng tu khu bảo tàng Louvre do vị Tổng thống mới nhậm chức François Mitterrand đề xướng, mục đích xây dựng Kim Tự Tháp được tuyên bố chính thức là để mở phòng vé, và điểm nối giữa các tòa nhà rộng mênh mông của Viện bảo tàng lộng lẫy này. Đây là một trong những dấu ấn của thời kỳ cầm quyền mà Tổng thống Mitterrand muốn để lại muôn đời cho nước Pháp và cho nhân loại.

Vì sao Tổng thống Obama công bố giấy khai sinh?

Ông chủ Nhà Trắng vừa tổ chức họp báo nhằm đưa ra lời giải thích cuối cùng đối với những tranh cãi về nơi sinh của mình.

Vì sao Nhật không để robot "chết" thay cảm tử quân?

Các chuyên gia về robot Nhật Bản tiết lộ, họ đã “quên” nghiên cứu lĩnh vực an toàn hạt nhân nguyên tử. Sau sự cố rò rỉ phóng xạ Fukushima, công ty điện lực Tokyo triển khai các công việc khắc phục thảm họa, từ thêm nước vào lò, xả nước, hay ngăn chặn rò rỉ phóng xạ - những công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với phóng xạ hết sức nguy hiểm.

Versailles trời xanh ngày cuối tuần

Bài và ảnh: CẨM THƠ (Paris)

Versailles ngày cuối tuần nắng thật ấm và trời xanh ngắt… Mặc dầu đã thuộc lòng nhiều điển tích và lịch sử của lâu đài tráng lệ này, nhưng mỗi lần đến, tim tôi vẫn bồi hồi khó tả…