Cần có giá đền bù thỏa đáng

Lúc này đi tới đâu cũng nghe thiên hạ oán thán: “Dân đang yên lành bỗng dưng có quy hoạch xây dựng khu đô thị mới thì lập tức bị đập nhà cửa vốn đã an cư mấy đời ông bà con cháu chắt. Giá đền bù rẻ mạt, không đủ mua một phần mười cái nhà cũ. Việc làm, học hành, đi lại xáo trộn lộn tùng phèo. Còn nhà đầu tư xây dựng xong là bán đất, nhà giá gấp trăm lần giá họ muavô lúc đầu. Hỏi coi có ác nhơn hông?!”.

... Một gia đình ở khu Bình Khánh (quận 2) hơn ba đời cả dòng họ quây quần trên khu đất cha ông họ khai khẩn cả mấy trăm năm nay, bỗng chốc tan tác mỗi người mỗi nẻo. Có gia đình mất cả ngàn mét vuông đất được đổi lại căn chung cư mấy chục mét vuông, uất ức nên họ cùng nhiều người khác dứt khoát không nhận, khấu kiện ra tận trung ương ba bốn năm nay vẫn chưa thấy hồi âm.…

Hiện tượng thường thấy hiện nay là dân các quận huyện ngoại thành TP.HCM, các tỉnh miền Tây và nhiều nơi khác trong nước giương cao biểu ngữ phản đối đền bù tràn lan; ngay ở trung tâm quận 1-TP.HCM, dân ở chung cư Eden liên tục xuống lề đường ngồi ôm bảng: “Công ty X đền bù giá rẻ mạt...”. Lang thang trên mạng, tôi thấy vụ hai phụ nữ lõa thể bị bảo vệ kéo lê trên miếng đất mà họ quyết tâm bảo vệ bị mọi người phê phán quá chừng, dù chưa cần biết đúng sai thế nào.

Là một công dân yêu nhà nước cách mạng vô cùng, vì ngay từ nhỏ  nhà nghèo nhờ các trại hè Cháu ngoan Bác Hồ mà tôi mới biết mùi bánh kẹo thơm ngon, lớn lên suốt các năm học đại học thì sống bằng học bổng của nhà nước, tôi mong sao nhà nước ta nên thận trọng cân nhắc với các dự án quy hoạch: quy hoạch đường sá, khu công nghiệp nên xa các khu dân cư, bờ xôi ruộng mật, vườn tược đang thu hoạch tốt tươi; và nhất là không để các nhà đầu tư tha hồ chèn ép giá đất của dân.

Dân thuận thì nước mới mạnh, mà đất gắn liền với dân, dân mất đất bất bình là lẽ tự nhiên. Các nhà đầu tư chỉ nghĩ tới tiền, lợi nhuận là trên hết nên bao giờ giá đền bù cho dân họ cũng ép rất thấp để thu lợi nhuận cao. Tôi mong rằng sẽ có luật bảo vệ dân trong các vấn đề đền bù giải tỏa trong Luật đất đai để nhà nước cách mạng ta được dân chúng tin tưởng, ủng hộ.

DƯƠNG VĂN MINH LỘC
(Phường Bình Trưng Tây-quận 2-TP.HCM)