Chả tôm

BÙI VŨ LIÊM

Trong thời tiết se lạnh, bạn và tôi cùng thưởng thức món chả tôm xứ Thanh thì tuyệt vời! Bếp than rực hồng, từng gắp chả trắng nuột nà, bên trong có nhân màu hồng tôm đang ửng dần, tí tách, xèo xèo, tỏa ra một mùi thơm rất quyến rũ.

Để có món chả tôm ăn ngon, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Bạn chọn loại tôm nõn nà, băm nhỏ với tiêu, hành, bắc lên bếp lửa xào thơm. Sau đó tuần tự lấy thịt ba chỉ (mỡ nhiều hơn nạc) đem thái hạt lựu, rán vàng, băm lẫn với bánh phở, thịt gấc, hành khô, tiêu bột, bột ngọt. Tất cả trộn đều, cho vào cối giã cho nhuyễn.

Trong quá trình giã, có thể cho thêm nước mỡ chắt ra từ lúc rán thịt. Vỏ ngoài, người ta chọn loại bánh phở dày và dai hơn bánh thường một chút, cắt chiều ngang 2cm, chiều dài khoảng 7- 8cm, rồi rải nhân lên cuốn lại bằng quân cờ.

Sau khi cuốn xong, bạn kẹp chả tôm vào một cái kẹp tre tươi rồi đem nướng. Mỗi kẹp tre có khoảng 4 miếng, gọi là một gắp. Than xoan được quạt hồng trong cái ang bằng đất. Bạn đặt gắp chả lên, quạt xoay qua lật lại độ vài lần đến khi có mùi thơm.

Khi chả tôm chín, bày ra đĩa sứ, ánh một màu vàng rộm hấp dẫn. Bên cạnh đĩa chả tôm là đĩa rau ghém đủ vị, thêm vài lát khế hình cánh sao, củ hành tươi chẻ nhỏ. Bạn gắp một miếng chả tôm kèm rau ghém, chấm nước mắm pha đủ chua, cay, ngọt, lại thêm một ít đu đủ xanh ngâm làm dưa góp, mới đụng vào đầu lưỡi, cái thèm đã lan tỏa. Vị ngậy đậm đà làm ta như vừa muốn ăn, vừa muốn giữ cái vị đặc trưng của chả tôm trên đầu lưỡi vì sợ nó tan mất.