Củ gừng và những bài thuốc lưu truyền trong dân gian

Trong Ẩm thực Việt Nam và Trung Hoa, củ gừng luôn là gia vị hàng đầu. Người ta dùng gừng để hóa giải các mùi tanh của cá, thịt, tăng hương vị thơm tho và nhất là quân bình âm dương giữa các loại thực phẩm có tính hàn và nhiệt. Trên tất cả, gừng còn là vị thuốc quý.

Các nhà nghiên cứu Mỹ ở trường Đại học Minnesota đã phát hiện một hoạt chất 6-gingerol trong gừng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư kết tràng.

Ở nước ta, từ lâu trong dân gian đã lưu truyền những bài thuốc mà gừng là đầu vị để trị những bệnh thông thường rất công hiệu. Xin giới thiệu một số bài.

1. Trị cảm mạo (cảm lạnh, cảm gió): gừng tươi giã giập hoặc thái lát, nấu sôi kỹ, rồi uống nóng, đắp mền cho ra mồ hôi. Nếu có ho nhiều, pha thêm chanh tươi, một muỗng rượu và một muỗng mật ong.

Người ta còn dùng gừng để đánh gió: gừng giã nát, bọc vào khăn vải màn, chà xát theo hai bên sống lưng để trị cảm gió.

2. Ho có đờm: gừng giã giập chưng với mật ong, thường ngậm. Ho gió, ho khan: gừng xắt lát, thường ngậm.

3. Đau bụng vì trúng gió lạnh (kèm nôn mửa, đi cầu): gừng sống 100gr, giã nát thêm một chén rượu nấu sôi, uống nóng, đồng thời giã gừng chườm vào bụng.

4. Lạnh bụng, đầy bụng: một nhánh gừng, giã giập nấu sôi uống. Gừng có tính chất tiêu thực.

5. Nôn, ói vì bị say tàu xe: gừng tươi xắt lát, nhai ngậm suốt tuyến đường.

6. Nôn, ói lúc cấn thai: gạo nếp lức (còn nguyên cám) rang cháy thành than (2, 3 muỗng) cùng với 7 lát gừng, nấu sôi 5 phút, chia uống vài lần.

7. Đề phòng gió lạnh khi ra ngoài sớm: luôn có vài lát gừng, nhai nuốt dần mỗi khi ra ngoài sớm sẽ làm ấm cổ họng, khỏi ho và đề phòng gió độc.

MINH THƯ