Chữa viêm gan siêu vi B bằng diệp hạ châu

Diệp hạ châu còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, tên khoa học Phyllanthus urinaria L., thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae, cao từ 30-60cm, thân nhẵn, thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng từ 2 đến 5mm; có tác dụng thanh can lương huyết, sát trùng giải độc.


Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, diệp hạ châu có tác dụng rất tốt trong việc điều trị sỏi thận, sỏi mật và viêm gan siêu vi B.

Viêm gan siêu vi B, có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Theo nghiên cứu dược học Nhật Bản, Ấn Độ từ những năm 1980 thì bệnh này có thể điều trị bằng những thảo dược đơn giản.

Hai nhà khoa học Blumberg và Thiogarajan khẳng định trên tạp chí Lancet năm 1988 đã điều trị 37 trường hợp viêm gan siêu vi B với kết quả 22 trong số 37 người đã đạt được kết quả âm tính sau 30 ngày dùng diệp hạ châu.

Diệp hạ châu không khó trồng. Nó thường mọc trong bãi cỏ, sân vườn, thậm chí mọc chen cả trong chậu kiểng. Theo quan sát của tôi, diệp hạ châu có lá giống hệt lá me nhưng tròn và bé hơn, dưới gân lá có một chuỗi hạt nhỏ xíu, tròn như chuỗi ngọc xanh.

Nếu ở vườn nhà không có săn, thì bạn ra hàng bán lá xông ở các chợ quận 2, Gò Vấp, Bình Chánh, Củ Chi... nhờ họ hái giùm một bó “chó đẻ răng cưa”, là hôm sau bạn đủ thuốc dùng cho cả tuần lễ chỉ với 5.000đ.

Cần chú ý đừng nhầm với cây mắc cỡ, vì mắc cở lá y hệt chó đẻ nhưng màu sậm hơn, có gai lông, khép lại khi đụng vào; còn chó đẻ xanh mướt, nhẵn thín, đặc biệt là chuỗi ngọc xanh dưới gân lá.

Có hai loại chó đẻ đắng và ngọt. Loại đắng mọc nhiều và trị bệnh hay hơn ngọt. Tôi đã mách cho 5 người thân của mình uống thử thì sau hơn 3 tháng, xét nghiệm máu HBsAg đang từ dương tính chuyển sang âm tính.

Theo ykhoa.net: “Ðối với viêm gan siêu vi, diệp hạ châu có khả năng làm hạ men gan, tăng cường chức năng gan và ức chế sự phát triển của vi rút. Những tác nhân gây viêm gan hoặc hoại tử tế bào gan thường bắt đầu gia tăng quá trình peroxide hóa lipid ở màng tế bào. Do đó, bảo vệ gan phải từ những chất chống oxy hóa có tính năng ức chế quá trình này.

Diệp hạ châu có hàm lượng những chất chống oxy hóa hướng gan, có khả năng ức chế rất mạnh quá trình peroxide hóa ở gan. Ngoài ra, những chất này còn làm gia tăng hàm lượng Glutathione ở gan làm giảm hoạt động các enzym SGOT và SGPT trong những trường hợp viêm gan siêu vi đang tiến triển”.

Cây diệp hạ châu

Cách dùng rất đơn giản. Chó đẻ đắng, lấy toàn bộ lá thân rễ, liều dùng trung bình từ 10 đến 20g mỗi ngày (dạng phơi khô). Nhưng tốt nhất là uống tươi.

Cứ 20g sắc với 4 chén nước còn 1 chén, uống như uống nước trà mỗi ngày hai lần sau khi ăn, khoảng 3 tháng thì đi xét nghiệm máu lại, nếu HBsAg âm tính có nghĩa bạn đã lành bệnh.

Muốn mạnh hơn bạn theo liều lượng sau: chó đẻ đắng 16g, nhân trần nam 16g, vỏ bưởi (phơi khô, sao) 4g, hậu phác 8g, thổ phục linh 12g. Nếu cơ thể quá suy nhược có thể gia thêm rễ đinh lăng 12g, nhiệt nhiều gia thêm rau má 12g, hạt dành dành 12g.

Sự phối hợp giữa chó đẻ, nhân trần và thổ phục linh tăng tác dụng giải độc, chống siêu vi. Gia thêm vỏ bưởi, hậu phác ấm nóng giúp kiện tỳ để trung hòa bớt tính mát của nhân trần và chó đẻ khi cần sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống và sinh hoạt rất quan trọng trong điều trị viêm gan siêu vi B. Cây chó đẻ chỉ cứu lành bệnh các trường hợp tuân thủ nghiêm ngặt: không rượu bia, thuốc lá, tránh hoàn toàn mỡ béo, dùng thường xuyên rau cải, hoa quả hay nước ép trái cây, ăn chuối sứ, có thể tẩm bổ nhiều lần trong ngày mỗi lần một ít vừa đủ no tránh đầy bụng, kiêng mặn.

Nếu bạn đang có thêm bệnh khác như tiểu đường, huyết áp cao, loét dạ dày thì phải nhờ bác sĩ cân đối thuốc kỹ càng, tránh thuốc này tương tác thuốc kia làm bệnh nặng thêm.

Cây chó đẻ không độc tính, độ an toàn cao ngoại trừ một số trường hợp đau cơ, co giật trong khi điều trị sỏi thận hoặc sỏi mật do quá trình tống xuất sỏi. Tuy nhiên, tính mát có thể gây trệ tỳ, đầy bụng ở những người có tỳ vị hư hàn, dùng liều cao hoặc dùng lâu ngày. Do đó, những trường hợp này nên phối hợp với những vị thuốc có tính cay ấm để dung hòa bớt tính mát.

Dương Văn Minh Lộc