Chọn thực phẩm cho người bệnh tiểu đường

TUỆ NHI (t/h)

Điều trị tiểu đường cần có sự phối hợp của 4 yếu tố như: chế độ dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện cơ thể, chương trình huấn luyện bệnh nhân và kiên trì dùng thuốc giảm đường huyết (thuốc uống, insulin). Trong đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò quan trọng nhất. Một số loại thực phẩm sau đây, được nhiều chuyên gia nghiên cứu cho rằng phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.

* Các loại cải: Tiến sĩ Vishal Chopra thuộc Bệnh viện LH Hiranandani (Ấn Độ) khuyên bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều loại cải, chẳng hạn như cải bó xôi. Ông cho rằng loại cải này rất giàu chất xơ nên có thể giúp lượng đường trong máu không bị tăng cao. Ngoài ra, cải bó xôi còn là nguồn cung cấp chất sắt, calcium và vitamin C dồi dào.

* Đậu: Theo chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Sushila Sharangdhar, các loại đậu như đậu xanh, đậu trắng, đậu tương... có GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) thấp nên không làm tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, đậu còn cung cấp nhiều đạm, các vitamin A và vitamin B có lợi cho sức khỏe.


Các loại cải, đậu, rau, củ, quả... rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.

* Rau, củ, quả: Hãy bổ sung vào chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường các loại rau quả như xà lách, cà chua, hành tây, dưa leo... Theo chuyên gia dinh dưỡng Sharangdhar, những loại thực phẩm này không những giàu chất chống ô-xy hóa mà còn giúp kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu. Một đĩa rau trộn nhiều màu sắc sẽ cung cấp cho bạn nhiều vitamin A và vitamin C.

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng nên ăn nhiều loại trái cây có chỉ số GI thấp như táo, đu đủ, chuối có vỏ vàng (tránh các loại chuối vỏ xanh vì chúng chứa nhiều đường). Bên cạnh chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp cho người bệnh tiểu đường duy trì lượng mỡ trong máu ổn định và giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan khác như tim mạch và huyết áp cao.


Ảnh minh họa.

* A-xít béo omega-3: Các loại thực phẩm giàu a-xít béo omega-3 như thịt gà, cá, quả bơ... không làm tăng đường huyết. Ngược lại, chúng cung cấp nhiều chất béo có lợi và cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm giàu omega-3 còn chứa nhiều khoáng chất như kali và magnesium.

* Quế: Các loại gia vị như quế, nghệ... cũng có tác dụng kiểm soát đường huyết. Một số hợp chất tự nhiên trong quế có khả năng cải thiện chức năng của insulin, giúp ngăn chặn tế bào tích trữ glucose.