Cuộc chuyện trò của hai tờ bạc

MINH THƯ (st)

Thông thường khi xếp tiền vào ví, người nào cũng phân loại tiền, để những tờ bạc cùng một mệnh giá nằm sát nhau. Thế nên tờ giấy bạc một đồng hiếm khi có được may mắn đứng cạnh tờ bạc 100 đồng.

Nhưng rồi một lần nọ, số phận xui khiến người chủ gập hai tờ bạc có giá trị cách nhau 100 lần thành một cuộn nhỏ và gài lên mang tai.

Vui mừng vì được gặp một người bạn nổi tiếng, tờ bạc 1 đồng bắt chuyện hỏi han về những thế giới mà tờ bạc 100 đồng kia đã từng đi qua.

Tờ bạc 100 đồng hứng chí khoe: “Tớ từng thấy vô khối cảnh vương giả. Tớ từng có mặt trong tất cả những khách sạn sang trọng nhất, đắt tiền nhất. Các tỷ phú không bao giờ mò tới những sòng bạc lớn nhất nếu không có tớ đi theo. Tớ làm cho ví của 500 nhà doanh nhân giàu nhất nước Mỹ căng phồng. Quyền uy như cỡ các tổng thống, nhưng không ai trong số họ dám quên tớ. Tớ đã từng đi đâu ư? Tớ đã đi từ Nam lên Bắc, từ bờ Thái Bình Dương qua bờ Đại Tây Dương, tớ đã tới hầu như tất cả các nước trên thế giới này…”.

Nghe tờ 100 đồng kể, anh bạn 1 đồng chăm chú lắng nghe. Khi tờ 100 đồng nói xong, tờ 1 đồng nói: “Quả tình mình chưa bao giờ được tới những nơi sang trọng như bạn kể. Nơi mình có mặt nhiều nhất là những thùng lạc quyên giúp người nghèo và bất hạnh”.