Cháo ngao

Bãi biển Đồ Sơn cuồn cuộn, từng đợt sóng dồn dập tung bọt trắng xóa dưới ánh trăng đêm rằm. Trăng sáng đến lạ lùng soi rõ từng con sóng...

Như một mối nhân duyên, chẳng hẹn mà gặp, bên tôi là ông bạn già với cái đầu húi cua đang trầm ngâm. Tâm hồn ông đang bay lượn ở đâu vậy, nơi đầu sóng hay bên mảnh rừng Xiêng Khoảng đầy ắp kỷ niệm một thời của ông.

Nơi đây, hình như càng về đêm, ánh trăng càng tỏ, xa xa kia còn thấp thoáng những cánh buồm no gió. Gió mang hơi biển phả từng cơn mát rượi... Biển về đêm đẹp tuyệt vời nhưng thấy “kiến đã bò bụng” nên hai chúng tôi thong thả dạo bước vào thị xã, dù đã mười giờ đêm, quán vẫn còn đông thực khách, hai bát cháo ngao nóng hổi đã được bưng lên.

Ngao ở Đồ Sơn có thịt trắng phau, béo tròn trông bắt mắt. Biết chúng tôi là khách xa đến, bà chủ quán dường như có ưu tiên...

- Món cháo ngao này, anh biết không, khi nào có dịp ra Đồ Sơn, bao giờ em cũng thưởng thức. Ngon tuyệt, mà còn có tác dụng chữa bệnh nữa đấy. Những đặc sản từ biển như ngao và trai sò chính là món ăn kích thích tình dục tốt nhất.

Theo nhóm nghiên cứu tại Mỹ và Italia, những động vật thân mềm hai mảnh vỏ bao gồm hàu, trai, sò... có chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormone tình dục trong con người. Ông George Fisher, một nhà khoa học tại Đại học Barry ở Miami (Mỹ) cho biết:

“Trong hàng thế kỷ nay người ta đã tin rằng ngao, trai và sò có những đặc tính kích thích tình dục và chúng thường được ăn sống chính vì mục đích đó. Giờ chúng tôi đã tìm thấy cơ sở khoa học cho những đặc tính này ở động vật thân mềm”.

Theo các nhà khoa học, những hợp chất như D-aspartic acid và NMDA (N-methyl-D-aspartate) ở các loài động vật thân mềm đã kích thích sự tiết ra testosterone và oestrogen là những hormon sinh dục. Chính vì lý do đó, ngao, sò... được coi là một thực phẩm của tình yêu. Ngoài ra, hàm lượng kẽm có trong động vật thân mềm này có hàm lượng cao hơn các loại thực phẩm khác.

Sách đông y, có câu “ngư nhục sinh tinh”. Nói cách khác, hải sản có tác dụng bổ thận. Vì thận là bể của tinh khí, thận lại tàng tinh... Chính vì vậy, đàn ông trung niên nếu mắc bệnh cao huyết áp, u xơ tiền liệt tuyến... nên ăn các loại thân mềm như ngao, sò...

 
Ảnh minh họa

Thực tế người bệnh cao huyết áp ăn cháo ngao thường có thể thêm vài lá dâu non thái chỉ để tăng phần tác dụng hạ áp. Người bị u xơ tiền liệt tuyến cần gia thêm vài củ hành tím thái lát, hoặc hành tây sẽ làm giảm các dấu hiệu rối loạn khi tiểu tiện. Người không có ham muốn tình dục cũng nên ăn cháo ngao với hành tím, vài lá hẹ tươi, chút gừng tươi thái chỉ...

Món cháo ngao này cũng còn thích dụng để bổ dưỡng cho người cao tuổi tinh khí đã hư suy, hay mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi trộm...

- Thế ư? Bà chủ quán nãy giờ lắng nghe anh em tôi nói chuyện, giờ lên tiếng góp vui: Ông lão nhà tôi mắc bệnh “trên bảo dưới chẳng thèm nghe”, ông bảo có dùng được món này không?

- Được quá đi chứ! Nhưng cần cho thêm vài ba củ hành tím thái lát mỏng, vài nhánh hẹ tươi... ăn cùng với cháo. Chú ý là hành không nên xào chín vàng sẽ làm mất đi các hoạt chất có tác dụng kích thích tình dục. Mỗi ngày ăn một bát cháo ngao này thì “trên bảo dưới sẽ nghe” ngay thôi.

Người đàn bà đang độ tuổi hồi xuân nở nụ cười rạng rỡ, đôi gò má chợt ánh hồng duyên dáng.

Ông bạn thực khách ngồi bên chợt lên tiếng: - “Còn tôi, dạo này mất ngủ quá, huyết áp lại cao nữa, có dùng bài thuốc này được không?”

- Được lắm ông ạ. Nhớ cho vài lá dâu non để tăng thêm tác dụng chữa bệnh. Lá dâu cũng có tác dụng bổ thận âm như ngao, nên có thể dùng chữa mất ngủ, huyết áp cao được. Nếu bị tiểu đường thì nên nấu cháo ngao bằng bột củ mài, cũng có tác dụng hạ đường huyết đấy ông ạ!.

Ông bạn già gật gù bên chén quốc lủi dường như đã say men, say cảnh, say người... Khuôn mặt ông chợt bừng sáng với nụ cười tươi...

- Hà hà... Hà Nội mình cũng có cháo ngao đấy chứ! Con đường Thanh Niên có một quán cháo ngao ngon tuyệt, mấy đứa cháu ở nhà tôi thỉnh thoảng lại rủ nhau đến đấy ăn.

Ở mấy phố Bùi Thị Xuân và Tống Duy Tân mang danh phố ẩm thực Hà Nội ta, cháo ngao, sò huyết nướng cũng là những món đặc sản khoái khẩu. Đêm về, đến đấy thưởng thức, cũng có cái thú của nó đấy chứ... Chỉ tiếc là chẳng mấy ai biết được tác dụng chữa bệnh của nó đâu.

QUÁCH TẤN VINH