Chồng nhậu… vợ làm gì?

VỆ HÀ

Khi đến Thành phố Hồ Chí Minh thấy có quá nhiều quán nhậu, quán nào cũng đông khách, đa số là phái nam. Nhất là vào buổi chiểu sau giờ làm, lúc mà người đàn ông cần có mặt ở gia đình họ, để chia sẻ với vợ việc nhà, chăm sóc con cái hay cùng nhau sum họp bên mâm cơm gia đình… Thấy cảnh đó, một người đàn ông đã hỏi người cùng đi “Đàn ông ở đây đi nhậu nhiều quá, không biết lúc đó vợ họ làm gì?”. Một câu hỏi quá xá hay! Nhưng tiếc thay đó không phải là câu hỏi của một ông xứ ta mà là một ông ngoại quốc, đến từ một đất nước rất phát triển về kinh tế… Và nhiều người Việt xa quê lâu năm về cũng nhận ra điều đó, quán nhậu sao mà nhiều quá, đông quá…

Theo thống kê, hiện nay nước ta có trên 10 triệu đàn ông trong độ “tuổi rượu bia”, thường xuyên nhậu nhẹt, họ từ 24-54 tuổi. Đây không chỉ là lực lượng lao động chính làm ra của cải vật chất cho xã hội mà còn là độ tuổi “hùng mạnh” nhất của người đàn ông, để mang đến hạnh phúc cho người phụ nữ của riêng họ và thực hiện thiên chức duy trì nòi giống của gia đình, dòng tộc. Thế nhưng theo các nhà chuyên môn, chức năng này ở một số người đang bị suy giảm, bị hỏng hóc vì bia rượu và chính họ còn làm hỏng những người phụ nữ chung chăn gối với họ…

Vợ hiền thành vợ dữ…

Không ít những ông chồng ham nhậu nhẹt thường đổ thừa tại vợ “Đi nhậu với bạn bè để giải sầu chứ về nhà bả cằn nhằn, cẳn nhẳn chán lắm”. Thực ra họ đã đảo ngược cái quy trình “nhằn - nhậu” ấy. Cứ quan sát gia đình của những “bợm nhậu” thì biết, ít “đệ tử Lưu Linh” nào có được người vợ hiền đúng nghĩa. Hiền sao nổi khi đức ông chồng cứ ham đến quán nhậu hơn về nhà, không chỉ tiêu tốn tiền bạc, thời gian mà sức khỏe cũng đi đong theo rượu bia. Chưa kể có chút men vào các ông chia chác sức lực cho mấy em tiếp viên bu chung quanh để “chăm sóc”, hầu bia, hầu rượu, hầu tình… thì làm sao vợ họ không buồn giận, không “đá thúng đụng nia” hoặc “chửi chó mắng mèo” vì bực ông chồng chẳng tròn trách nhiệm!

Khổ vì có “hũ hèm” trong nhà

Những bệnh tật, tai nạn, tai biến do uống nhiều rượu bia thì vô số kể và người hứng chịu tất cả những tai ương ấy không ai khác hơn chính là những bà vợ. Ai cũng cho rằng chị Minh An ấm thân nhờ lấy được người chồng lớn lên trong một gia đình khá giả, thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn chị biết mình lấy nhằm một cái… hũ hèm. Chị tìm mọi cách, dịu dàng khuyên bảo đến nghiêm khắc “cấm vận” cũng không hiệu quả.

Dù không phải tất bật kiếm sống nhưng một mình chị phải chăm sóc dạy dỗ ba đứa con. Có ai hỏi con lớn học lớp mấy, chồng chị… đoán nó học lớp 3, lớp 4 gì đó. Mới 36 tuổi anh đã bị tai biến vì rượu, nằm liệt một chỗ nhiều năm trời, may là người vợ hết lòng chạy chữa để chồng có thể nói bập bẹ và đi chập chững như đứa trẻ chưa đầy 2 tuổi.

Trở thành góa bụa

Trong những “góa phụ nửa chừng xuân” ở xứ ta ắt hẳn người có chồng chết vì tai nạn do bia rượu chiếm tỉ lệ không nhỏ. Có bà chủ một tiệm sách cũ ở quận 3 khiến khách đến tìm sách đều cảm mến. Vì đó không chỉ một phụ nữ am hiểu văn chương mà còn có một vẻ đẹp u nhã. Nhiều người đâm ra tò mò và cũng được chị kể rằng cách đây vài năm chồng chị đi nhậu về và bị tai nạn giao thông, mà anh ấy hay nhậu lắm, chị can nào có được.

Còn vợ chồng chị H. từng có một mối tình rất đẹp khi cả hai cùng học ở nước ngoài. Về nước họ lấy nhau, một thời gian sau anh trở thành giám đốc, chị là giảng viên một trường đại học… Ai cũng nghĩ rằng họ có tất cả, chỉ chờ một đứa con. Ngày mồng một Tết, anh đi chúc Tết một quan cấp trên, uống quá nhiều, vì không làm chủ tay lái, anh tự gây tai nạn và chết trên xa lộ Biên Hòa.

Đàn ông đi nhậu, đàn bà ở nhà làm gì?

Trở lại câu hỏi “tuyệt cú mèo” của ông ngoại quốc nọ, với người Việt chúng ta thì không khó trả lời. Đàn ông đi nhậu, đàn bà ở nhà buồn bực lắm. Họ thường đi đi lại lại và “không dám tắt đèn”. Chờ đợi, lo sợ, ngán ngẩm, tức giận và cả… sôi máu .Vì thế mới có câu hát nhại theo bài Hòn Vọng Phu. “Bao nhiêu đêm cầm roi đứng đợi chồng về. Bao nhiêu đêm vòng tay đứng nghe chồng thề” (thề bỏ nhậu).

Người phụ nữ có chồng nhậu thường có nhiều thời gian “độc thân” hơn những bà vợ khác. Và họ muốn làm gì thì làm mà không sợ chồng biết, vì mấy ông nhậu cũng thường không quan tâm mấy đến gia đình. Vợ họ có thể xem phim bộ thỏa thích, lê la hàng xóm, làm “thông tấn viên” vỉa hè. Nếu có chút… máu me của bác thằng bần thì tham gia cờ bạc. Còn đa tình một chút thì tìm bạn tình để giải sầu, giải trí vì chồng ham rượu bỏ quên.

Với những phụ nữ hiện đại hơn thì lên mạng internet để “san phẳng thế giới” là một lối thoát kín đáo và… hợp pháp. Cái không gian ảo ấy cũng tràn đầy những điều hấp dẫn và những cạm bẫy đâu kém gì không gian thật. Họ cũng có thể gặp gỡ, tâm tình với những người đàn ông khác. Chắc nhiều ông chồng còn chưa biết rằng không chỉ những phụ nữ hiện đại, đi làm mới biết vào mạng tìm bạn tâm tình mà rất nhiều phụ nữ nội trợ cũng rất ghiền món này. Họ cô đơn khi chồng mải mê trong những quán nhậu với những “chiến hữu” và đám em út “chân dài” hầu hạ.

“Xưa rồi Diễm” nếu ông chồng nào đó còn nghĩ rằng mình đi nhậu thì vợ mình ở nhà lo quét bếp, chăm con và ôm gối vò võ chờ chồng. Nếu có thì rất hiếm, ở những vùng cực sâu cực xa mới còn. Cho nên, đàn ông đi nhậu không chỉ tự làm hỏng mình mà còn làm hỏng người bạn đời và tổ ấm của mình.