Có một dòng kênh Nhiêu Lộc khác...!

Kênh Nhiêu Lộc vừa thay áo mới, Nhà thơ, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Lương Hiệu đã lưu lại những khoảnh khắc và tổ chức một buổi triển lãm bên bờ kênh Nhiêu Lộc sáng ngày 17/11.

Bộ ảnh về kênh Nhiêu Lộc đã thực hiện xong, nhiều người xem xong có nhiều lời khen. Trong đó, ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM bày tỏ “anh có tấm lòng với thành phố này quá!”.

Trong 20 năm sinh sống tại TP HCM, theo Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Lương Hiệu, quang cảnh kênh Nhiêu Lộc hiện nay là sự đổi thay lớn lao và thành công của thành phố.

Sự thay đổi ấy, xóa đi những căn nhà ổ chuột nơi tệ nạn xã hội lợi dụng để trú ẩn. Sự đổi thay ấy đem lại diện mạo, sắc màu mới cho dòng kênh đen và nhất là đem lại niềm vui cho cư dân Sài Gòn.

pic

"Chữ Tâm" - trên địa phận quận 3

Trước sự đổi thay của dòng kênh, Nguyễn Lương Hiệu lặng lẽ đi tìm những góc hình theo ông là đẹp để chụp. Sau thời gian dài, ông chụp xong bộ ảnh về dòng kênh Nhiêu Lộc mới.

Bộ ảnh có thể chưa đẹp nhưng ông hài lòng và chia sẻ sự hài lòng ấy với người bạn là ông Huỳnh Minh Nhựt - Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Đô thị - Môi trường TP HCM.

Xem bộ ảnh xong, ông Huỳnh Minh Nhựt đề nghị tổ chức một cuộc triển lãm nhằm mục đích “cho người dân thấy quang cảnh đẹp của kênh Nhiêu Lộc hôm nay đồng thời qua đó, vận động người dân cùng Cty TNHH MTV Đô thị - Môi trường TP HCM giữ gìn dòng kênh ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn”.

pic

"Như vòng tay yêu thương 2" - đoạn kênh chảy từ Phú Nhuận về Bình Thạnh

pic

"Vút lên" - nơi đầu nguồn dòng kênh
pic
"Như vòng tay yêu thương 1" - đoạn kênh từ Tân Bình chảy qua quận 3, Phú Nhuận

Để có góc nhìn đa chiều về dòng kênh, ông mời Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Bùi Minh Sơn cùng tham gia. Do vậy, cuộc triển lãm ảnh lần này, gồm các mảng: “kênh Nhiêu Lộc hôm nay” có 30 ảnh của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Lương Hiệu.

Trong mảng này, trọng tâm là 7 ảnh mô tả dòng kênh Nhiêu Lộc bắt đầu từ quận Tân Bình xuôi về các quận Phú Nhuận, Q.3, Bình Thạnh và kết thúc ở Q.1.

Mảng “kênh Nhiêu Lộc ngày xưa” có 3 ảnh của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Bùi Minh Sơn.

Không chỉ riêng Nguyễn Lương Hiệu, mọi công dân TP HCM sẽ tự hào khi đi trên đường Hoàng Sa – Trường Sa mới mở lượn vòng theo dòng kênh Nhiêu Lộc. Tác giả thảng thốt: “Kênh Nhiêu Lộc đây ư? Tôi lượn vòng theo dòng kênh như tôi đang đi thẳng vào lòng mình nhằm tìm kiếm và ghi nhận bằng hình ảnh dòng kênh Nhiêu Lộc ở mọi thời khắc sáng, trưa, chiều, tối”.

pic

"Đan nhau" - kênh trong địa phận 2 quận Bình Thạnh, Q.1

pic

"Vươn ra" - đoạn kênh từ quận Bình Thạnh chảy ra Q.1

pic

"Dòng kênh vàng" - đoạn kênh từ Q.1 chảy ra sông Sài Gòn

Nhà thơ, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Lương Hiệu (Hội viên Hội Nhà văn TP HCM, Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam) nguyên là Giáo viên dạy học tại TP Đà Nẵng vào sinh sống, nhập cư TP HCM năm 1992.

Những tác phẩm triển lãm được trích từ triển lãm ảnh nghệ thuật báo chí có mang tên “Bên dòng kênh Nhiêu Lộc”.

Bộ ảnh này sẽ luân phiên triển lãm tại Q. Tân Bình, Bình Thạnh, quận 3 và quận 1.

Theo Petrotimes