Cuộc vận động sáng tác văn bia "Truyền thống Cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định"

Tính đến thời điểm đầu tháng 4 này, cuộc vận động sáng tác Văn bia “Truyền thống Cách mạng Sài Gòn – Gia Định” (một hạng mục quan trọng trong kế hoạch xây dựng Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn – Gia Định tại huyện Củ Chi, theo quyết định của Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh) đang đi đến những ngày cuối cùng, trước khi Ban tổ chức chọn được tác phẩm xứng đáng.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, hiện đã nhận được gần 60 bài dự thi đầy tâm huyết, và Ban sơ khảo chọn ra được 12 bài tiêu biểu. Một thành viên Hội đồng chấm giải cho biết: Theo thể lệ từ Ban tổ chức, cuộc vận động chỉ còn thời hạn đến cuối tháng 6/2013, tất cả các công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước đều có thể tham gia không hạn chế số lượng bài dự thi (mỗi bài tối đa 600 chữ, có thể dùng thể văn xuôi có nhịp hoặc biền ngẫu) với nội dung phản ảnh quá trình đấu tranh kiên cường của Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, tinh thần yêu nước, cách mạng, bất khuất, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo và những tấm gương lãnh đạo tiêu biểu cho truyền thống anh hùng của Sài Gòn – Gia Định – TP.Hồ Chí Minh…

Vừa qua, một trại sáng tác văn bia đã được Thành ủy tổ chức tại Khu an dưỡng Bình Châu. Đồng chí Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Thân Thị Thư - Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Phạm Phương Thảo - Chủ tịch Hội đồng sơ khảo; đồng chí Huỳnh Thanh Hải - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy và nhiều đồng chí khác, trong đó có nhiều chứng nhân lịch sử, đã dự và phát biểu ý kiến. Các nhà văn dự trại cũng đã phát biểu sôi nổi, thảo luận về việc nâng cao các tác phẩm cho xứng tầm lịch sử. GS Mai Quốc Liên cũng được mời tham dự để nói về thể loại văn bia trong lịch sử văn học và sự cách tân thể loại này trong hiện tại (ảnh). Ban tổ chức cũng đã mời thêm một số người viết khác như GS Vũ Khiêu, nhà thơ Giang Nam… tham gia sáng tác và các vị này đã vui vẻ nhận lời. Tất cả vấn đề là làm sao có được một bài văn bia xứng đáng với truyền thống Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định năm xưa…, mỗi chữ mỗi dòng đều trân quý, “nhất tự thiên kim” (mỗi chữ xứng ngàn vàng!), đọc lên “sướng miệng” (khoái chá nhân khẩu)! Văn bia sẽ được công bố để trưng cầu thêm ý nhân dân, người đọc.

Hiện thời, 12 tác giả vào chung khảo sau khi dự trại về sẽ ra sức “đục bia” như lời nói vui của một tác giả. Cầu mong các cụ Trương Hán Siêu, Nguyễn Trãi, Nguyễn Đình Chiểu và hàng triệu chiến sĩ – đồng bào sẽ trợ lực cho các tác giả!

Hồng Hà