Campuchia – Indonesia nhất trí tìm kiếm đồng thuận về Biển Đông

Ngày 19/7, trong cuộc họp báo chung giữa Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa đang ở thăm Campuchia, hai bên cho biết đã đồng ý tìm kiếm sự đồng thuận trong ASEAN về vấn đề tranh chấp Biển Đông bằng cách đề ra một số nguyên tắc chung liên quan đến vấn đề này.

Trước cuộc họp báo, ông Hor Namhong và ông Natalegawa đã có cuộc họp kín tại Phnôm Pênh. Ông Hor Namhong cho biết sẽ "gửi ngay những nguyên tắc này đến các đồng cấp trong ASEAN để lấy ý kiến và hy vọng ngày 20/7 sẽ nhận được câu trả lời. Chúng tôi sẽ phổ biến những nguyên tắc này".

Ông Hor Namhong từ chối tiết lộ các nguyên tắc chung mà hai Bộ trưởng đã đề ra, chỉ nói rằng khi nào các Ngoại trưởng ASEAN đồng ý với những nguyên tắc đó, sẽ có cuộc họp báo với truyền thông để công bố, “có thể vào chiều 20/7”.

pic
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa và người đồng cấp Campuchia Hor Namhong trong cuộc gặp hôm nay tại Bộ Ngoại giao Campuchia ở Phnom Penh. Ảnh: AFP

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Natalegawa cho biết trong gần hai ngày qua, ông đã lần lượt gặp những người đồng cấp ASEAN, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Philippines và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam. Ông Natalegawa cho biết đã nhận được sự ủng hộ trực tiếp đối với những nỗ lực của Indonesia để tiến tới thống nhất về nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông.

Ông nói: "Indonesia đang nỗ lực để xác định những lập trường cơ bản của ASEAN về Biển Đông, và chúng tôi đang tiến gần tới chính thức hóa sự đồng thuận này”.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia còn tuyên bố cho dù có những đồn đoán mâu thuẫn, thực tế ASEAN vẫn thống nhất.

(Theo Chinhphu.vn)

Nguyễn Chiến