Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp Chủ tịch Quốc hội và phái đoàn Việt Nam:“Đây là một dân tộc vĩ đại, đáng để thế giới ngưỡng mộ...”

“Việt Nam luôn ở trong trái tim tôi” - Đức Giáo hoàng Phanxicô (Francis) đã đặt tay lên ngực trái và chân thành nói trong cuộc tiếp kiến ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội và phái đoàn Việt Nam vào ngày 22-3-2014 tại Tòa thánh Vatican.

Trong buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Đức Giáo hoàng Phanxicô chân thành nói: “Từ lúc còn trẻ tuổi, sống tại Buenos Aires - Argentina, tôi đã luôn theo dõi tình hình Việt Nam. Tôi thấy Việt Nam là một dân tộc dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Tôi rất ngưỡng mộ Việt Nam, đây là một dân tộc vĩ đại, đáng để thế giới ngưỡng mộ...”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định “chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các tôn giáo, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng của công dân. Đồng thời tin tưởng rằng, với lòng quảng đại, bác ái và sự lãnh đạo sáng suốt của Giáo hoàng, Tòa thánh Vatican sẽ tiếp tục quan tâm đến sự ổn định, hòa bình và đời sống tinh thần của giáo dân trên toàn thế giới…”.

Với sự đồng cảm sâu sắc, Đức Giáo hoàng nói: “Tôi cầu chúc hòa bình, thịnh vượng cho Việt Nam. Người Thiên Chúa giáo Việt Nam phải là công dân tốt, phải đồng hành cùng dân tộc xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Giáo hội không phải là một đế quốc, không xâm lược ai cả, chỉ mong ước và cống hiến cho thế giới hòa bình, hạnh phúc và tiến bộ”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đáp từ: “Đó cũng chính là những mong muốn và mục tiêu của nhân dân Việt Nam…”.
Buổi tiếp kiến diễn ra trong không khí vui vẻ, thân mật. Những năm gần đây, quan hệ giữa Việt Nam và Vatican ngày càng tiến triển tích cực trên tinh thần đối thoại thiện chí, tôn trọng nguyên tắc trong quan hệ song phương.

* * *