Chia buồn với gia đình đạo diễn Jérome Kanapa

Jérome Kanapa, đạo diễn điện ảnh (Paris, Pháp) - chồng của nữ sĩ Cẩm Thơ – đã từ trần tại Paris đêm 3-7-2014. Lễ tưởng niệm được tiến hành tại gian La Coupole du Crématorium, nghĩa trang Père Lachaise, chiều ngày 10-7-2014.

Ông Jérome Kanapa là con trai của ông Jean Kanapa - từng là Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Pháp, nhà lý luận nổi tiếng thế giới, tác giả của nhiều công trình lý luận, trong đó có cuốn đã được dịch ra tiếng Việt. Ông Jérome Kanapa là một nhà báo nổi tiếng, nhiều năm làm báo, giảng dạy điện ảnh tại Việt Nam. Thân cận Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gọi Tướng Giáp là “Chú” (Oncle). “Chú Giáp” đã tạo điều kiện cho ông quay phim về đường mòn Hồ Chí Minh.

Sang Việt Nam giảng dạy điện ảnh, Jérome Kanapa gặp Cẩm Thơ là học trò của lớp và yêu Cẩm Thơ. Sau đó, đưa Cẩm Thơ sang Pháp, cũng trở thành người làm điện ảnh. Con gái và con trai của họ, Sarah-Thương vàAlexandre-Giang, cũng đã trưởng thành và gia đình thường về Việt Nam. Cẩm Thơ cộng tác với Hồn Việt và năm nào cũng về Việt Nam. Và lần nào về Cẩm Thơ cũng ghé thăm thầy cũ. Tôi nhớ mãi ngôi nhà nhỏ rất đẹp và bữa cơm gia đình của Cẩm Thơ và Jérome Kanapa đã chiêu đãi đoàn chúng tôi khi qua Paris năm 2005.

Jérome Kanapa rất yêu đất nước Việt Nam. Ông là một người hồn hậu, dễ tính - một chàng rể Việt Nam thích những món ăn quê vợ… Trong một lần chiêu đãi ông bà tại nhà, có món tôm tươi từ Mũi Né, Jérome Kanapa ăn rất thiệt thà, ngon miệng - ở Paris hoa lệ là thế, dễ gì ăn được món tôm tươi Mũi Né của Việt Nam! Kỷ niệm đáng nhớ nữa là trên chiếc xe mà Jérome Kanapa đến đón chúng tôi ở cơ quan thương mại Việt Nam, 44 Avenue de Madrid, tôi đã “thực tập” nói tiếng Pháp cùng anh, một thứ tiếng Pháp đơn giản, nhưng cũng làm chúng tôi thân gần nhau hơn.

Vĩnh biệt Jérome Kanapa, gởi thương nhớ tới ba mẹ con Cẩm Thơ, gởi tấm lòng của chúng tôi, tiếc thương của chúng tôi và cả sự kính trọng của chúng tôi đến những người bạn Pháp, đồng chí Pháp của Jérome Kanapa.

 

Prof. MAI QUỐC LIÊN