Cuộc thi của trẻ mục đồng

Ba cậu học trò gặp nhau cùng nghỉ dưới một bóng mát cây xanh. Đứa chăn trâu, đứa chăn bò, đứa dắt dê. Chúng tán gẫu rất nhiều chuyện. Rồi một đứa lanh lợi đề xướng: Bọn nhóc chúng mình không có nhan sắc để thi hoa hậu, không có tiền để thi doanh nhân, giọng lại khàn khàn vịt đực và chua như... khế... nên cũng chẳng hòng thi ca sĩ. Mà ở chỗ này, tìm đâu ra người hâm mộ vỗ tay, tặng hoa. Vậy ta thi nhau cái đầu xem đứa nào biết nhận xét tinh tường về mấy con vật thân quen nhé – xem là con vật, nó có đặc điểm gì khác với Con Người?...

Cậu bé lanh lợi này bị buộc phải mẫu mực vào đề trước. Được, tao là trẻ chăn trâu, tao xin nhận xét về Trâu. Đương nhiên, nó bốn chân là khác người rõ rệt. Nhưng khác hẳn với Con Người là nó cặm cụi cày bừa hùng hục... thế mà khi ăn, nó chẳng bao giờ tranh ăn. Nó nhởn nhơ nhai tới lúc no nê bụng thì dừng. Cỏ non, rơm mới còn đầy ra đấy nó cũng chẳng ăn thêm; chỉ dự trữ một ít để khi buồn mồm thì nhai lại thôi - Tại sao nó không ăn kiểu “Thùng bất chi thình” như Con Người nhỉ?

Tao có hỏi thì người lớn bảo rằng “Vì bụng nó có đáy”.

Tao lại nghiên cứu trong “văn hoá” Trâu thì không thấy câu tục ngữ “No bụng đói con mắt” như Con Người...!?

Cậu bé chăn dê lên tiếng ngay: Dê của tao khác hẳn Trâu của mày. Không biết nó khôn hay dại mà dám bắt chước Con Người? Nghe người lớn bình phẩm về ai đó “Càng già càng dẻo càng dai” tao mới để ý đàn dê nhà tao có hai con dê Cụ. Quan sát nhiều buổi, nhiều lần – thì đúng nó là như thế! Có khi người ta còn bị theo đuôi nó ấy chứ...!

 

Đến lượt cậu bé chăn bò: Tao thì vẫn phân vân, chưa dám kết luận chính xác về mấy con vật tao chăn dắt xem... cái gì giống Người, cái gì nó lại giống… Bò? Chỉ biết rằng khi được dắt đi ăn, đi chơi thì nó tỏ ra phục tùng Con Người; gặp ai nó cũng “Bò.. ò..”, cúi đầu rất ngoan. Rồi khi ra giữa cánh đồng thì nó lồng lung tung, gặp bất kỳ con bò cái nào nó cũng rống lên “Bồ, Bồ...!!”.

Hai “ông chủ nhỏ” của Trâu tức thì vỗ tay – Hay! Láu cá quá, chuyên nghiệp quá! Thế mà cứ gọi là Ngu như bò! (?)...

Đoạt giả nhất và vương miện hôm đó thuộc về cái đầu (nhận xét) con Bò.

- Phải công nhận: Thịt Bò ngon hơn thịt Trâu, hơn cả thịt Dê vì không có mùi hôi.

- Phở Bò là nhất! Hoan hô Tái - nạm - gầu – gân!

Hoan hô Bít tết, Bò hầm, Ra gu, bò xào lúc lắc! Muôn năm Bò...

PHẠM THANH TÂM